Dòng sự kiện

FPT cam kết tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số

Tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam (Vietnam ICT Summit 2019) vừa diễn ra tại Hà Nội, hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ “Vì một Việt Nam hùng cường”, Tập đoàn FPT (FPT) đã khẳng định cam kết tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số cho lĩnh vực dịch vụ công và doanh nghiệp.
15:17 PM 09/08/2019 In bài viết này

Để thực hiện tầm nhìn này, FPT đặt mục tiêu giảm 30 - 50% thời gian triển khai dự án chuyển đổi số cho tổ chức/DN bằng NỀN TẢNG và SẢN PHẨM SỐ toàn diện của mình; đồng thời đào tạo 50.000 kỹ sư công nghệ chất lượng cao; và chuyển giao phương pháp luận FPT DIGITAL KAIZEN được đúc kết dựa trên kinh nghiệm thực tế khi cộng tác cùng các đối tác quốc tế.

Chuyển đổi số (CĐS) không chỉ là một xu thế công nghệ toàn cầu mà còn tác động vô cùng sâu rộng đến bộ mặt lẫn nền kinh tế mỗi một quốc gia. Đối với Việt Nam nói chung và các tổ chức, DN nói riêng, CĐS đã trở thành một nhu cầu mang tính sống còn để nâng cao năng suất, tối ưu hóa nguồn lực, bứt phá và dẫn đầu xu hướng.

Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2019 với chủ đề “Vì một Việt Nam hùng cường” tiếp tục nhấn mạnh tính bức thiết của quá trình CĐS đồng thời đưa ra những động thái mang tính vĩ mô lẫn thực tiễn để thúc đẩy quá trình ứng dụng công nghệ số nhằm nâng cao lợi thế cạnh tranh.

Phiên tọa đàm tại Diễn đàn Vietnam ICT Summit 2019

Trao đổi trong phiên tọa đàm tại Diễn đàn cấp cao CNTT-TT Việt Nam 2019, ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, chia sẻ: FPT đã bắt đầu làm CĐS 3 năm và đúc kết ba thế mạnh cốt lõi của FPT khi triển khai dịch vụ CĐS.

Thứ nhất là xây dựng phương pháp luận đặc thù Việt Nam. Quá trình này cần phải diễn ra hàng năm trời vì để làm CĐS nếu không có phương pháp luận thì sẽ khó thành công. FPT có may mắn khi được việc với những tập đoàn hàng đầu thế giới như Airbus, Siemen… và học hỏi, đúc rút được nhiều kinh nghiệm mang về Việt Nam.

Bên cạnh đó, FPT có sự hỗ trợ của ông Phương Trầm, nguyên CIO tập đoàn DuPont, một trong số ít công ty CĐS thành công trên thế giới. Dựa trên kinh nghiệm và sự hỗ trợ của chuyên gia, FPT đã nghiên cứu, thử nghiệm và đúc rút lại thành phương pháp luận chuyển đổi số FPT Digital Kaizen. Điểm quan trọng của phương pháp này là Think big, Start small, scale fast với công thức 3 -12 - 3. Đó là đưa ra tầm nhìn 3 năm, chọn ra các vấn đề cần giải quyết trong vòng 12 thán và sau đó lập các dự án để giải quyết vấn đề triển khai xong trong vòng 3 - 6 tháng.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng giám đốc Tập đoàn FPT

Thứ hai, sau khi có phương pháp luận thì FPT xây dựng các chuỗi sản phẩm phục vụ cho CĐS, gồm cả 2 lớp sản phẩm: Các sản phẩm nền tảng xây dựng bằng các công nghệ mới như AI, Big Data, Cloud, IOT… Các sản phẩm ứng dụng được đóng gói (package) để ứng dụng ngay nhằm nâng cao hiệu quả quản trị, nâng trải nghiệm người dùng…

Thứ ba, nguồn nhân lực chất lượng cao. Với hơn 16.000 kỹ sư và chuyên gia công nghệ có chuyên môn cao, FPT tiếp tục đề ra mục tiêu đào tạo cho quốc gia hơn 50.000 chuyên gia CĐS trong tương lai. Hiện nay, Đại học FPT đang có hơn 17.000 sinh viên và dự kiến sau 3 năm sẽ tăng lên khoảng 35.000 sinh viên.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại hội nghị lần này, cùng Đề án CĐS quốc gia và sự ra đời của Liên minh Chuyển đổi số mà FPT giữ vai trò Phó chủ tịch, Tập đoàn FPT tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong cũng như những nỗ lực đột phá trong quá trình thúc đẩy CĐS tại Việt Nam. Điều này không chỉ được thể hiện qua tuyên bố chiến lược mà tập đoàn hướng đến trong thời gian tới, mà còn được ghi dấu với những giải pháp được nghiên cứu, phát triển bởi chính bàn tay, trí tuệ Việt.

Ông Nguyễn Văn Khoa cho biết thêm: “Đề án CĐS Quốc gia đã đưa ra một mục tiêu đầy tham vọng khi định hướng Việt Nam sẽ lọt top 40 thế giới, top 4 ASEAN về chỉ số cạnh tranh toàn cầu. Để thực hiện được điều này, CĐS chính là chìa khóa cho chính phủ, doanh nghiệp (DN) và toàn xã hội. FPT tự hào là đơn vị tiên phong dẫn dắt quá trình CĐS quốc gia cho chính phủ và DN với những giải pháp toàn diện cùng đội ngũ nhân sự chất lượng cao. Đặc biệt với những thành tựu công nghệ mới nhất tạo nên một nền tảng chuyển đổi số toàn diện, FPT sẽ giúp tổ chức/DN giảm 30-50% thời gian thực hiện các dự án CĐS”.

Đặc biệt, FPT sẽ cung cấp miễn phí ứng dụng CĐS dựa trên các nền tảng và sản phẩm chuyển đổi số như FPT.AI, FPT U-Services, AkaMinds… để xây dựng các tác vụ và ứng dụng thông minh (như chatbot hay nhận dạng giấy tờ tùy thân), giúp rút ngắn thời gian xử lý dịch vụ công và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dân, để DN trải nghiệm và sử dụng thử nhằm đánh giá khả năng tăng năng suất cũng như trải nghiệm khách hàng

Các vị đại biểu tham dự Diễn đàn tham quan khu trưng bày sản phẩm dịch vụ của FTP

Tại sự kiện, FPT cũng trình diễn một số sản phẩm có tính ứng dụng cao, mang lại lợi ích thiết yếu cho chính phủ và DN, bao gồm:

Bộ giải pháp về Chính quyền điện tử FPT.eGov; Hệ thống quản lý Bệnh viện thông minh FPT.eHospital;

Nhóm sản phẩm dịch vụ về quản trị DN, tiêu biểu là Cổng dịch vụ hợp nhất FPT.U-services – sản phẩm đầu tiên của Việt Nam số hóa các tác nghiệp nội bộ của DN tập trung;

Nền tảng tự động hoá quy trình DN bằng robot - akaBot;

Nền tảng blockchain cung cấp các giải pháp đa lĩnh vực cho các DN gồm quản lý khách hàng thân thiết, truy xuất nguồn gốc, kiểm tra dữ liệu tín dụng khách hàng – akaChain,

Dịch vụ Giám sát và Xử lý sự cố An toàn thông tin tức thời FPT Eagle Eye MDR;

Hạ tầng CNTT: Hệ sinh thái Điện toán đám mây ở mức hạ tầng gồm Dịch vụ và giải pháp sao lưu thông tin với độ an toàn cao;

Nền tảng trí tuệ nhân tạo toàn diện duy nhất tại Việt Nam - FPT.AI cung cấp giải pháp tổng thể cho DN gồm 4 dịch vụ : Xử lý ngôn ngữ, Xử lý âm thanh, Xử lý hình ảnh, Hệ tri thức số hóa.

Minh Thiện
Xem thêm