Mỹ dành 9 tỷ USD để tăng cường phủ sóng 5G khu vực nông thôn

Hoàng Linh| 29/10/2020 11:17
Theo dõi ICTVietnam trên

Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) công bố sẽ dành 9 tỷ USD để thu hẹp khoảng cách số cho vùng nông thôn trên toàn nước Mỹ.

FCC vừa công bố Quỹ 5G với khoản kinh phí 9 tỷ USD trong 10 năm để mở rộng vùng phủ sóng băng thông rộng không dây tốc độ cao cho khu vực nông thôn ở Mỹ.

Mỹ ra mắt quỹ 9 tỷ USD để tăng vùng phủ sóng 5G cho nông thôn - Ảnh 1.

Ảnh: RCR Wireless

FCC có kế hoạch tổ chức các cuộc đấu giá ngược nhiều vòng trong hai giai đoạn để thực hiện phủ sóng 5G cho những khu vực chưa được phủ sóng và thu hẹp khoảng cách số ở Mỹ.

Hồi tháng 4, một đề xuất thành lập quỹ thuộc FCC với khoản kinh phí 9 tỷ USD đã được đề xuất để đưa 5G đến các vùng nông thôn, nơi dịch vụ băng thông rộng 5G chưa thể đáp ứng.

Quỹ 5G ra mắt vào thời điểm FCC bắt đầu quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu nộp Quỹ Cơ hội số nông thôn (RDOF) lên tới 16 tỷ USD, mà SpaceX của Elon Musk đã đủ điều kiện để có thể đấu thầu dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink giai đoạn beta của mình.

Starlink đã thông báo tới người dùng beta rằng họ có thể được đáp ứng tốc độ dữ liệu từ 50 -150 Mb/s và độ trễ từ 20 - 40 ms trong vài tháng tới, thấp hơn đáng kể so với độ trễ 100 ms mà FCC yêu cầu để đủ điều kiện nộp hồ sơ cấp hỗ trợ từ RDOF.

FCC đầu tuần này cũng đã cấp các giấy phép OneWeb để tiếp cận thị trường Mỹ cho các dịch vụ vệ tinh băng thông rộng quỹ đạo trái đất tầm thấp.

Giai đoạn đầu tiên của cuộc đấu giá RDOF bắt đầu vào ngày 29/10 và nhằm mục tiêu hướng đến "hơn 6 triệu hộ gia đình và các doanh nghiệp ở các khu vực được thống kê là hoàn toàn chưa được cung cấp dịch vụ thoại và băng rộng với các tốc độ tải xuống ít nhất là 25 Mbps."

Các giai đoạn hỗ trợ của Quỹ 5G

Giai đoạn đầu của Quỹ 5G sẽ dành ngân sách 8 tỷ USD để đưa 5G đến các khu vực không có băng thông rộng di động 4G LTE hoặc 5G chưa được cung cấp. Trong đó, 680 triệu USD được dành cho các nhà thầu đề nghị phục vụ các vùng đất của bộ lạc.

Các nhà mạng thắng thầu sẽ phải triển khai mạng 5G với tốc độ tải xuống tối thiểu 35 Mbps và tốc độ tải lên 3 Mbps, đồng thời đáp ứng các mục tiêu triển khai trung hạn trong kế hoạch triển khai 6 năm đã dự kiến.

Để tránh trùng lặp, FCC lưu ý rằng cuộc đấu giá cũng tính đến cam kết có thể thực thi của nhà mạng T-Mobile với FCC về việc phủ sóng mạng 5G cho 90% người Mỹ ở nông thôn trong vòng 6 năm. Chủ tịch FCC, Ajit Pai, đã thông qua việc sáp nhập hai nhà mạng T-Mobile và Sprint vào năm ngoái, tạo ra nhà cung cấp dịch vụ di động lớn thứ ba của Mỹ, cùng với hai nhà mạng Verizon và AT&T.

T-Mobile cho biết dịch vụ 5G băng tần 600 MHz sẽ phủ sóng "hơn 60% dân số trên hơn 1 triệu dặm vuông", bao gồm cả khu vực nông thôn chưa được cung cấp dịch vụ. Tuy nhiên, 5G phổ băng tần thấp của nhà mạng này chậm hơn so với công nghệ sóng milimet sóng ngắn được ra mắt ở Atlanta, Cleveland, Dallas, Las Vegas, Los Angeles và New York.

Giai đoạn thứ hai của Quỹ 5G sẽ dành ít nhất 1 tỷ USD để hỗ trợ các mạng 5G thúc đẩy nông nghiệp chính xác.

FCC cũng sẽ yêu cầu các nhà thầu đáp ứng độ trễ dữ liệu cuối tới cuối là 100 mili giây hoặc thấp hơn và cung cấp "ít nhất một gói dịch vụ bao gồm mức cho phép dữ liệu hàng tháng tối thiểu tương đương với mức sử dụng dữ liệu của thuê bao bình thường tại Mỹ".

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Mỹ dành 9 tỷ USD để tăng cường phủ sóng 5G khu vực nông thôn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO