Chuyển đổi số

Lào Cai đầu tư hàng loạt tiện ích công cho người dân trên nền tảng Zalo‎

PV 15:51 16/10/2023

Thông qua mini app “Lào Cai Số”, người dân Lào Cai nay đã có thể tương tác trực tiếp với chính quyền, theo dõi tình hình thời tiết, thực hiện các dịch vụ công (DVC)… trên môi trường trực tuyến nhanh chóng mà không cần tải bất kỳ ứng dụng nào.

“Người dân ở đâu, chính quyền ở đó”

Với mục đích để người dân nhận thức công nghệ số là thứ dễ dàng, hiệu quả và gần gũi với đời sống, tỉnh Lào Cai đã xây dựng mini app “Lào Cai Số” trên nền tảng Zalo với loạt tiện ích thiết thực, được đầu tư kỹ lưỡng về công nghệ và dữ liệu.

Cụ thể, phiên bản mini app “Lào Cai Số” hiện có trên nền tảng Zalo hiện đã được tích hợp nhiều tính năng như: Quét mã QR; liên hệ đường dây nóng (được liên kết đến toàn bộ các đường dây nóng của tỉnh và Trung ương), giúp người dân nhanh chóng được hỗ trợ kịp thời khi gặp các sự cố khẩn cấp; chức năng theo dõi tình hình thời tiết trên toàn bộ địa bàn tỉnh theo thời gian thực nhờ hệ thống đo mưa Vrain.

Không chỉ vậy, mini app “Lào Cai Số” trên Zalo còn được kết nối trực tiếp với Hệ thống DVC Lào Cai. Thông qua tính năng này, người dân có thể nộp hồ sơ, tra cứu hồ sơ và đánh giá trực tiếp qua mini app, đồng thời theo dõi kết quả phản ánh sau khi gửi.

Ngoài ra, ứng dụng nhỏ này cũng cho phép người dùng theo dõi hệ thống phản ánh hiện trường tại chức năng tương tác số; kết nối đến Cổng chuyển đổi số (CĐS) của tỉnh và theo dõi tin tức, tài liệu cẩm nang chuyển đổi số tại chức năng liên kết One Touch.

Để sử dụng hàng loạt tính năng thiết thực trên, người dân không cần tải, cài đặt từng ứng dụng riêng lẻ hay đăng ký tài khoản mới, mà thông qua Zalo, người dùng chỉ cần tìm kiếm từ khóa “Lào Cai Số”, sau đó chọn mini app “Lào Cai Số”.

423-202310161537031.png
Với mini app “Lào Cai Số” trên nền tảng Zalo, người dân không cần phải tải, cài đặt thêm bất kỳ ứng dụng nào.

Nói về lý do xây dựng mini app “Lào Cai Số” trên nền tảng Zalo, ông Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Lào Cai cho biết: “Trên tinh thần người dân ở đâu, chính quyền ở đó, chúng tôi tin rằng mini app “Lào Cai Số” sẽ là kênh tương tác thân thiện, tiện lợi dành cho 400.000 người dân đang sử dụng Zalo trên toàn tỉnh”.

Được biết, sắp tới, chính quyền tỉnh Lào Cai sẽ cập nhật thêm tính năng mới giúp người dân có thể theo dõi lịch cắt điện với đầy đủ thời gian, địa điểm cắt điện; tích hợp dữ liệu thông tin nước, viễn thông, môi trường, y tế, giáo dục,... nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng mini app của người dân.

423-202310161537032.jpg
Người dân có thể cập nhật tình hình thời tiết, tin tức, thực hiện DVC trực tuyến với mini app “Lào Cai Số” trên Zalo.

Lựa chọn, sử dụng đúng công nghệ mới

Là một tỉnh vùng cao biên giới, song nhận thức được vai trò, ý nghĩa của CĐS, chính quyền tỉnh Lào Cai những năm qua đã nỗ lực cải thiện chất lượng cung cấp DVC trực tuyến; có những chính sách ưu đãi thúc đẩy người dân sử dụng sản phẩm, dịch vụ số.

Đến nay, tỉnh Lào Cai có 1.761 trong số 1.966 thủ tục hành chính (đạt 89,5%) cung cấp DVC trực tuyến toàn trình và một phần trên cổng DVC; 75,5% DVC trình lên Cổng DVC Quốc gia, đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Không dừng lại ở đó, bằng việc tiếp tục xây dựng công cụ số mới là Zalo mini app “Lào Cai Số”, Sở TT&TT tỉnh Lào Cai kỳ vọng có thể đáp ứng đủ nhu cầu giao tiếp của công dân với chính quyền trên môi trường số tiện lợi, hướng tới hoàn thiện Công dân số tại địa phương.

Sở TT&TT tỉnh Lào Cai cho biết, Zalo mini app có lợi cho người dân, đặc biệt là người yếu thế về công nghệ vì không yêu cầu cài đặt, đem lại được hiệu năng và trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Ở chiều ngược lại, Zalo mini app giúp chính quyền tận dụng tính năng sẵn có của nền tảng Zalo, tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng; đồng thời tiếp cận được lượng người dùng lớn từ nền tảng. Những ưu điểm trên của Zalo mini app cho thấy, đây là công nghệ mới đáp ứng đúng nhu cầu và nền tảng hiện có của tỉnh.

Zalo mini app “Lào Cai Số” là minh chứng thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Lào Cai đối với người dân, cho thấy tỉnh luôn cập nhật, khai thác thành tựu công nghệ thông tin vào hoạt động của các cơ quan, tổ chức nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh./.

Bài liên quan
  • Nhiều địa phương triển khai Zalo mini app phục vụ người dân tốt hơn
    Đẩy mạnh công cuộc chuyển đổi số (CĐS) toàn diện, hiện nay, nhiều cơ quan Nhà nước (CQNN) cấp bộ và địa phương đã tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa phương thức tiếp cận với người dân thông qua các nền tảng số nhằm thúc đẩy người dân tham gia các hoạt động trên môi trường số.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Lào Cai đầu tư hàng loạt tiện ích công cho người dân trên nền tảng Zalo‎
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO