Giảm cân như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất là thắc mắc của không ít chị em phụ nữ, rõ ràng việc có một thân hình không thon gọn gây bất tiện khá nhiều trong cuộc sống cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe.
Mỗi người sẽ lựa chọn một phương pháp giảm cân khác nhau, đó có thể là chạy bộ, tập gym, tập yoga, đạp xe đạp... Tuy nhiên theo kinh nghiệm của nhiều huấn luyện viên thể hình, tập luyện chỉ quyết định 30% kết quả giảm cân, 70% còn lại phụ thuộc vào chế độ ăn uống.
Ai cũng cho rằng trong chế độ ăn kiêng thì chỉ nên có rau xanh, hoa quả, tuyệt đối tránh thịt bởi chúng nhiều protein, chứa hàm lượng calo lớn... Thực tế không phải vậy, nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh ăn thịt đúng cách không hề khiến bạn tăng cân mà thậm chí còn giúp bạn giảm cân.
Dưới đây là 4 loại thịt chứng minh có tác dụng giảm cân, hỗ trợ sức khỏe và chống lão hóa mà phụ nữ nên ăn.
1. Thịt cá hồi
Loại cá béo như cá hồi vô cùng lành mạnh và đủ chất, chúng giữ cho bạn có cảm giác no trong nhiều giờ với lượng calo tương đối ít. Khi bạn ăn cá hồi, bạn sẽ nạp protein chất lượng cao, các chất béo lành mạnh và các chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng với cơ thể.
Quan trọng hơn, cá hồi nói riêng và các loại hải sản nói chung còn cung cấp i-ốt cho cơ thể. Trong khi đó, i-ốt thật sự có vai trò quan trọng trong quá trình giảm cân, một nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học Vương quốc Hồi giáo Oman vào năm 2007 cho thấy i-ốt là chất cần thiết cho chức năng tuyến giáp vận động trơn tru, từ đó sự trao đổi chất cũng hoạt động tối ưu hơn.
Ngoài ra, cá hồi cũng là một thực phẩm giàu axit béo omega-3, được chứng minh có khả năng làm giảm viêm, ngừa bệnh béo phì. Từ đó có thể thấy cá hồi là một lựa chọn tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân lành mạnh.
Hóa ra đây là lý do khiến món trứng tươi sống thường xuyên được người Nhật sử dụng trong các món ăn
Không chỉ giúp giảm cân, cá hồi còn được chứng minh có thể giúp con người sống lâu, khỏe mạnh và chống lão hóa. Sau khi phân tích dữ liệu từ hơn 2.600 người Mỹ trưởng thành với tuổi trung bình 74, các nhà nghiên cứu từ Đại học Tufts nhận ra rằng những người có hàm lượng omega-3 cao trong máu sẽ có tốc độ lão hóa chậm hơn. Điều đó có nghĩa là họ ít có khả năng bị các bệnh mãn tính (như bệnh tim và ung thư), suy giảm nhận thức hoặc hạn chế về thể chất, hoặc có vấn đề trong cuộc sống của họ.
2. Thịt bò nạc và ức gà
Bao lâu nay, thịt bị đánh giá là một thực phẩm thiếu lành mạnh cho sức khỏe, nhưng sự thật là, thịt là thực phẩm thân thiện với việc giảm cân vì nó giàu protein.
Nhiều nghiên cứu đến từ các nhà khoa học người Mỹ cho rằng protein có tác dụng giảm cảm giác thèm ăn, cụ thể: Việc tăng lượng protein của bạn lên 25% lượng calo hàng ngày có thể giảm 60% cảm giác thèm ăn, giảm một nửa ham muốn ăn vặt vào đêm khuya và giảm cân nặng gần một pound (0,45 kg) mỗi tuần.
Thay vì sử dụng thịt mỡ, bạn có thể lựa chọn thịt bò nạc hoặc thịt ức gà bởi các loại thịt này nhiều protein, cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng bổ sung ít chất béo, giúp bạn no lâu và tránh tình trạng đói giữa buổi.
3. Thịt cá ngừ
Cũng giống như cá hồi, thịt cá ngừ ít chất béo, giàu calo, giàu axit béo omega-3, EPA, và DHA. Thực phẩm này cũng là một cách tuyệt vời để tăng lượng protein trong khi vẫn giữ tổng lượng calo và chất béo thấp. Cá ngừ thường được các chuyên gia dinh dưỡng và thể hình gợi ý sử dụng cho những người có nhu cầu giảm cân.
Không những vậy, lượng axit béo omega-3 có trong các loại cá béo như cá ngừ sẽ khiến da khỏe, ít bị viêm hơn.
Rõ ràng có rất nhiều loại thịt không khiến chúng ta tăng cân mất kiểm soát mà thậm chí còn hỗ trợ giảm cân và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, để có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và đủ chất, bạn vẫn nên kết hợp thêm cùng rau xanh, hoa quả và uống đủ nước mỗi ngày.
Nguồn: Healthline