ICT có thể chống nạn đói như thế nào?

Lan Phương| 25/07/2017 16:01
Theo dõi ICTVietnam trên

Theo Chương trình Lương thực thế giới (World Food Programme), trên toàn cầu, cứ 9 người thì 1 người bị đói mỗi ngày. Như vậy, trên toàn thế giới có gần 800 triệu người bị đói do không có thực phẩm. Và một con số đáng chú ý là khoảng 1,3 tỷ tấn thức ăn đã bị lãng phí mỗi năm.

Để giải quyết vấn đề này - và để đạt được những tiến bộ trong mục tiêu phát triển bền vững số 2 “Không còn đói ăn” trong số 17 mục tiêu của Liên hợp quốc - Công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) hiện nay đang ngày càng được triển khai rộng để giúp kết nối tốt hơn giữa nơi thừa và thiếu thức ăn cả về quy mô và tốc độ.

Theo xu hướng toàn cầu đang diễn ra mạnh mẽ khắp nơi từ San Francisco, Paris đến New Delhi..., các doanh nhân xã hội đang tăng cường sức mạnh của công nghệ di động để chuyển thức ăn tới những người bị đói. No Food Waste là một ví dụ điển hình. Doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội (social start-up) này đặt ra mục tiêu chuyển thức ăn cho những người bị đói ở nông thôn Ấn Độ với một ý tưởng đơn giản là: lấy thức ăn dư thừa từ các bữa tiệc, đám cưới, các nhà hàng, trường đại học... rồi phân phối số thức ăn dư thừa này cho những người đang cần và nguy cơ bị đói cao (là những người vô gia cư, người nghèo và người già không nơi nương tựa).

Chúng tôi muốn giảm số người bị đói và nguy cơ bị chết do đói. Do đó chúng tôi đã sáng tạo ra một ứng dụng di động. Hiên nay ai ai cũng đều sở hữu điện thoại, do đó điện thoại có thể hỗ trợ việc này ”, Guna Sekaran, Giám đốc No Food Waste ở Delhi (Ấn Độ) cho biết.

Ứng dụng vận hành như thế nào?

Theo Giám đốc của No Food Waste, những người ủng hộ thức ăn sẽ đẩy thông tin lên ứng dụng di động của No Food Waste, như các thông tin về vị trí và số lượng thức ăn, sau đó sẽ được một tình nguyện viên địa phương thu gom và chuyển phát tới một địa điểm dành cho những người đói ăn tại địa phương. Theo số liệu thống kê chính thức của No Food Waste, hiện tại đã có 8 địa phương ở Ấn Độ thực hiện trên nền tảng ứng dụng này, tính tới ngày 31/5/2017, đã hỗ trợ thức ăn cho 285.383 người trên khắp đất nước Ấn Độ kể từ khi ứng dụng ra mắt năm 2016.

Kể từ khi thành lập, No Food Waste đã mở rộng đến các nơi trên lãnh thổ Ấn Độ như Chennai, Salem, Pollachi, Erode, Delhi, Tadepalligudem, Ahmedabad và Hyderabad và sẽ sớm hiện diện tại Trichy, Madurai và Tirunelveli.

No Food Waste đã nhận được nhiều giải thưởng vinh danh, trong đó có giải thưởng doanh nghiệp xã hội của Phòng Công nghiệp và Thương mại Ấn Độ, một tổ chức có lịch sử 87 năm; giải thưởng của Báo Người báo vệ (The Guardian) của Anh là một trong 10 ứng dụng di động hàng đầu trên thế giới về chống lãng phí thực phẩm… Theo The Guardian, ứng dụng di động của No Food Waste đã hỗ trợ 200 người bị đói mỗi ngày ở 7 thành phố Ấn Độ.

Trên hành trình với No Food Waste

Trên hành trình với No Food Waste, có Satish Anburaj, người đã giúp đỡ cung cấp thức ăn cho 50 người/tuần với những thức ăn dư thừa từ nhà hàng Nam Ấn của mình là Sri Balaji, ở trung tâm New Dehli kể từ năm 2016.

Nhà hàng chúng tôi đã dư thừa rất nhiều thức ăn. Do đó, tôi đã quyết định tham gia với tổ chức No Waste Food. Ở Ấn Độ, rất nhiều người sống trong đói nghèo, và chúng tôi mong muốn được giúp đỡ họ. Tôi thích trở thành một đầu bếp bởi vì tôi thích mọi người được thưởng thức món ngon. Thật tuyệt vời khi mọi người thưởng thức những món ngon tôi nấu”, Satish Anburaj cho biết.

Nếu không có khả năng để tủ lạnh và lưu trữ những thức ăn còn thừa này, thì thức ăn được trao cho No Food Waste khó có thể đi xa dưới cái nắng nóng của New Dehli, nên thời gian rất quan trọng. Đội ngũ No Food Waste đã sáng tạo ra một bản đồ “các điểm nóng những người bị đói”, chẳng hạn như những trại mồ côi, những nhà tạm cho người vô gia cư, khu ổ chuột và các bệnh viện.

Chúng tôi có một cuộc sống tràn đầy niềm vui. Khi chúng tôi trao thức ăn cho một số người, họ rất vui mừng và thực sự phấn khởi về những thức ăn được dành cho họ”, Vijay, một tình nguyện viên của No Food Waste đã hỗ trợ việc chuyển phát thức ăn cho biết.

Hành động trên toàn cầu

Các start-up thức ăn khác trên toàn thế giới đang sử dụng công nghệ di động để hỗ trợ giải quyết vấn đề thiếu thức ăn. Hơn 12 triệu bữa ăn đã được phân phối lại ở Ireland và Vương quốc Anh thông qua FoodCloud, một công ty kết nối các nhà từ thiện đến các siêu thị về thức ăn chưa được bán hết.

Trong khi đó, Copia đã hoàn thành hơn 3200 lượt thu gom thức ăn ở San Francisco, Mỹ, thông qua ứng dụng của công ty này và gần đây thức ăn dư thừa từ Lễ trao giải Oscars 2017 cũng được Copia tái phân phối. 

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
  • Báo chí quốc tế viết gì về Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam 2024?
    Sự kiện Triển lãm Quốc phòng quốc tế Việt Nam năm 2024 thu hút sự chú ý trong - ngoài nước và cả nhiều cơ quan truyền thông quốc tế.
  • “AI như là một chiếc gương đen”
    Bài báo "AI is the Black Mirror" của Philip Ball cung cấp một cái nhìn chi tiết về trí tuệ nhân tạo (AI) và tác động của nó đến nhận thức con người.
  • Chất lượng thông tin báo chí về kinh tế - Vai trò, yêu cầu thước đo và giải pháp cần có
    Báo chí kinh tế cần là diễn đàn thực thụ cho doanh nghiệp, không chỉ cung cấp thông tin. Thông tin cần chính xác và kịp thời để hỗ trợ doanh nghiệp trong điều chỉnh chiến lược kinh doanh.
  • Những “ngọn đuốc” ở bản
    Ở Tuyên Quang, người có uy tín là những người đi đầu thay đổi nếp nghĩ, cách làm của bà con dân tộc thiểu số (DTTS). Họ như những “ngọn đuốc” đi trước, thắp sáng, lan tỏa tinh thần trách nhiệm, nêu gương với cộng đồng. Gương mẫu, uy tín, những người có uy tín đã và đang góp sức xây dựng bản làng, thôn xóm ngày càng ấm no, giàu mạnh.
  • 5 lý do để tăng cường bảo mật mạng
    Các chương trình an ninh mạng đã phát triển đáng kể trong vài thập kỷ qua. Sự ra đời của điện toán đám mây đã phá vỡ ranh giới an ninh mạng thông thường của của các doanh nghiệp, buộc các tổ chức phải liên tục cập nhật những chiến lược phòng thủ của mình.
Đừng bỏ lỡ
ICT có thể chống nạn đói như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO