Samsung tổ chức Solve For Tomorrow 2020 tìm kiếm giải pháp cho cộng đồng

Solve For Tomorrow (SFT) là sân chơi dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên được Samsung tổ chức nhằm khuyến khích các bạn trẻ tận dụng khoa học công nghệ để đưa ra giải pháp giải quyết những vấn đề của địa phương.

Gia Bách
10:12 AM 30/06/2020
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Ngày 29/6/2020, công ty Điện tử Samsung Vina phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tổ chức Tuổi trẻ Thành đạt (JA Vietnam) phát động cuộc thi Solve For Tomorrow - Cùng bạn kiến tạo tương lai 2020 (SFT 2020). Cuộc thi dành cho đối tượng học sinh THCS và THPT trên toàn quốc.

Với đề tài ứng dụng robotics vào việc nghiên cứu và xây dựng giải pháp nhằm giải quyết những vấn đề thuộc các lĩnh vực giáo dục, môi trường, y tế và sức khỏe, Samsung Vina muốn khuyến khích các bạn học sinh tại Việt Nam quan tâm đến các vấn đề của địa phương mình và nghĩ đến các giải pháp cải thiện mang ý nghĩa đóng góp cho cộng đồng.

Samsung tổ chức cuộc thi Solve For Tomorrow 2020 - Ảnh 1.

Cuộc thi Solve For Tomorrow 2019

Solve For Tomorrow là cuộc thi do Samsung toàn cầu khởi xướng từ năm 2010, nhằm tạo ra sân chơi sáng tạo giúp các em học sinh chủ động tìm tòi, nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề liên quan đến địa phương của mình. Tính tới nay, Samsung đã tổ chức cuộc thi Solve For Tomorrow ở 22 quốc gia như Mỹ, Canada, Singapore, Brazil, Việt Nam,… với gần 1.700.000 học sinh, sinh viên tham gia.

Kể từ năm 2010, Samsung Solve For Tomorrow đã mang đến cho hàng triệu sinh viên cơ hội giải quyết các vấn đề xã hội, đồng thời phát triển các kỹ năng mềm, kỹ năng lãnh đạo.

Ngoài tính chất của một cuộc thi, SFT 2020 còn là nền tảng cung cấp các kiến thức và kỹ năng mềm bao gồm: Tư duy thiết kế (Design Thinking); Kỹ năng giải quyết vấn đề (Problem-solving), Kỹ năng quản lý thời gian (Time Management), Kỹ năng tư duy sáng tạo (Creative Thinking), Kỹ năng làm việc nhóm (Teamwork) và Kỹ năng thuyết trình (Presentation) nhằm giúp cho giáo viên và học sinh nâng cao khả năng nghiên cứu, phác thảo ý tưởng và trình bày các dự án khoa học.

Ông Suh Kyung Wook, Tổng Giám Đốc, Công ty Điện tử Samsung Vina chia sẻ: "Học sinh THCS và THPT là nhân tài tương lai của Việt Nam. Chúng tôi tin rằng, ngoài ý nghĩa giúp ươm mầm tài năng trẻ, kích hoạt và nâng cao khả năng tư duy và sáng tạo của các bạn học sinh, chương trình Solve For Tomorrow còn khuyến khích thế hệ trẻ mạnh dạn theo đuổi những ước mơ và hoài bão. Chúng tôi hy vọng cuộc thi sẽ thu hoạch được nhiều giải pháp có ý nghĩa nhằm giải quyết các vấn đề đặc thù và nâng cao chất lượng sống của cộng đồng địa phương".

Trong khi đó, bà Đoàn Bích Ngọc, Giám đốc JA Vietnam nhấn mạnh: "Đồng hành với chương trình chuyển đổi số quốc gia, việc đào tạo cho thế hệ trẻ nền tảng và kiến thức về công nghệ thật tốt ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường sẽ mang lại những tác động tích cực, giúp các em học sinh có được hành trang vững chắc để thành công trên con đường nghề nghiệp tương lai và hội nhập quốc tế. SFT 2020 tạo điều kiện cho các em được thực hành các kiến thức đó và biến những ý tưởng của mình thành hiện thực."

Solve For Tomorrow là một phát kiến của Samsung toàn cầu, được triển khai tại Việt Nam từ năm 2019 với sự tham gia của 436 học sinh và 103 giáo viên tại 56 trường thuộc các tỉnh Bến Tre, Tây Ninh, Quảng Nam, Đồng Tháp. Đây là năm thứ 2 Samsung thực hiện chương trình này tại Việt Nam.

Chương trình SFT 2020 được mở rộng với quy mô toàn quốc, chính thức khởi động từ ngày 29/6/2020 với 3 vòng:

Vòng Sơ Khảo (từ ngày 29/6/2020 đến ngày 31/8/2020): gồm 2 hoạt động đào tạo trực tuyến và nộp bài thi trực tuyến. Thí sinh đăng ký tham gia đào tạo trực tuyến và nộp bài thi theo quy định. Vòng sơ khảo sẽ chọn 40 đội xuất sắc nhất để bước vào vòng trong.

Vòng phát triển sản phẩm (từ ngày 15/9/2020 đến ngày 23/10/2020): Các đội tham gia tập huấn về kiến thức công nghệ và kỹ năng mềm. Sau khi các đội xây dựng mô hình và thi thuyết trình, BGK sẽ lựa chọn 10 đội xuất sắc tham gia trận chung kết.

Trận Chung kết diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 28/11/2020. Kết quả và Lễ trao giải sẽ diễn ra cùng ngày. Tổng giá trị giải thưởng của Solve For Tomorrow lên đến gần 600 triệu đồng.