Nền công nghệ Anh Quốc bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế

Hoài Thương, Chu Thanh Hòa, Trịnh Đình Trọng| 17/08/2019 13:18
Theo dõi ICTVietnam trên

Những vấn đề về Brexit, thiếu công nhân lành nghề và sự chậm trễ trong đầu tư đã phá vỡ một trong những lĩnh vực có lợi nhất của Vương quốc Anh

Financial growth chart

Tăng trưởng trong nền kinh tế công nghệ của Vương quốc Anh đã phát triển chậm lại lần đầu tiên sau bảy năm, đó là do những vấn đề xung quanh Brexit và việc cắt giảm chi tiêu của các doanh nghiệp.

Chỉ số giám sát công nghệ KPMG UK, đo lường sức mạnh của hoạt động kinh doanh trong một lĩnh vực, cho thấy sự tăng trưởng trong công nghệ của Anh Quốc đã giảm từ 54,4 trong quý đầu tiên của năm 2019, xuống còn 53, thể hiện tốc độ tăng trưởng chậm.

Mặc dù chỉ số này vẫn ở trên mức 50,0 mà "không thay đổi" kể từ năm 2012, nhưng chỉ số mới nhất này cho thấy lĩnh vực công nghệ đang có xu hướng tăng trưởng chậm trong ba năm rưỡi vừa qua.

Theo KPMG, cũng có dấu hiệu suy giảm việc làm trong lĩnh vực công nghệ so với cùng kỳ năm 2018. Theo KPMG, các công ty đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm các ứng viên có kỹ năng phù hợp.

Báo cáo nói thêm rằng hầu hết những người tham gia chỉ ra rằng nguyên nhân là do hiệu suất chung của nền kinh tế Anh cũng như việc cắt giảm chi tiêu của doanh nghiệp do sự không chắc chắn về mối quan hệ tương lai của Vương quốc Anh với Liên minh châu Âu.

Người ta cũng nhận thấy rằng mặc dù quý 2 đã chứng kiến sự gia tăng vừa phải về số lượng công nghệ bán ra cũng như việc đổi mới các sản phẩm thì giờ đây lượng đơn đặt hàng mới trong toàn ngành lại đang sụt giảm, yếu nhất kể từ năm 2015.

"Sự phát triển chậm lại trong ngành và sự tăng trưởng việc làm trong quý II năm 2019 có lẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi có một sự lạc quan trong báo cáo về tình hình kinh doanh vào đầu năm nay và bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy thách thức", Bernard Brown, phó chủ tịch của KPMG cho biết.

"Sự chậm trễ trong các quyết định đầu tư kinh doanh và những rủi ro của các tập đoàn lớn có thể sẽ kìm hãm hiệu suất của ngành công nghệ Anh trong nửa cuối năm 2019, nhưng các công ty xuất khẩu có thể thúc đẩy doanh số từ chính sách ngân hàng trung ương ở Mỹ và khu vực đồng euro. Mặc dù rất khó giải quyết nhưng các doanh nghiệp cần phải hành động với tinh thần kinh doanh và kiên cường để tạo ra thay đổi và tìm lại niềm tin thị trường công nghệ và thị trường việc làm".

Nhu cầu tăng chậm từ khách hàng trong nước là một trong những lý do cũng được trích dẫn bởi những người trả lời khảo sát, vì sự không ổn định về chính trị khiến cho một số khách hàng hoãn lại các dự án mới.

Những phát hiện từ KPMG tạo ra sự tương phản rõ rệt từ báo cáo của Tech Nation tháng 5 cho thấy lĩnh vực công nghệ của Vương quốc Anh tiếp tục vượt quá mọi mong đợi. Vào thời điểm đó, Vương quốc Anh được cho là có đầu tư vào công nghệ mở rộng ở quy mô cao nhất ở châu Âu, chỉ có Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ vượt qua nó trên toàn cầu.

Tốc độ của lĩnh vực công nghệ của Vương quốc Anh có truyền thống vượt lên trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế khác về tốc độ tăng trưởng hàng năm, và nhiều công ty khởi nghiệp của đất nước hiện đang thu hút đầu tư lớn. Vào tháng 6, có thông tin rằng Vương quốc Anh là nơi ra đời của hơn 70 tác phẩm công nghệ có giá trị kinh tế lớn, trung bình mỗi tháng ra đời một công nghệ.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nền công nghệ Anh Quốc bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO