Chuyển động ICT

Nghiên cứu hợp nhất tế bào não người với AI trên chip silicon

Minh Thiện 16:48 24/07/2023

Thay vì cấy chip vào bộ não của người như Neuralink của Elon Musk đang làm, thì các nhà khoa học tại Đại học Monash (Úc) đang thực hiện dự án nuôi tế bào não người trên chip silicon.

Dự án nghiên cứu về việc nuôi tế bào não người trên chip silicon có khả năng học hỏi liên tục nhằm mục đích chuyển đổi kỹ thuật học máy do Đại học Monash (Úc) dẫn đầu vừa nhận được khoản tài trợ gần 600.000 đô la Úc (khoảng 9,6 tỷ đồng) từ Chương trình Tài trợ các Nghiên cứu Khám phá Tình báo và An ninh Quốc gia Úc.

Dự án nghiên cứu này do phó GS. Adeel Razi đến từ Viện Nghiên cứu Não bộ và Sức khỏe tâm thần Turner (Đại học Monash) dẫn đầu, cùng với công ty start-up Cortical Labs tại Melbourne phối hợp thực hiện.

Việc các nhà khoa học làm là nuôi cấy khoảng 800.000 tế bào não sống trong một chiếc đĩa, sau đó “dạy” chúng thực hiện các nhiệm vụ mục tiêu. Vào năm ngoái, nhóm nghiên cứu đã gây chú ý trên toàn cầu khi các tế bào não mà họ nuôi cấy thực hiện được trò chơi bóng bàn Pong đơn giản trên máy tính.

01.jpg

Theo Phó Giáo sư (PGS). Adeel Razi, chương trình nghiên cứu sử dụng các tế bào não nuôi cấy trong phòng thí nghiệm được gắn vào chip silicon nhằm kết hợp các lĩnh vực AI và sinh học tổng hợp để tạo ra các nền tảng điện toán sinh học có thể lập trình được.

Khả năng của công nghệ mới này trong tương lai có thể vượt qua hiệu suất của phần cứng làm từ silicon hiện có. Kết quả của nghiên cứu có ý nghĩa quan trọng đối với nhiều lĩnh vực như hoạch định, robot học, tự động hóa tiên tiến, giao diện máy tính - não và nghiên cứu phát triển thuốc, mang lại cho Úc nhiều lợi thế mang tính chiến lược”, PGS. Razi cho biết.

Cũng theo PGS. lý do khiến dự án nghiên cứu này nhận được tài trợ từ tổ chức tài trợ uy tín của Úc là bởi các thiết bị ứng dụng học máy mới như ô tô và xe tải tự lái, máy bay không người lái tự hành, robot giao hàng, thiết bị cầm tay và thiết bị đeo thông minh sau này sẽ cần đến một loại trí tuệ nhân tạo mới để có thể học hỏi liên tục trong suốt vòng đời của nó.

nao-nguoi-va-chip.jpg

“Học hỏi liên tục suốt đời” có nghĩa là máy móc có thể tiếp nhận các kỹ năng mới mà không ảnh hưởng đến các kỹ năng cũ, thích nghi với những thay đổi và áp dụng kiến thức đã học trước đó vào các nhiệm vụ mới. Chúng làm tất cả những việc đó trong khi vẫn bảo tồn các tài nguyên hạn chế như năng lực tính toán, bộ nhớ và năng lượng. AI hiện tại không thể làm được điều này vì chúng mắc phải vấn đề lãng quên. Trong khi đó, não bộ hoàn toàn vượt trội về khả năng học tập liên tục suốt đời.

Mục đích của dự án là nuôi các tế bào não người trong đĩa thí nghiệm có tên gọi hệ thống DishBrain, để tìm hiểu về các cơ chế sinh học đa dạng của khả năng học tập liên tục suốt đời.

Chúng tôi sẽ sử dụng khoản tài trợ này để phát triển các máy móc AI có thể sao chép khả năng học tập của mạng lưới thần kinh sinh học. Điều này sẽ giúp chúng tôi nâng cao cấu trúc và khả năng của phần cứng đến khi chúng đủ khả năng thay thế cho phương pháp phân tích bằng máy tính”, PGS. Adeel Razi cho biết./.

Bài liên quan
 • Công nghệ 4.0 giúp khám phá toàn diện về bộ não
  Hình dạng não bộ và phát hiện đột phá làm đảo lộn các quan điểm khoa học trước đây. Trí tuệ nhân tạo (AI) và những công nghệ mới về chuẩn đoán hình ảnh trong y học hỗ trợ đắc lực các nhà khoa học giải mã bí ẩn về chức năng và khả năng kết nối của não bộ.
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
Nghiên cứu hợp nhất tế bào não người với AI trên chip silicon
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO