Phát động thi sáng tác đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” năm 2022

Thu Hiền| 01/12/2022 11:58
Theo dõi ICTVietnam trên

Cuộc thi tái hiện sinh động khí thế cách mạng của các tầng lớp Nhân dân trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", phản ánh sinh động những chiến công, thành tích, khắc họa nên hình tượng cao đẹp của cán bộ chiến sĩ (CBCS) Công an Nhân dân (CAND).

Sáng nay 1/12, tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam phát động cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" năm 2022.

Bộ Công An phát động cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” năm 2022. - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Công An Trần Quốc Tỏ: Cuộc thi tái hiện sinh động khí thế cách mạng của các tầng lớp Nhân dân trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"

Phát biểu tại Lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Công An - Thượng tướng Trần Quốc Tỏ khẳng định: Cuộc thi tái hiện sinh động khí thế cách mạng của các tầng lớp Nhân dân trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", phản ánh sinh động những chiến công, thành tích, khắc họa nên hình tượng cao đẹp của người CBCS CAND: tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó. Đó sẽ là những tác phẩm phản ánh sinh động về cuộc sống chiến đấu âm thầm, lặng lẽ, gian khổ nhưng rất vinh quang của CBCS CAND, những chiến công đã tô thắm truyền thống vẻ vang trong suốt 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng CAND.

"Bộ Công an sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà văn tiếp cận được thực tế để có sự đồng cảm với những nhiệm vụ trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) của CBCS CAND, từ đó, tạo thành sức mạnh hun đúc nên những tác phẩm văn học có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống", góp phần tuyên truyền sâu rộng để Nhân dân thấu hiểu, tin tưởng, ủng hộ và đồng hành cùng lực lượng CAND trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia (ANQG), bảo đảm trật tự an toàn xã hội (TTATXH), giữ vững ổn định chính trị để tiến hành công cuộc xây dựng và phát triển đất nước"- Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ nhấn mạnh.

Bộ Công An phát động cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” năm 2022. - Ảnh 2.

Cuộc thi đã thu hút nhiều nhà văn trong và ngoài lực lượng CAND

Từ năm 1999 đến nay, Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 04 cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện và ký về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" (1999 - 2002; 2007 - 2010; 2012 - 2015, 2017 - 2020), thu hút hàng trăm các nhà văn, cây viết trong và ngoài lực lượng CAND tham gia với nhiều tác phẩm có giá trị. Đây là cuộc thi sáng tác văn học nhằm tạo điều kiện cho các nhà văn, những người cầm bút trong và ngoài lực lượng CAND viết về hình tượng người chiến sĩ Công an đẹp trong lòng dân, về gương người tốt, việc tốt trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội. 

Thực tế cho thấy đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" đã và đang là đề tài hấp dẫn, được nhiều cây bút quan tâm, khai thác và cũng được nhiều người đọc yêu thích, đón nhận. Các chuyên án, vụ án nổi tiếng, kinh điển của lực lượng CAND trong suốt chặng đường gần 80 năm qua đã được các nhà văn khai thác, sáng tạo thành tác phẩm văn học có giá trị. Những tác phẩm ấy không chỉ để lại dấu ấn đậm nét đối với dòng văn học CAND, mà còn trở thành chất liệu giúp các nhà biên kịch, nhà làm phim sáng tạo những tác phẩm điện ảnh có giá trị. 

Nhiều bộ phim truyền hình, điện ảnh được chuyển thể từ các tác phẩm văn học đã mang đời sống, chiến đấu của cán bộ, chiến sỹ CAND đến gần hơn với đông đảo quần chúng nhân dân: Một thế giới không có đàn bà (dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Bùi Anh Tấn), Sát thủ online (dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Nguyễn Xuân Thủy), Hương ga (dựa theo tiểu thuyết "Phiên bản" của Nguyễn Đình Tú), Chạy án (dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Nguyễn Như Phong), Những cánh hoa bay (dựa trên tiểu thuyết "Hoa bay" của Chu Thanh Hương), Bão ngầm (dựa trên tiểu thuyết cùng tên của Đào Trung Hiếu)…

Bên cạnh đó, giá trị của cuộc thi đã góp phần không nhỏ tạo nên dòng văn học CAND trong dòng chảy văn học nước nhà.

Trong cuộc thi sáng tác văn học về đề tài "Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống" lần thứ V, Bộ Công an sẽ nghiên cứu và tạo điều kiện để các nhà văn, tác giả có thể thuận tiện tiếp cận hồ sơ vụ án đã giải mật, những nhân vật trực tiếp tham gia các chuyên án, những mảnh đời, chuyện nghề… làm chất liệu trong các sáng tác; với mong muốn các tác phẩm tạo hiệu ứng tốt cho xã hội, giúp người dân hiểu Công an hơn, yêu Công an hơn. 

Ngoài ra, Ban tổ chức cuộc thi chú trọng mở rộng đề tài về các vấn đề an ninh phi truyền thống: mối đe dọa về khủng bố, về dân tộc, tôn giáo cực đoan, suy thoái môi trường, thiên tai, địch họa, mối đe dọa về dịch bệnh, thất nghiệp, đói nghèo…

Ban Tổ chức bắt đầu nhận bản thảo dự thi sau lễ phát động và kết thúc ngày 15/4/2025 (theo dấu bưu điện hoặc thời gian gửi email). Lễ tổng kết và trao giải thưởng dự kiến được tổ chức vào tháng 8/2025.

Tác phẩm dự thi gửi về Nhà xuất bản CAND, số 100 Yết Kiêu, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội (Email: xuatbancongan@gmail.com)./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Phát động thi sáng tác đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO