An toàn thông tin

Nhiều cơ quan chính phủ Na Uy bị tin tặc  xâm phạm, khai thác lỗ hổng zero-day

Hạnh Tâm 20:21 06/08/2023

Các cơ quan an ninh mạng của Hoa Kỳ và Na Uy đã cảnh báo, tin tặc đã khai thác lỗ hổng zero-day trong phần mềm quản lý điểm cuối cho thiết bị di động (Mobile Device Management - MDM) của Ivanti mà không bị phát hiện trong ít nhất 3 tháng.

Tuần trước, các tin tặc xác nhận rằng chúng đã xâm phạm nhiều cơ quan chính phủ Na Uy bằng cách khai thác lỗ hổng chưa được phát hiện trước đó trong Ivanti Endpoint Manager Mobile (EPMM), trước đây là MobileIron Core, phần mềm này cũng được các cơ quan chính phủ trên khắp Hoa Kỳ và Vương quốc Anh sử dụng.

a1.png

Mặc dù mức ảnh hưởng của các cuộc tấn công mạng trên đối với các cơ quan thuộc chính phủ Na Uy vẫn chưa được làm rõ, nhưng việc khai thác thành công lỗ hổng (CVE-2023-35078) cho phép tin tặc truy cập mà không cần xác thực vào thông tin cá nhân của người dùng và có thể thực hiện những thay đổi trên máy chủ có lỗ hổng.

CISA đã cảnh báo rằng lỗ hổng có thể bị khai thác để tạo tài khoản quản trị viên trên máy chủ có chứa lỗ hổng, hơn nữa còn có thể cho phép thay đổi cấu hình máy chủ.

CISA, cùng với trung tâm an ninh mạng quốc gia Na Uy (NCSC-NO), hồi đầu tuần đã đưa ra một cảnh báo rằng những kẻ tấn công đã lợi dụng lỗ hổng zero-day từ tháng 4, trước khi phát hiện ra sự khai thác lần đầu tiên.

Theo giải thích trong cảnh báo, những kẻ tấn công giấu tên được chính phủ hậu thuẫn “đã lợi dụng các bộ định tuyến dùng cho văn phòng nhỏ/văn phòng tại nhà (SOHO) bị xâm nhập, bao gồm cả bộ định tuyến ASUS” làm proxy để che giấu nguồn gốc các cuộc tấn công.

Cơ quan an ninh cũng cũng cảnh báo rằng, tin tặc đang lợi dụng lỗ hổng thứ hai là CVE-2023-35081 làm giảm sự phức tạp của việc thực thi các cuộc tấn công.

Trong một khuyến nghị được công bố vào ngày 4/8, Ivanti đã cảnh báo rằng lỗ hổng ghi tệp tùy ý từ xa mới có nguy cơ cho phép tác nhân đe dọa tạo, sửa đổi hoặc xóa tệp từ xa trong máy chủ Ivanti EPMM và cho biết nó có thể được sử dụng cùng với lỗ hổng trước đó để vượt qua những giới hạn xác thực của quản trị viên.

Ivanti đã phát hành một bản vá cho lỗ hổng zero-day đầu tiên vào ngày 23/7 và một bản vá khác cho lỗ hổng bảo mật vào ngày 28/7. CISA đã thêm cả hai lỗ hổng vào danh mục các lỗ hổng bị khai thác đã biết, yêu cầu các cơ quan dân sự liên bang phải áp dụng các bản vá cho đến ngày 21/8.

CISA và NCSC-NO cũng kêu gọi các cơ quan kiểm tra trên những hệ thống của họ xem có nguy cơ bị xâm phạm hay không và ngay lập tức báo cáo mọi vấn đề.

CISA lưu ý rằng, những tác nhân được chính phủ hậu thuẫn đã từng khai thác các lỗ hổng MobileIron trước đây và các cuộc xâm nhập trước đó có liên quan đến những tin tặc do nhà nước tài trợ. “Do đó, CISA và NCSC-NO lo ngại về khả năng khai thác rộng rãi trong các mạng của chính phủ và khu vực tư nhân”.

Daniel Spicer, Giám đốc an ninh của Ivanti từ chối bình luận về quy kết hoặc động cơ và cho biết: “Những gì chúng ta có thể nói là các tác nhân đe dọa tiếp tục hoàn thiện những chiến thuật của chúng với tính dai dẳng, bền bỉ, sử dụng những công cụ và công nghệ mới nổi cùng những khai thác tinh vi”.

Tuy nhiên, công ty lưu ý rằng họ cũng chỉ nắm được số lượng rất hạn chế khách hàng bị ảnh hưởng. Điều này cho thấy danh sách nạn nhân đã vượt ra ngoài chính phủ Na Uy.

Theo Shodan, một công cụ tìm kiếm các thiết bị bị lộ công khai thì vẫn còn hơn 2.200 cổng MobileIron bị lộ trên Internet, phần lớn trong số đó nằm ở Hoa Kỳ./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Nhiều cơ quan chính phủ Na Uy bị tin tặc  xâm phạm, khai thác lỗ hổng zero-day
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO