Nhiều đề tài khoa học của sinh viên PTIT mang tính thực tiễn cao

Hoàng Linh| 16/09/2022 11:10
Theo dõi ICTVietnam trên

Nghiên cứu khoa học (NCKH) của sinh viên Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) được coi là một nhiệm vụ không thể thiếu và trở thành một trong những truyền thống tốt đẹp của các thế hệ sinh viên Học viện. Nhiều đề tài mang tính thực tiễn, hữu ích.

Sáng 16/09/2022, PTIT đã tổ chức hội nghị khoa học sinh viên cùng triển lãm sản phẩm khoa học công nghệ (KHCN) năm 2022 với chủ đề "cùng nhau làm chủ tương lai". Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng 25 năm ngày thành lập PTIT (17/09/1997 – 17/09/2022). Tham gia hội nghị có đại diện các trường đại học (ĐH) trên địa bàn Hà Nội cùng đông đảo các giảng viên/sinh viên PTIT.

NCKH đóng vai trò quan trọng trong đổi mới đào tạo ĐH

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Trần Quang Anh, Phó Giám đốc PTIT cho biết "Hoạt động NCKH của sinh viên ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình đổi mới đào tạo ĐH tại Việt Nam nói chung và tại PTIT nói riêng. Phương pháp đào tạo thông qua NCKH sẽ giúp sinh viên nắm vững phương pháp luận và vận dụng những phương pháp NCKH cụ thể trong quá trình học tập cũng như thực tiễn công tác sau này".

Nhiều đề tài khoa học của sinh viên PTIT mang tính thực tiễn cao - Ảnh 1.

PGS. TS. Trần Quang Anh phát biểu tại hội nghị

Cũng theo PGS. TS. Trần Quang Anh, Học viện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo. Song song với đổi mới nội dung, chương trình và phương pháp đào tạo, Học viện đã chú trọng đến các hoạt động NCKH trong sinh viên và xem đây là một hoạt động quan trọng để trang bị cho sinh viên phương pháp NCKH, hình thành thói quen làm việc theo nhóm, có định hướng, nâng cao tư duy phân tích, tổng hợp các dữ liệu từ thực tiễn, từng bước phát huy khả năng sáng tạo của sinh viên.

PGS. TS. Trần Quang Anh nhấn mạnh: "Học viện chủ trương thúc đẩy phong trào sinh viên NCKH phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, mang cả tính phong trào và đảm bảo chất lượng nghiên cứu. Nhiều đề tài đã thể hiện được sự độc đáo của các vấn đề nghiên cứu, tính thực tiễn cao, nội dung nghiên cứu phong phú, phương pháp nghiên cứu hợp lý, trình bày khoa học và nghiêm túc. Chất lượng các đề tài nghiên cứu, các công trình khoa học của sinh viên ngày được nâng cao, nhiều kết quả nghiên cứu đã được đánh giá cao tại các cuộc thi và giành được một số giải thưởng có uy tín".

Phó Giám đốc Học viện Trần Quang Anh mong muốn trong thời gian tới các hoạt động nghiên cứu của sinh viên đạt được nhiều thành công hơn nữa, tạo nền tảng cho thành công của sinh viên sau khi ra trường.

Nhiều đề tài khoa học của sinh viên PTIT mang tính thực tiễn cao - Ảnh 2.

Giảng viên, sinh viên PTIT triển khai dự án "Quảng bá châu Âu và hệ thống giáo dục của châu Âu tại các trường ĐH Việt Nam thông qua công nghệ truyền thông đa phương tiện". PTIT là đơn vị duy nhất được Cơ quan điều hành Giáo dục, Nghe nhìn và Văn hóa (EACEA) - Uỷ ban châu Âu (EC) lựa chọn triển khai dự án.

Giải quyết những vấn đề đáp ứng nhu cầu thực tế

Đánh giá về kết quả NCKH của sinh viên năm học 2021 - 2022, ông Ngô Đức Thiện, Trưởng phòng KHCN và Hợp tác quốc tế cho biết công tác NCKH sinh viên có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo toàn diện sinh viên ở trường ĐH. Nhiều năm qua, NCKH của sinh viên được coi là một nhiệm vụ không thể thiếu và trở thành một trong các truyền thống tốt đẹp của các thế hệ sinh viên PTIT.

Hằng năm, Học viện vẫn luôn phát động phong trào sinh viên NCKH và được đông đảo sinh viên nhiệt tình tham gia. Cụ thể, năm 2021, Học viện có 320 sinh viên đăng ký thực hiện 153 đề tài, chủ yếu là sinh viên đang theo học từ năm thứ 2 trở lên, các đề tài được đăng ký với nhiều chủ đề, nội dung thiết thực, có tính thực tiễn cao.

Cũng theo ông Ngô Đức Thiện, danh mục đề tài được Hội đồng khoa học của các khoa đào tạo đề xuất đã bám sát kế hoạch phát triển KHCN của Học viện và phù hợp với trình độ nghiên cứu của sinh viên. Dưới sự chỉ bảo nhiệt tình của các giáo viên hướng dẫn, các em sinh viên chủ trì đề tài đã thực hiện nghiên cứu một cách nghiêm túc, đảm bảo đúng tiến độ kế hoạch và chất lượng đề tài.

Tuy nhiên, năm 2021, sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 đã gây khó khăn cho các nhóm thực hiện đề tài, do đó, chỉ có 132 đề tài được nghiệm thu xếp loại "đạt" trở lên, trong đó có 09 đề tài xếp loại xuất sắc, 68 đề tài xếp loại tốt, 45 đề tài xếp loại khá và 10 đề tài xếp loại đạt.

Đối với sinh viên PTIT, ông Ngô Đức Thiện khẳng định việc NCKH không những củng cố kiến thức đã học mà còn phát huy tính năng động, sáng tạo trong việc tiếp cận khoa học, khám phá các giải pháp KHCN phù hợp để giải quyết những vấn đề đáp ứng nhu cầu thực tế. Thông qua NCKH, sinh viên sẽ tạo cho mình khả năng độc lập, thói quen nghiên cứu tìm tòi, sáng tạo trong quá trình học tập và công tác sau này. Học viện luôn tạo điều kiện giúp các em sinh viên thực hiện hoạt động NCKH hằng năm, sinh viên cũng rất hào hứng nghiên cứu đề tài sinh viên, hoặc cùng với các giảng viên tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học các cấp.

Năm 2021, sinh viên PTIT đã đạt nhiều giải thưởng về KHCN: đạt giải Nhì, Ba Giải thưởng KHCN dành cho sinh viên của Bộ GD&ĐT năm 2021; tại cuộc thi lập trình quốc tế ICPC 2021, sinh viên PTIT đạt giải Nhì, Ba khối cá nhân chuyên tin, giải Ba khối ICPC chuyên tin vòng thi miền Bắc, giải Khuyến khích khối ICPC chuyên tin vòng thi quốc gia, giải Ba khối ICPC chuyên tin vòng thi quốc tế.

NCKH rèn kỹ năng mềm và chuyên ngành

Chia sẻ kinh nghiệm về NCKH, sinh viên Nguyễn Đức Hiếu, khóa 2018 ngành viễn thông, một trong những sinh viên có đề tài NCKH đạt giải trong cuộc thi NCKH cấp Bộ năm 2021 chia sẻ: Tham gia NCKH có thể giúp em xây dựng cho riêng mình một chiếc CV có chất lượng tốt hơn. Đối với các bạn có mục tiêu, ước mơ đi du học, khi đi xin học bổng từ học bổng chính phủ cho tới học bổng trường, học bổng giáo sư tại các nước trên thế giới, họ sẽ đánh giá rất cao những công trình NCKH được đăng tải trên các tạp chí hay các công bố hội nghị trong nước cũng như quốc tế, do đó NCKH giúp cho việc xin học bổng du học trở nên dễ dàng hơn so với những gì các bạn tưởng tượng.

Không chỉ vậy, Hiếu cho biết đối với các bạn theo định hướng ứng dụng, đi làm tại các công ty, doanh nghiệp (DN) thì khi tham gia NCKH các bạn sẽ được rèn luyện không chỉ các kỹ năng chuyên ngành mà còn cả các kỹ năng mềm có thể ứng dụng trong DN như kỹ năng báo cáo thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm hay kỹ năng viết báo cáo, xây dựng slide thuyết trình một cách khoa học, thông minh.

Những kỹ năng này, theo Hiếu, sẽ tạo cho các nhà tuyển dụng có cái nhìn tốt, đánh giá các bạn tốt hơn và mở ra nhiều cơ hội việc làm hơn. Như vậy, dù các bạn có mục tiêu học cao học trong nước hoặc quốc tế hay đơn giản mục tiêu là đi làm thì việc tham gia NCKH đều sẽ giúp các bạn dễ dàng đạt được mục tiêu hơn cùng với kết quả tốt nhất có thể.

Hội nghị năm nay cũng có sự tham gia của các chuyên gia hàng đầu đến từ Google chia sẻ về một số nội dung: giới thiệu nền tảng tự học Google Play Academy và tiềm năng bùng nổ của ngành sản xuất ứng dụng và trò chơi; chia sẻ định hướng nghề nghiệp của các chuyên gia đến từ các công ty ứng dụng trò chơi hàng đầu Việt Nam.

Nhiều đề tài khoa học của sinh viên PTIT mang tính thực tiễn cao - Ảnh 3.

Các sản phẩm KHCN tiêu biểu của giảng viên, sinh viên PTIT được trưng bày tại triển lãm

Đặc biệt, tại sự kiện, 20 sản phẩm KHCN tiêu biểu đã được trưng bày, giới thiệu đến các đại biểu. Các sản phẩm KHCN tham gia triển lãm là sản phẩm nghiên cứu của giảng viên/sinh viên Học viện, trong đó, một số đã được thương mại hóa trên thị trường./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Nhiều đề tài khoa học của sinh viên PTIT mang tính thực tiễn cao
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO