Hội Xuất bản Việt Nam đóng góp cho sự phát triển vị thế ngành TT&TT

Hiền Lê| 25/05/2017 14:19
Theo dõi ICTVietnam trên

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Hội Xuất bản đã đóng góp cho sự phát triển vị thế của ngành, của nền văn hóa đọc phong phú và đa dạng.

Ngày 24/5/2017, tại Bộ T&TT đã diễn ra Đại hội Đại biểu Hội Xuất bản Việt Nam lần thứ IV. Đến dự Đại hội có Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo, Phó ban Tuyên giáo Trung ương Phạm Văn Linh, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT Đỗ Quý Doãn, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam khóa III và đông đảo hội viên.

Tại Đại hội, các đại biểu đã được nghe báo cáo tổng kết công tác Khóa III (2011 - 2016) và phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ IV (2017 – 2022); Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành Hội nhiệm kỳ 2011-2016; Thảo luận các văn kiện Đại hội; Khen thưởng các đơn vị xuất bản xuất sắc...

Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh: Đại hội đại biểu lần thứ IV là sự kiện quan trọng của Hội Xuất bản Việt Nam.Trong thời đại toàn cầu hóa, thời đại của Internet, sách và ngành xuất bản vẫn không mất đi giá trị truyền thống văn hóa lâu đời vốn có. Sách gắn bó với con người qua hàng nghìn năm lịch sử và nay vẫn là món ăn tinh thần không thể thiếu của con người. Những năm gần đây hoạt động xuất bản có nhiều phát triển. Hội Xuất bản đã đóng góp cho sự phát triển vị thế của ngành, của nền văn hóa đọc phong phú và đa dạng. Toàn ngành đã có thay đổi đáng kể về nhân lực, có sở vật chất, chất lượng sách được cải tiến so với các năm. Ngành Xuất bản Việt Nam dần khẳng định được vị thế của mình trong khu vực và tại Châu Á.

Đứng trước yêu cầu mới, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Hội Xuất bản Việt Nam trong thời gian tới cần tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm:

Một là, đề ra những nhiệm vụ và nội dung hoạt động đúng chức năng và sát với đời sống của ngành xuất bản, làm cơ sở định hướng cho toàn bộ hoạt động của Hội.

Hai là, phối hợp chặt chẽ với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông trong việc triển khai và hướng dẫn các nhà xuất bản, các công ty phát hành sách thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 42/CT-TW ngày 25/4/2004 và Thông báo kết luận số 19/TB-KL ngày 29/12/2016 của Ban Bí thư, Luật Xuất bản và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

Ba là, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất với Chính phủ có những cơ chế, chính sách ưu đãi cho hoạt động xuất bản nhằm thúc đẩy hoạt động xuất bản phát triển.

Bốn là, khẩn trương xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án Giải thưởng Sách Quốc gia, kế tiếp Giải thưởng Sách Việt Nam.

Năm là, chăm lo quyền lợi, bảo vệ và phát triển hội viên; tổ chức nhiều hoạt động để hội viên trao đổi thông tin nghề nghiệp; phối hợp với các cơ quan liên quan bồi dưỡng nghiệp vụ, kiến thức pháp luật cho hội viên.

Sáu là, phối hợp tư vấn về cơ chế chính sách trong hoạt động xuất bản.

Bảy là, vận động các đơn vị trong ngành Xuất bản tại các địa phương thực hiện việc nâng cao văn hóa đọc, xây dựng những cơ sở phát hành, đường sách, phố sách, v.v..., mở rộng các kênh thông tin giới thiệu sách đến nhiều đối tượng bạn đọc để sách và giá trị của sách có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng.

Tám là, tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế trong khu vực và trên thế giới.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2017 - 2022 gồm 31 đồng chí. Thứ trưởng Bộ TT&TT Hoàng Vĩnh Bảo được bầu làm Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam.

Ban chấp hành Hội Xuất bản Việt Nam khóa IV ra mắt

Thay mặt cho Ban Chấp hành khóa mới, Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo gửi lời cám ơn sâu sắc và bày tỏ sự trân trọng đối với những đóng góp to lớn của ông Đỗ Quý Doãn, Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2011-2016 và tập thể Ban thường vụ, Ban Chấp hành khóa III.

Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo nhấn mạnh: "Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng để làm tròn trách nhiệm của mình, ngoài sự nỗ lực của mỗi cá nhân và tập thể Ban Chấp hành thì sự phối hợp công tác của các hội viên trong cả nước là hết sức quan trọng. Bởi sự tín nhiệm của các đại biểu, theo tôi, cũng chính là sự cam kết, cộng đồng trách nhiệm với Ban Chấp hành khóa mới về sự phát triển của Hội Xuất bản nói riêng và ngành xuất bản nói chung".

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Hội Xuất bản Việt Nam đóng góp cho sự phát triển vị thế ngành TT&TT
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO