Đứa con cưng của bầu Đức và nỗi buồn nơi phố Núi

Đông Triều từng là một tên tuổi sáng giá, được yêu thích bậc nhất trong lứa ngôi sao HAGL. Nhưng rồi sự nghiệp trung vệ này cứ lụi dần và phải rời khỏi phố Núi.

Đoàn Dự
11:40 AM 15/05/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

VIÊN NGỌC SÁNG CỦA BẦU ĐỨC

Năm 2012, lứa cầu thủ khóa Một học viện HAGL Arsenal IMG có chuyến tập huấn ngắn ngày ở Anh. Sau đấy, có 4 cầu thủ phố Núi được Pháo thủ chú ý, bao gồm Đông Triều và Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường...

Mới đây, khi kể lại kỉ niệm này, Đông Triều nói trên Zing.vn: "Cả đội đi Bỉ, Pháp rồi sang Anh tập tại lò Arsenal. Trong những buổi tập ấy, thỉnh thoảng lại có vài HLV của Arsenal, HLV đội trẻ thôi, ra quan sát. U17 HAGL JMG thắng U18 Arsenal 1-0 trong một trận đấu tập, cũng chẳng có gì ghê gớm lắm.

Cả hội lúc ấy còn nhóc lắm, chỉ biết đá thôi chứ chưa để ý gì. Khi về nước, báo chí trong nước nói nhiều về trận này. Rồi một hôm, thầy Guillaume Graechen kêu tôi lên phòng nói chuyện.

Lúc ấy, tôi mới biết mình được Arsenal để ý. Tôi không biết người ta nhận xét thế nào về mình. Cái đó chỉ có thầy “Giôm” nắm được. Nhưng tôi biết chắc chắn rằng mình có một tố chất gì đó mà Arsenal nhìn thấy"...

Arsenal là một trong những lò đào tạo hàng đầu thế giới và việc được họ để ý đã cho thấy Đông Triều có nhiều tiềm năng, là một trong những viên ngọc sáng của bầu Đức.

Đứa con cưng của bầu Đức và nỗi buồn nơi phố Núi - Ảnh 1.

HÒN ĐÁ TẢNG TRƯỚC KHUNG THÀNH & "XẠ THỦ" TRƯỚC HÀNG RÀO

Thực ra chẳng cần nói đến chuyện ở nước Anh xa xôi, Đông Triều đã thể hiện bản thân mình rất sáng khi khoác áo U19 HAGL hay U19 Việt Nam. Thời điểm ấy, Đông Triều thực sự là một chốt chặn đáng tin trước khung thành, khiến các đối thủ mạnh như Tottenham, AS Roma hay Nhật Bản.... phải nhiều lần gặp khó.

Không chỉ phòng ngự tốt, Đông Triều còn khiến NHM hưng phấn với khả năng sút phạt. Ví dụ như tại vòng 12 V.League 2015, Đông Triều đã có pha sút phạt tuyệt đẹp ở phút 89, đưa bóng đập xà ngang nảy vào lưới đội khách, gỡ hòa nghẹt thở 2-2.

Xem pha sút phạt tuyệt đẹp của Đông Triều trước Quảng Nam tại đây!

NỖI BUỒN PHỐ NÚI

Thế nhưng, Đông Triều lại gặp những vấn đề "chết người" so với một cầu thủ chơi trung vệ. Khi đá các đội trẻ, vấn đề này chưa lớn. Nhưng khi lên chuyên nghiệp, chiều cao 1m7 cùng sức mạnh không nổi bật khiến Đông Triều gặp khó.

"Tôi chưa quên những ngày tháng phải đá trung vệ hồi ấy. Tôi nổi tiếng là nhờ đá vị trí ấy ở U19 Việt Nam. Nhưng đó là đội U19 còn đây là V.League. Tôi chỉ cao 1m7, đá trung vệ khiến tôi gặp nhiều khó khăn trước các tiền đạo to cao. Tôi ngại tranh chấp bóng bổng. Không phải tôi sợ, không phải tôi không chơi được, chỉ là làm sao tôi đá được khi các tiền đạo đối phương đều cao to hơn hẳn?" - Đông Triều chia sẻ với Zing.vn.

Tư duy và kỹ năng chơi bóng của Đông Triều không tệ, nhưng cũng không quá xuất sắc để có thể bù lấp đi 2 nhược điểm trên. Và từ đấy, Đông Triều trở thành một trong các vị trí hay mắc sai lầm dẫn tới việc hàng thủ HAGL phải chịu bàn thua.

HAGL đã cố gắng sử dụng Đông Triều, nhưng thất bại trong việc bồi đắp cầu thủ này thành một trung vệ hàng đầu. Để rồi đến hết mùa giải năm 2018, hai bên phải chấp nhận tạm chia tay nhau, Đông Triều đến Bình Dương theo dạng cho mượn hai năm.

HAGL làm video chia tay Đông Triều cuối mùa 2018

Việc phải tạm rời HAGL chắc chắn là nỗi đau với Đông Triều nhưng cũng là nỗi đau của phố Núi, nơi có bầu Đức, có HAGL, có rất nhiều NHM đã từng đặt thật nhiều tình yêu và kì vọng vào anh.

Giờ đây tại Bình Dương, Đông Triều vẫn chưa thể trở thành trụ cột CLB. Ở V.League 2019, anh cũng chỉ được ra sân 7 lần. Nhưng Đông Triều đang muốn tiếp tục thử thách ở môi trường mới, để có bước bật vọt sau tuổi 25 khi đã chìm nổi nhiều năm tại HAGL.

Biết đâu khi đi thật xa "nhà", Đông Triều sẽ tìm được con đường riêng để trưởng thành, để chứng minh cho những NHM từng một thời đặt kỳ vọng vào anh rằng niềm tin ấy không sai.

Đứa con cưng của bầu Đức và nỗi buồn nơi phố Núi - Ảnh 3.

Tại Bình Dương, Đông Triều được thi đấu vị trí tiền vệ vốn cũng rất quen thuộc dù trước đấy nhiều năm đều đá trung vệ tại HAGL.