Kinh nghiệm tránh giá cước dịch vụ chuyển vùng quốc tế của một số nhà khai thác trên thế giới

03/11/2015 22:03
Theo dõi ICTVietnam trên

Sự quan tâm của giới truyền thông cũng như quyết tâm chính trị đối với vấn đề giá cước IMRS cao đã đóng một vai trò quan trọng trong nhiều khu vực để giảm giá cước bán lẻ. Bài học từ Zain và các khu vực khác là giá cước thấp hơn có thể thực hiện được khi một nhà khai thác mạng đã tiếp cận thị trường nước ngoài. Trong trường hợp này, truy nhập là sẵn có vì các công ty này đã có giấy phép nhà khai thác mạng di động (MNO).

Digicel là một công ty năng động trong số các nước vùng Caribe cung cấp dịch vụ vào năm 2011, với 27 USD có 7 ngày chuyển vùng không giói hạn trên mạng của Digicel bao gồm các cuộc gọi đến, không hạn chế các cuộc gọi về quốc gia quê hương, nhắn tin không hạn chế đến các số của Digitel và truy nhập dữ liệu không hạn chế. PCCW (Hồng Kông) cung cấp “Giấy thông hành tất cả trong một cho chuyển vùng (dùng trong 1 ngày) cho 53 quốc gia. Đặc biệt, KDDI của Nhật Bản lại cung cấp một gói hạn chế cho khách hàng của mình bằng cách cung cấp truy  nhập Wi-Fi cho các điện thoại thông minh trên khắp 100 quốc gia.

Các nhà khai thác ở Khu vực kinh tế Châu Âu đã giảm cước IMRS do EU áp dụng giá trần và cung cấp các gói dịch vụ mới dành riêng cho chuyển vùng. T-Mobile ở Anh cũng cung cấp tùy chọn chuyển vùng hạn chế dữ liệu. Dịch vụ này cung cấp cho người dùng một mức dữ liệu cố định khi chuyển vùng và sẽ ngắt kết nối dữ liệu khi thuê bao đạt mức giới hạn. Ở các công ty tầm khu vực như Telefone, người ta  đã cung cấp gói cước chuyển vùng dữ liệu pan-European chuẩn.

Các khách hàng có điện thoại  thông minh giờ đây có thể sử dụng 25MB truy nhập Internet khắp mọi nơi trong 27 thành viên liên minh Châu Âu với giá 2 EUR/ngày. Giá cước này nhằm tới các khách hàng di động trên mạng Movistar hoặc O2. Gói cước Pan-European, được triển khai ở Đức vào tháng 5-2012, có hiệu lực cho các khách hàng của O2 và Movistar ở Tây Ban Nha, Anh, Ireland, Công hòa Séc và Slovakia. Vodafone (Anh) cung cung cấp dịch vụ từ năm 2012 cho phép khách hàng sử dụng kế hoạch cước UK chuẩn với chi phí trả thêm 3 Bảng Anh/ngày. Mọi chi phí vượt quá cũng sẽ được tính tiếp nếu người sử dụng ở Anh. Trái lại, Meteor (Ireland) bỏ cước chuyển vùng trong Châu Âu, cho phép khách hàng thanh toán cùng một mức cước cho các cuộc gọi và nhắm tin, không kể cước dữ liệu di động khi họ ở nhà. T-Mobile (Mỹ), tận dụng lợi thế vùng phủ Châu Âu của mình cùng như giá cước chuyển vùng dữ liệu thấp hơn ở Châu Âu đã cung cấp cho các khách hàng kinh danh người Mỹ gói chuyển vùng dữ liệu không giới hạn với giá 50USD/tháng.

Ở một số nơi, các nhà khai thác di động đã giảm cước do sức ép của cơ quan quản lý. Ví dụ, Etisalat đã giảm cước gọi cho khách hàng UAE di chuyển trong các nước cộng đồng Gulf (GCC) khoảng 26% so với đầu năm 2012 do yêu cầu của các quan chức GCC đối với các MNO khu vực. Vào tháng 4-2011, Singapore và Malaysia công bố tiến trình giảm cước chuyển vùng (lên đến 30% cho thoại và 50% cho SMS) theo yêu cầu của Thủ tướng và Singapore và Brunei thì bắt đầu cùng nhau giảm cước chuyển vùng từ năm 2013.

Vào tháng 5-2012, China Telecom đã bắt đầu cung cấp dịch vụ trả trước mới bằng cách triển khai mạng di động ảo ở Anh (CTExcelbiz), cung cấp các gói trả trước cho các khách hàng của China Telecom ở Anh. Dịch vụ này cũng cung cấp một số điện thoại Trung Quốc mà bạn bè và gia đình ở Trung Quốc có thể sử dụng để gọi một thuê bao của Chian Telecom đang ở Anh.

China Mobile cũng giảm cước chuyển vùng dữ liệu cho khách hàng của mình về thoại và truy nhập dữ liệu khi họ đang chuyển vùng quốc tế ở điểm đến kinh doanh chính. Ví dụ, Giá cước chuyển vùng dữ liệu của China Mobile đối với khách hàng của mình khi họ ở Mỹ là khoảng 1,5 USD/MB thấp hơn hiều cho với các nhà khai thác Mỹ cung cấp cho khách hàng của họ khi di chuyển đến Trung Quốc. Công ty này cũng cho thấy tiềm năng sẽ trở thành một nhà khai thác mạng di động ảo (MVNO) ở Mỹ cũng như sẽ thâm nhập Pháp và Anh. MTN (Nam Phi), vào tháng 3-2011, đã bắt đầu cung cấp các cuộc gọi đến và nhắn tin miễn phí cho cả các khách hàng trả trước và trả sau di chuyển trong khu vực Nam và Đông Phi (SEA) (những nước mà MTN có triển khai dịch vụ). Tele2 (Thụy Điển) đang tiếp thị một ứng dụng VoIP cho phép khách hàng gọi đi và nhận cuộc gọi ngoài Thụy Điển với mức giá như cuộc gọi điện thoại di động thông thường.

Sự quan tâm của giới truyền thông cũng như quyết tâm chính trị đối với vấn đề giá cước IMRS cao đã đóng  một vai trò quan trọng trong nhiều khu vực để giảm giá cước bán lẻ. Bài học từ Zain và các khu vực khác là giá cước thấp hơn có thể thực hiện được khi một nhà khai thác mạng đã tiếp cận thị trường nước ngoài. Trong trường hợp này, truy nhập là sẵn có vì các công ty này đã có giấy phép nhà khai thác mạng di động (MNO). Rõ ràng là thường thi chỉ có một số ít giấy phép MNO ở các nước vì giới hạn phổ tần cũng như chi phí xây dựng mạng. Do đó, tùy chọn MVNO đã khuyến cáo trước đây là cần thiết, như cách mà China Telecom đã thực hiện.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Kinh nghiệm tránh giá cước dịch vụ chuyển vùng quốc tế của một số nhà khai thác trên thế giới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO