Đọc cuốn "Xây dựng tủ sách gia đình" để sống hạnh phúc và kiến tạo xã hội văn minh

N.N| 02/03/2022 08:49
Theo dõi ICTVietnam trên

Cuốn sách chỉ ra vai trò, ý nghĩa của việc đọc sách và tủ sách gia đình, cách thức xây dựng, vận hành cũng như phương pháp đọc sách cơ bản. Đặc biệt là cách đọc sách cùng con thế nào để giúp trẻ hứng thú với sách.

Đọc cuốn

Cuốn sách của một người tâm huyết với văn hóa đọc

Là một người quan tâm đến giáo dục và nghiên cứu giáo dục, tác giả Nguyễn Quốc Vương rất coi trọng giáo dục gia đình và coi giáo dục gia đình là nền tảng. Trong công việc khuyến đọc cũng vậy, anh mong muốn mỗi gia đình ở Việt Nam dù giàu có hay nghèo khó, ở thành thị hay nông thôn, miền xuôi hay miền ngược, đều có một tủ sách hoặc thư viện. "Khi đó nhà nhà có sách, người người đều đọc sách. Mỗi gia đình ở Việt Nam sẽ trở thành gia đình đọc sách. Dân tộc Việt Nam sẽ trở thành dân tộc yêu sách và đọc sách."

"Đọc sách để phát triển cá nhân, xây dựng tủ sách gia đình để góp phần tạo ra môi trường văn hóa trong cộng đồng địa phương, nâng tầm quốc gia là một cách. Chính vì vậy, thực hành trong và sau khi đọc sách còn là việc cá nhân vận dụng những gì đọc được từ sách, thu nhận được từ sách như tư tưởng, giá trị, phương pháp, kĩ năng vào thực tế để góp phần cải tạo xã hội, góp phần làm cho xã hội xung quanh mình tốt đẹp lên".

Sau hàng trăm cuộc nói chuyện, chia sẻ về đọc sách và xây dựng văn hóa đọc ở khắp 3 miền đất nước, từ trường học nhà tù tới cơ quan công an, công ty , nhà thờ... có lẽ câu hỏi mà tác giả nhận được nhiều nhất là: "Làm thế nào để trẻ thích đọc sách?"; "Làm thế nào để người lớn cầm đến sách là không buồn ngủ?", và cuốn sách "Xây dựng tủ sách gia đình - cùng đọc để sống hạnh phúc và kiến tạo xã hội văn minh" là câu trả lời đầy đủ của tác giả.

"Hạnh phúc của cá nhân, sự phồn vinh và yên ấm của gia đình từng cá nhân không thể nào tách rời khỏi sự phát triển và tương lai của địa phương nơi gia đình cá nhân đó sống, cộng đồng nơi gia đình đó là thành viên. Chính vì vậy, làm sao để việc tìm kiếm hạnh phúc cho cá nhân, gia đình mình phải không mâu thuẫn với lợi ích chung, với sự phát triển của cộng đồng là nguyên tắc sống còn nếu muốn có được hạnh phúc bền vững."

Cuốn sách thiết thực về phương pháp đọc sách cho mỗi gia đình

Cuốn sách còn hữu ích cho những ai đang muốn làm công tác khuyến đọc, xây dựng tủ sách gia đình, cơ quan, trường học... nhưng còn băn khoăn chưa biết bắt đầu từ đâu. Cũng trong cuốn sách bạn sẽ có "cơ hội được gặp gỡ những nhân vật "người thắp lửa" đang sở hữu thư viện gia đình hoạt động hiệu quả, giúp hàng trăm hàng nghìn trẻ em và người lớn có sách đọc.

Cuốn sách gồm 3 chương: Chương một: Tại sao lại là "gia đình đọc sách"? Ở chương này, tác giả nêu quan điểm về: Hạnh phúc là điều mọi gia đình đều mong ước; Sự mong manh của gia đình hiện đại; Xây dựng tủ sách gia đình-con đường kiến tạo và trải nghiệm hạnh phúc.

Chương 2. Xây dựng tủ sách và đọc sách trong gia đình thế nào cho hiệu quả. Chương này, tác giả viết về việc xây dựng tủ sách gia đình; Trải nghiệm của cá nhân tác giả trong tư cách là một ví dụ minh họa; Việc thiết kế và thi công tủ sách-phòng đọc trong gia đình; Việc Lựa chọn sách cho tủ sách gia đình; Sách có hại và sách nên hạn chế; Sắp xếp sách trên giá; Lau chùi, vệ sinh, bảo quản.

Ở chương 3 tác giả cũng cung cấp cho bạn đọc phương pháp đọc sách trong gia đình thế nào cho hiệu quả. Đó là xem việc đọc như là ăn cơm, uống nước và hít thở; Nên bắt đầu đọc sách từ khi nào? Nên đọc sách vào thời gian nào? Nên đọc sách ở đâu? Nên đọc sách với ai? Đọc sách như thế nào? Internet và sách, ai thắng ai?

Chương 4 của cuốn sách có tên là "Đọc sách cùng con". Tác giả đề cập đến nội dung của việc đọc sách. Đó là "Việc tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn". Đọc sách gì cho con? Nên bắt đầu đọc sách cho con khi nào và đọc vào khung thời gian nào? Ai sẽ đọc sách cùng trẻ? Đọc sách ở đâu? Đọc với tư thế như thế nào? Trước, trong và sau khi đọc ta nên làm gì? Tác giả viết: "Việc đọc sách cho trẻ nên được bắt đầu càng sớm càng tốt. Tất nhiên là cần phải tìm hiểu kĩ để tiến hành cho phù hợp và khoa học không gây hại cho trẻ hoặc phản tác dụng. Có những gia đình sẽ đọc cho trẻ nghe ngay khi trẻ còn đang là bào thai trong bụng mẹ.".

Chương cuối cùng của cuốn sách là: Từ tủ sách gia đình bước ra thế giới. Bao gồm: Mở rộng trang sách và mở rộng cánh cửa nhà mình; Cùng con tiến hành các hoạt động xã hội trong đó có khuyến đọc.

Cuốn sách chỉ ra vai trò - ý nghĩa của việc đọc sách và tủ sách gia đình, cách thức xây dựng, vận hành cũng như phương pháp đọc sách cơ bản một cách khá chi tiết từ việc thiết kế giá sách đến lựa chọn sách trong gia đình đặc biệt là cách đọc sách cùng con thế nào để giúp trẻ hứng thú với sách, hay cách "chữa bệnh buồn ngủ" của người lớn khi mới làm quen với việc đọc sách. Ngoài ra, ở phần phụ lục tác giả giới thiệu 100 đầu sách nên có trong tủ sách gia đình và thêm các thông tin về một số thư viện công cộng thư viện tư nhân, tủ sách gia đình khắp các địa phương trên cả nước để bạn đọc có thể tham khảo học tập.

Nguyễn Quốc Vương – sinh năm 1982 tại Bắc Giang, tốt nghiệp ngành Sư phạm Lịch sử tại Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2004 và đã có 8 năm học tập, nghiên cứu về Giáo dục Lịch sử tại Nhật Bản.

Dành phần lớn thời gian cho công việc viết sách và dịch thuật, đến nay anh đã có hơn 70 đầu sách dịch và sách viết về nhiều lĩnh vực như: lịch sử học, văn hóa đọc, giáo dục trường học – được xuất bản. Đồng thời, anh còn là diễn giả sôi nổi ở lĩnh vực khuyến đọc tại Việt Nam.Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Đọc cuốn "Xây dựng tủ sách gia đình" để sống hạnh phúc và kiến tạo xã hội văn minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO