Microsoft hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng CNTT tại Bộ Tài nguyên và Môi trường

Lan Phương| 01/03/2017 14:57
Theo dõi ICTVietnam trên

Cục CNTT, Bộ Tài Nguyên và Môi trường (TN&MT) và Microsoft Việt Nam vừa ký hợp tác đẩy ứng dụng CNTT trong Ngành TN&MT trên 5 lĩnh vực trong giai đoạn 2016 - 2020.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Nguyễn Linh Ngọc và các đại biểu tại Lễ ký kết

Việc ký kết hợp tác nhằm hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực ứng dụng, phát triển CNTT, giới thiệu, đề xuất chuyển giao các công nghệ mới của Microsoft giúp nâng cao hiệu quả quản lý và khai thác các hệ thống CNTT của Bộ TN&MT định hướng theo kế hoạch 5 năm ứng dụng CNTT của ngành TN&MT giai đoạn 2016-2020.

Cụ thể, hai bên sẽ phối hợp triển khai các lĩnh vực trọng tâm bao gồm: (1) Giới thiệu và cập nhật thông tin xu hướng phát triển CNTT, hỗ trợ đào tạo nhân lực CNTT cho Bộ TN&MT; (2) Hợp tác, tư vấn Kiến trúc Chính phủ điện tử ngành TN&MT và kiến trúc cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về TN&MT; (3) Tư vấn tối ưu hoá các hệ thống CNTT nhằm nâng cao hiệu quả trong quản lý, vận hành và đảm bảo an toàn an ninh thông tin, phòng, chống thất thoát dữ liệu, chủ động phát hiện và phòng, chống các loại hình tấn công vào các hệ thống CNTT ngành TN&MT; (4) Tư vấn, định hướng phát triển hạ tầng và nền tảng trên công nghệ điện toán đám mây, dữ liệu lớn, mạng lưới vạn vật kết nối internet (IoT); (5) Hỗ trợ triển khai ứng dụng công nghệ mới, đặc biệt trong công tác cung cấp các dịch vụ công trực tuyến do Bộ TN&MT thực hiện nhằm phục vụ người dân và doanh nghiệp (DN) gắn với chương trình tổng thể về cải cách hành chính của Chính phủ và Bộ TN&MT.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam luôn coi trọng CNTT. CNTT là một trong những yếu tố quan trọng để Chính phủ phát triển các ngành kinh tế, thực hiện các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ, đẩy mạnh tiến trình công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước. Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 36a về Chính phủ điện tử với mục tiêu thân thiện với môi trường, DN, người dân… Bộ TN&MT là bộ quản lý đa ngành, đa lĩnh vực, rất nhiều lĩnh vực quản lý của Bộ liên quan đến DN, người dân, Bộ TN&MT trong thời gian vừa qua đã đẩy mạnh ứng dụng CNTT trên các lĩnh vực TN&MT. Ứng dụng CNTT được coi là động lực phát triển Ngành TN&MT.

Bộ TN&MT cũng đã chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong tất cả các đơn vị, lĩnh vực do Bộ quản lý, coi đây là giải pháp căn bản để thực hiện cải cách hành chính, đáp ứng một cách tốt nhất các yêu cầu chỉ đạo điều hành của Bộ cũng như người dân và DN. Hiện ứng dụng CNTT của Bộ TN&MT đã đạt được một số kết quả nhất định. Bộ đã xây dựng và đưa vào hoạt động hiệu quả các hệ thống CNTT, cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Bộ và hướng đến phục vụ người dân, DN.

Thứ trưởng Nguyễn Linh Ngọc đánh giá cao mối quan hệ hợp tác này và tin tưởng rằng những giải pháp công nghệ tối ưu cũng như kinh nghiệm toàn cầu của Microsoft sẽ hỗ trợ Bộ TN&MT thúc đẩy ứng dụng CNTT đáp ứng cải cách hành chính, phục vụ tốt nhất người dân và DN, đạt mục tiêu của chương trình tổng thể về cải cách hành chính của Chính phủ và Bộ TN&MT.

Nhấn mạnh cam kết lâu dài của Microsoft với các tổ chức bộ ngành, đặc biệt là Bộ TN&MT trong việc phát triển CNTT tại Việt Nam, ông Stefan Sjoestroem, Phó Chủ tịch khối khách hàng Chính phủ và Doanh nghiệp nhà nước, Microsoft Châu Á khẳng định: “Microsoft hết sức tự hào với hành trình nổi bật về hỗ trợ chính phủ, các chính quyền địa phương và các doanh nghiệp phát triển các khả năng CNTT trong hơn hai thập kỷ hoạt động tại thị trường Việt Nam và tin tưởng rằng khi đồng hành cùng Bộ TN&MT, hai bên sẽ phát triển được sức mạnh và tiềm năng, tận dụng sức mạnh của CNTT, xây dựng được các sản phẩm và dịch vụ đáp ứng tốt hơn việc hỗ trợ công dân thông qua công tác cải cách hành chính”

Cũng trong khuôn khổ bản ghi nhớ, các thỏa thuận hợp tác liên quan đến lĩnh vực khác như phát triển đào tạo cũng được thiết lập, hướng đến các giải pháp có tầm nhìn, đánh giá hiện trạng hạ tầng của Bộ để từ đó đưa ra các đề xuất cải cách nâng tầm và tạo chuyển biến nhanh nhất về dịch vụ cho công dân.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Microsoft hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng CNTT tại Bộ Tài nguyên và Môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO