Hậu cần và cơ sở hạ tầng tại các thành phố thông minh

Hoài Thương, Trương Khánh Hợp, Trịnh Đình Trọng| 17/09/2019 10:07
Theo dõi ICTVietnam trên

Thành phố thông minh cần phải có nền tảng thông minh. Sự gia tăng của các ngôi nhà và tòa nhà tự động cho thấy sự gia tăng về nhu cầu về không gian tương tác, nhưng để các thành phố thông minh được tự động hóa liền mạch thì còn có rất nhiều việc phải làm. Với sự phát triển của điện toán cạnh, các nhà phát triển đang thêm tự động hóa cục bộ để giúp quản lý các tòa nhà dễ dàng hơn, cũng như thêm chức năng cho người tiêu dùng hoặc nhân viên sử dụng không gian. Do đó, có một tiềm năng lớn cho tự động hóa thành phố nếu các nhà hoạch định thành phố và những cơ sở hạ tầng dữ liệu đang chạy có thể khai thác đúng công nghệ và được áp dụng tại các cơ quan mà bao đời nay luôn cản trở sự phát triển nhanh chóng.

Singapore skyline city at twilight time

Bài viết này đề cập tới xây dựng tự động hóa và thành phố thông minh, để xem việc chuẩn bị cho các thành phố thông minh và những thách thức của việc kết nối công nghệ bỏ túi, nhà và văn phòng để cải thiện trải nghiệm chung về không gian đô thị.

“Bạn không thể có thành phố thông minh mà không có tòa nhà thông minh

Khi nhìn xuống các bộ phận cấu thành của nó, một thành phố chỉ đơn giản là một tập hợp các tòa nhà và các công trình khác, như công viên, đường xá, và các tiện ích như máy biến áp và tháp nước. Nhiều không gian và cơ sở riêng lẻ đã được trang bị rất nhiều cảm biến, vì theo Robert Hemmerdinger, giám đốc bán hàng và tiếp thị của Delta Controls, không khó để đạt 10.000 cảm biến trong các toà nhà thương mại. Kết nối các hệ thống tòa nhà với nhau là một phần của thành phố thông minh, nhưng điều này có thể không khả thi với các tiêu chuẩn kết nối hiện tại và phụ thuộc vào các dịch vụ phân tích dựa trên đám mây. Nếu sống với những kỳ vọng cực kỳ cao, kỷ nguyên của 5G và sự gia tăng của điện toán cạnh không chỉ mang lại trải nghiệm liền mạch cho người dân mà còn mở ra nhiều khả năng hơn ngoài các mặt hàng chủ lực của thành phố thông minh (như lưới điện thông minh, có thể cung cấp sản xuất năng lượng cục bộ hơn nhiều tùy theo nhu cầu của người dùng). Chẳng hạn, dự báo siêu cục bộ xảy ra xung quanh vấn đề dữ liệu dự báo sai lệch về khí hậu đô thị, có thể đạt được bằng cách kết nối các cảm biến nhiệt độ, Nott Hemmerdinger lập luận, và một điều tương tự có thể được thực hiện với camera an ninh trong trường hợp xảy ra sự cố quy mô lớn.

Tuy nhiên, việc kết hợp các hệ thống lại với nhau để tạo ra một mạng thiết bị gắn kết sẽ không dễ dàng gì (vì hầu hết mọi thứ phải làm với IoT) và có một loạt các yếu tố cản trở sự tích hợp thành phố thông minh khác nữa. Theo Saar Yoskovitz, đồng sáng lập và CEO của Augury, “Vấn đề thực tế là nhiều cơ sở công nghiệp và thương mại đã bắt đầu thực hiện một hệ sinh thái gãy từ các thiết bị IoT có nghĩa là chúng không cần phải giao tiếp với nhau”. Khi các nhà quản lý cơ sở nhận ra lợi ích của IoT hoặc công nghệ tự động hóa thì họ thường không có đủ chuyên môn về CNTT để thực hiện đúng các hệ thống và đảm bảo khả năng tương tác. Do khoảng cách ngày càng lớn giữa chuyên môn CNTT và kỳ vọng ngày càng tăng đối với các dịch vụ kỹ thuật số liền mạch, điện toán cạnh đang cho thấy nhu cầu rất lớn từ chính quyền địa phương và nhà nước, ông Bruce Milne cho biết, rằng giờ đây công nghệ đã phát triển đủ để liên minh với dữ liệu [từ các thiết bị cạnh] và quản lý tất cả các thiết bị đó một cách tập trung mà không cần chuyên môn về CNTT.

Khắc phục sự cố cơ sở hạ tầng

Liên kết dữ liệu (là quản lý dữ liệu từ tất cả các thiết bị ở một vị trí chung ở trung tâm) cho phép các thiết bị cạnh hoạt động hiệu quả hơn như một phần của toàn bộ hệ thống, nhưng có sự kết hợp chặt chẽ về kết nối và cơ sở hạ tầng dữ liệu để giúp mọi thứ chạy trơn tru hơn. Phân bổ tài nguyên động cho phép dung lượng dữ liệu được trải đều trên tất cả các hệ thống trong tòa nhà hoặc khu vực. Milne đã giải thích bằng cách sử dụng ví dụ về sân vận động: “Trong suốt cuộc thi đấu, bạn cần phải đảm bảo hệ thống POS (điểm bán hàng) hoạt động hoàn hảo, với chi phí của các hệ thống back-office, và [bạn phải] tuyệt đối không bao giờ thả bóng khi giám sát các điểm xâm nhập”. Vượt qua khả năng dữ liệu từ hệ thống này sang hệ thống khác vào thời gian cao điểm cho phép vận hành trơn tru hơn nhiều, và cũng có nghĩa là bạn không phải mua dung lượng dữ liệu tối đa cho mọi ứng dụng bạn có. 5G cũng trải qua một quy trình tương tự ở phía kết nối được gọi là cắt mạng, phân bổ tốc độ và băng thông khác nhau cho các ứng dụng khác nhau. Tốc độ truyền nhanh hơn cho các dịch vụ khẩn cấp và chậm hơn đối với các ứng dụng IoT công nghiệp tầm xa, và sự hội tụ của các khả năng này có thể đẩy nhanh tiến độ của các thành phố thông minh ở các nước phương Tây.

Các cơ quan lâu đời và các bên liên quan khác tiếp tục cản trở bất kỳ loại phát triển công cộng nào ở phương Tây, đặc biệt là khi chuẩn hóa và thực hiện các công nghệ mới. Nếu không có một thị trường cạnh tranh khốc liệt như vậy thì những nơi như Bogotá, México, Dubai và Singapore có thể tiếp cận với các công nghệ cao và các chính phủ đó có thể vượt qua các nhà lãnh đạo công nghệ truyền thống như Bắc Mỹ và Tây Âu. Ở những nơi lạc hậu hơn về mặt quản trị dân chủ, các thành phố thông minh sẽ phát triển nhanh hơn rất nhiều, Milne cho biết “ở Mỹ, đó là hệ thống tàu điện ngầm thông minh, nhưng không phải là toàn bộ thành phố. Các ví dụ ở Châu Mỹ Latinh và APAC với cách tiếp cận khác nhau trong việc triển khai các dự án thành phố thông minh. Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người trong một dự án lớn như một thành phố thông minh là rất khó nếu không có sự tích hợp các hệ thống IoT và hệ thống cạnh khác nhau, và khi xem xét các khu vực pháp lý chồng chéo trong một cơ sở như một sân bay, nó thậm chí còn phức tạp hơn nhiều”. Và theo Milne, “cạnh tranh thị trường để đảm bảo rằng các công nghệ đỉnh cao luôn chiến thắng”, và có được một thành phố thông minh bằng chính nỗ lực của mình mà không cần phải thoả hiệp và đàm phán với các bên liên quan. Milne cho rằng những thành phố này [ở LatAm và APAC] sẽ nổi lên như những thành phố đi đầu thế giới vì chúng có thể thu hút nhiều doanh nghiệp hơn và tiến lên nhanh hơn, và những nơi khác sẽ chậm hơn rất nhiều vì ở đó có số lượng các bên liên quan lâu đời cần phải xoa dịu”.

Thành phố thông minh không đơn giản chút nào

Hình ảnh của một thành phố thông minh đã được thần tượng hóa như một đỉnh cao của thành tựu của con người kể từ những năm 50, khi những chiếc ô tô bay và trạm mặt trăng dường như nằm trong tầm tay của chúng ta. Nhưng như với hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, có nhiều yếu tố phức tạp để xem xét, và các hệ thống công nghệ và xã hội hiện tại của chúng ta để xây dựng và tích hợp vào thành phố thông minh sẽ khó khăn hơn nhiều so với dự đoán. May mắn thay, các công nghệ và kỹ thuật mới nổi như liên kết dữ liệu, phân bổ tài nguyên động và mạng 5G sẽ giúp việc chuyển đổi suôn sẻ, nhưng những thách thức xã hội như sự khuyến khích của các bên liên quan và cạnh tranh khốc liệt để tiêu chuẩn hóa có thể cản trở tiến trình của các thành phố thông minh phương Tây.

Sự phát triển của các thành phố thông minh có thể dẫn đến sự thay đổi về năng lực công nghệ mà cho đến nay vẫn tiếp cận thị trường mở của phương Tây, sự thay đổi này sẽ hướng tới các trung tâm sản xuất, trung tâm tài chính và khu vực giàu lao động được xây dựng bởi công nghệ với ít hệ thống quan liêu làm rào cản. Khi cơ sở kết nối, dữ liệu và cơ sở hạ tầng lập pháp ổn định đã được thiết lập, các thành phố thông minh phương Tây có thể bắt đầu phát triển và cạnh tranh với nhau trong khi México, Singapore, Dubai và Colombia sẽ vận hành hệ thống của họ và thu hút sự chú ý của thế giới.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Hậu cần và cơ sở hạ tầng tại các thành phố thông minh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO