Quỹ ThinkZone hợp tác Deloitte Việt Nam hỗ trợ "điểm yếu" khi gọi vốn của startup

PV| 25/03/2022 19:01
Theo dõi ICTVietnam trên

Ngày 25/3, ThinkZone Ventures và Deloitte Việt Nam tổ chức lễ công bố hợp tác chiến lược, hội tụ nguồn lực lớn của cả hai bên để tháo gỡ khó khăn khi lập báo cáo tài chính theo chuẩn mực hay tuân thủ quy định pháp luật về thuế... khi gọi vốn của startup, nhằm phát triển cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

ThinkZone Ventures là quỹ đầu tư khởi nghiệp có nguồn lực nội địa lớn nhất Việt Nam, đầu tư vào startup công nghệ nhiều lĩnh vực như fintech, edtech, vận tải,… Tháng 2 vừa qua, ThinkZone Ventures cũng mới ra mắt ThinkZone Fund II với quy mô 60 triệu USD, đầu tư lên tới 3 triệu USD/startup.

Deloitte Việt Nam là Công ty tiên phong trong lĩnh vực tư vấn và kiểm toán với kinh nghiệm hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam. Bên cạnh các dịch vụ truyền thống như tư vấn tài chính, tư vấn thuế, tư vấn chiến lược, tư vấn quản trị rủi ro, tái cấu trúc doanh nghiệp… Deloitte đã thành lập Deloitte Innovation để hỗ trợ các dự án khởi nghiệp với mục tiêu khuyến khích, phát triển đổi mới sáng tạo trong khu vực.

Trong những năm gần đây, số lượng startup Việt Nam gọi vốn từ các quỹ đầu tư lớn từ trong nước và quốc tế ngày càng tăng (số lượng startup gọi vốn từ vòng Pre-Series A trở lên đạt 101 vào năm 2020, tăng gấp 3.3 lần so với 28 startup năm 2016). Với quy mô đầu tư lớn hơn, các quỹ thường đặt ra tiêu chuẩn cao về khía cạnh tài chính của startup, như lập báo cáo tài chính theo chuẩn mực hay tuân thủ quy đinh pháp luật thuế. Đây lại là điểm yếu thường thấy của các startup Việt Nam, gây nhiều khó khăn trong quá trình gọi vốn.

Hợp tác chiến lược giữa ThinkZone Ventures và Deloitte Việt Nam được triển khai nhằm tận dụng thế mạnh và nguồn lực của cả hai bên trong việc hỗ trợ startup về kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn, cũng như hỗ trợ các cơ quan Nhà nước hoàn thiện chính sách đầu tư. 

Cụ thể, các hình thức hợp tác giữa hai bên, đầu tiên là việc chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm về các chủ đề liên quan đến tài chính và gọi vốn thông qua các sự kiện, workshop, webinar định kỳ với đối tượng là cộng động các startup tại Việt Nam.

Từ đó, Deloitte Việt Nam sẽ hỗ trợ 1-1 các startup nhận đầu tư bởi ThinkZone Ventures với một số dịch vụ như kiểm toán, tư vấn thuế, tư vấn hệ thống quản trị… giúp startup có thể tự tin hơn về mặt tài chính trong quá trình gọi vốn, đặc biệt là gọi vốn từ những quỹ đầu tư nước ngoài có yêu cầu cao về thủ tục, tài chính.

Ngoài ra, Deloitte Việt Nam cùng ThinkZone Ventures trong quá trình làm việc với cộng đồng khởi nghiệp sẽ thu thập phản hồi, làm cầu nối với các bộ ban ngành Nhà nước để xác định các vấn đề còn tồn tại, từ đó đưa ra các đề xuất hoàn thiện hệ thống pháp lý về đầu tư khởi nghiệp ở Việt Nam.

Trong Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa hai bên, đại diện từ ThinkZone và Deloitte cùng các sáng lập startup và chuyên gia đầu ngành cũng đã có phần chia sẻ với cộng đồng startup về quy trình đầu tư và thẩm định startup, cùng những đề xuất hoàn thiện chính sách đầu tư khởi nghiệp tại Việt Nam, thể hiện rõ cam kết về giá trị mà hai bên muốn kiến tạo cho cộng đồng khởi nghiệp Việt Nam.

Ông Bùi Thành Đô, người sáng lập & CEO của ThinkZone Ventures chia sẻ, với tinh thần "Zone for Great Minds", ThinkZone vẫn luôn tìm kiếm các đối tác hàng đầu chia sẻ cùng tầm nhìn với ThinkZone trong việc phát triển cộng đồng khởi nghiệp. 

"Với hợp tác chiến lược cùng Deloitte, chúng tôi kỳ vọng sẽ giúp các startup giảm bớt nhiều khó khăn trong quá trình gọi vốn, cũng như giúp hoàn thiện hơn hệ thống pháp lý về đầu tư khởi nghiệp của Việt Nam", ông Đô nói.

Ông Bùi Tuấn Minh, Phó Tổng Giám đốc Khối dịch vụ Doanh nghiệp tư nhân (Deloitte Private), Deloitte Việt Nam cho biết, sự hợp tác giữa Deloitte và Thinkzone hứa hẹn sẽ mang đến những giải pháp hỗ trợ hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam. Thông qua sự hợp tác này, Deloitte và Thinkzone thể hiện cam kết mạnh mẽ trong việc đồng hành cùng doanh nghiệp Việt và hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp trên con đường đi tới thành công, giúp hiện thực hóa mục tiêu Việt Nam sở hữu 10 start-up kỳ lân vào năm 2030./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • “Không để báo chí tự bươn chải với thị trường”
  “Báo chí phải truyền đi khát vọng về một Việt Nam hùng cường, lan tỏa, biến khát vọng đấy thành động lực để đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp hàng đầu”, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Mạnh Hùng đã chia sẻ với Báo Nhân Dân trong dịp Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/2024.
 • Hỗ trợ NXB Lao động xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử
  Ngày 18/6/2024, Cục Xuất bản, in và phát hành - Bộ TT&TT đã ban hành Kết luận thanh tra số 739/KL-CXBIPH về việc chấp hành quy định của pháp luật về xuất bản, phát hành xuất bản phẩm điện tử tại Nhà xuất bản (NXB) Lao động.
 • AI đẩy nhanh quá trình quản lý lỗ hổng
  Với khả năng phân tích, dự báo và tự động hóa, AI đang định hình lại nhiều lĩnh vực kinh doanh, đáng chú ý nhất là an ninh mạng.
 • Ra mắt sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
  Chiều 21/6, nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc (11/6/1948-11/6/2024), 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024), tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc".
 • Cách chống lại những hình thức tấn công mạng dựa trên mật khẩu
  Các chuyên gia của Kaspersky đã tiến hành một nghiên cứu kiểm tra khả năng chống chịu của 193 triệu mật khẩu trước các hình thức tấn công dự đoán thông minh (smart guessing attacks) và brute force. Đây cũng là những mật khẩu bị xâm phạm và rao bán trên darknet bởi những kẻ đánh cắp thông tin.
Đừng bỏ lỡ
Quỹ ThinkZone hợp tác Deloitte Việt Nam hỗ trợ "điểm yếu" khi gọi vốn của startup
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO