A - PHẦN RAU CÂU TRÀ SỮA:
1. Nguyên liệu:
- Sữa đặc có đường: 210g
- Whipping cream: 200g
- Sữa tươi không đường: 200g
- Trà đen sấy khô: 20g
- Nước sôi dùng để pha trà: 700g
- Chiết xuất vani: 10g (hoặc 1 ống vani bột)
2. Cách làm:
Bước 1: Pha trà
- Các bạn dùng ít nước sôi đổ vào trà khô, để khoảng 10 giây rồi chắt bỏ phần nước sôi này đi.
- Tiếp theo đổ 350g nước sôi vào trà rồi đậy nắp ủ 20 phút, sau thời gian trên các bạn lọc nước trà qua rây thu hoạch khoảng 250g nước cốt trà là được, để phần nước cốt trà này sang một bên.
- Sau đó các bạn cho thêm 350g nước sôi mới vào phần bã trà vừa chắt, tiếp tục đậy nắp ủ thêm 20 phút nữa rồi lọc lấy tiếp 250g nước trà.
Bước 2: Nấu trà sữa
- Cho sữa đặc có đường, whipping cream, vani vào nồi rồi khuấy đều.
- Bắc hỗn hợp lên bếp vừa nấu vừa khuấy nhẹ tay ở lửa nhỏ vừa đến khi hỗn hợp nóng già, không để hỗn hợp sôi vì khi sôi sẽ làm hỗn hợp trà sữa bị lợn cợn. Ở bước này, các bạn nếm lại xem độ ngọt đã vừa ý chưa, nếu chưa thì thêm sữa đặc có đường, còn ngọt quá thì thêm sữa tươi không đường.
- Tiếp đến lấy phần nước cốt trà thu hoạch lần 1 đổ vào phần trà sữa ở trên rồi khuấy đều.
Bước 3: Hoàn tất phần rau câu trà sữa
- Lấy 1000g nước rau câu ở phần B cho vào hỗn hợp vừa nấu, vừa cho vừa khuấy một chiều cho hỗn hợp hòa quyện.
- Giữ hỗn hợp này trên bếp ở mức lửa nhỏ nhất để không bị đông cho đến khi trang trí vào khuôn.
B - PHẦN RAU CÂU NGUYÊN CHẤT:
Phần này sẽ làm sau cùng, khi đã chuẩn bị xong phần trà sữa. Lý do là nước rau câu phải luôn luôn được giữ nóng nên nếu nấu ngay từ đầu rồi mới chuẩn bị những phần còn lại thì việc nấu lâu này sẽ làm cho nước rau câu bay hơi khá nhiều, không đủ để pha vào rau câu vị khác.
1. Nguyên liệu:
- Agar hiệu con cá của Thái Lan: 25g (ngâm với 2500g nước lọc trong 2 tiếng để rau câu thành phẩm không chảy nước. Đây là rau câu giòn nên phải dùng agar chứ không thay thế bất kỳ loại nào khác)
- Đường cát trắng: 400g (nếu thích ngọt hơn thì tăng khoảng 15g – 20g đường)
- Nước cốt trà thu hoạch lần 2: 250g
2. Cách làm:
- Bước 1: Cho nước agar vào nồi nấu lửa lớn đến khi nước agar sôi và phần agar tan hoàn toàn, quan sát thấy nước trong là đạt. Tiếp đến cho đường vô khuấy đến khi đường tan là xong. Ở bước này có thể nêm nếm lại độ ngọt theo ý thích.
- Bước 2: Sau khi đã lấy ra 1000 gr nước rau câu ở Bước 1 pha chung với hỗn hợp trà sữa ở trên, các bạn đổ phần nước cốt trà thu hoạch lần 2 vào nồi nước rau câu nguyên chất, khuấy lên thật đều rồi tiếp tục giữ nóng trên bếp ở lửa nhỏ nhất để hỗn hợp không bị đông, chuẩn bị trang trí vào khuôn.
C – TRANG TRÍ:
- Đổ lần lượt từng lớp rau câu vào khuôn tới khi đầy. Thứ tự các lớp tùy ý thích mỗi người.
LƯU Ý: Khi đổ mỗi lớp rau câu, chúng ta quan sát thấy lớp này vừa se mặt thì lập tức đổ lớp tiếp theo lên, tránh để lớp rau câu đông quá lâu rồi mới đổ tiếp lớp khác, làm vậy bánh rau câu của chúng ta sẽ bị tách rời từng lớp khi ăn.
- Sử dụng cùng 1 kích cỡ muỗng và đổ lượng tương đương nhau để có các lớp rau câu bằng nhau.
- Nếu thấy hạt bong bóng li ti xuất hiện trên lớp rau câu thì nhanh chóng lấy muỗng vớt ra để thành phẩm được đẹp.
- Bánh rau câu phải để nguội hoàn toàn rồi mới cho vào tủ lạnh để rau câu không bị chảy nước.
- Nên đổ rau câu vào các khuôn nhỏ, ăn đến đâu đem ra đến đó, đừng đổ vào 1 khuôn lớn rồi cắt ăn từ từ, việc làm này cũng khiến rau câu bị chảy nước.
- Rau câu nấu lâu trên bếp sẽ dễ có hiện tượng kẹo lại và khi trang trí vào khuôn sẽ xuất hiện những lợn cợn, lúc này các bạn dùng rây khít để lọc lại phần nước rau câu này trước khi trang trí vào khuôn thì sẽ khắc phục được hiện tượng này.
- Sau khi trang trí hoàn tất, các bạn bánh rau câu nguội hoàn toàn thì đem để tủ mát đến khi lạnh rồi thưởng thức.
GÓC TÁC GIẢ
Chuyên mục Ăn ngon Khéo tay xin chân thành cảm ơn tác giả Huỳnh Phương Trang đã chia sẻ công thức làm thạch rau câu trà sữa siêu ngon này tới độc giả của chúng tôi. Hi vọng trong thời gian tới chúng ta sẽ được đón nhận thêm thật nhiều món ngon nữa từ Huỳnh Phương Trang nhé!