Sắp diễn ra Diễn đàn Khoa học lớn nhất về an toàn thông tin tại Việt Nam

Minh Thiện| 05/12/2018 09:23
Theo dõi ICTVietnam trên

Những nghiên cứu khoa học mới nhất của Việt Nam và quốc tế trong lĩnh vực viễn thông và CNTT, Chính phủ điện tử, đặc biệt là trong lĩnh vực an toàn thông tin sẽ được trao đổi chuyên sâu tại Đà Nẵng.

Thực hiện nhiệm vụ của Đề án 99 “Nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo, nghiên cứu của các cơ sở đào tạo trọng điểm về an toàn an ninh thông tin” do Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã phối hợp với trường Đại học Bách khoa, Đại học Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Khoa học toàn quốc lần thứ III - Một số vấn đề chọn lọc về an toàn an ninh thông tin (SoIS 2018 - https://sois2018.hust.edu.vn/).

Hội thảo sẽ diễn ra tại thành phố Đà Nẵng trong hai ngày 06 - 07/12/2018, nhằm khuyến khích các nhà khoa học, nghiên cứu sinh, học viên cao học tham gia báo cáo, trao đổi các kết quả nghiên cứu, đặc biệt là những kết quả có tính ứng dụng thực tiễn cao, thiết thực trong đời sống xã hội.

Năm 2018, Ban tổ chức đã nhận được gần 30 bài báo khoa học, tập trung vào những lĩnh vực như: Mật mã ứng dụng, An toàn ứng dụng và An toàn an ninh mạng. Một số tham luận đáng chú ý như phát hiện botnet (mạng máy tính ma) dựa trên phân loại tên miền sử dụng các kỹ thuật học máy (machine learning); Xây dựng hệ thống phân tích mã độc dựa trên mã nguồn mở; Bảo mật mạng chuyển tiếp thu năng lượng dựa trên cơ chế chuyển mạch thời gian - phân chia công suất thích nghi và lựa chọn nút chuyển tiếp và Xây dựng hệ thống an ninh mạng vạn vật với giải pháp phát hiện và hạn chế tấn công DoS trên giao thức RPL dựa trên cơ chế Overhearing.

Là một Tạp chí khoa học chuyên ngành của Bộ TTTT, Tạp chí Thông tin và Truyền thông đồng hành cùng Ban tổ chức Hội thảo khoa học tuyển chọn những công trình nghiên cứu xuất sắc nhất sẽ trình bày tại Hội thảo giới thiệu cùng độc giả. Ban biên tập đã lựa chọn được 20 công trình nghiên cứu tiêu biểu tập trung vào các lĩnh vực: Mật mã ứng dụng, An toàn ứng dụng và An toàn an ninh mạng. Những nghiên cứu này cơ bản đạt được tính mới, tính khoa học, nếu được đầu tư sâu thêm nữa có thể ứng dụng tốt trong thực tiễn.

Với mong muốn trở thành Hội thảo tầm cỡ khu vực, SoIS 2018 sẽ được phối hợp tổ chức bên cạnh Hội nghị quốc tế "The 9th International Symposium on Information and Communication Technology" (SoICT 2018 - http://soict.org/). Hội nghị SoICT 2018 có 66 bài báo khoa học được chấp nhận với tỷ lệ 51%, đến từ các tác giả ở 18 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau, trong 4 chủ đề đang thu hút sự quan tâm của lĩnh vực CNTT-TT như: Trí tuệ nhân tạo (AI) và phân tích dữ liệu lớn (big data analytics); Công nghệ mạng và bảo mật; Thị giác máy tính và nhận dạng và Kỹ thuật phần mềm và tính toán mềm ứng dụng.

Hội thảo cũng mở hai phiên thảo luận chuyên sâu về những vấn đề mang tính thời sự hiện nay: Tin sinh học và sinh học tính toán và các giải pháp CNTT cho chính phủ điện tử.

Đặc biệt, chủ đề các giải pháp CNTT cho chính phủ điện tử được sự hỗ trợ của Chương trình nghiên cứu KC.01/2016-2020 “Nghiên cứu công nghệ và phát triển sản phẩm công nghệ thông tin phục vụ Chính phủ điện tử” của Bộ Khoa học và Công nghệ. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đề tài là "Nghiên cứu, xây dựng hệ thống đánh giá, quản lý rủi ro và hỗ trợ xử lý sự cố an toàn thông tin trong Chính phủ điện tử". Định hướng mục tiêu nhằm xây dựng hệ thống phục vụ hoạt động đánh giá, quản lý rủi ro và hỗ trợ xử lý sự cố an toàn thông tin trong các hệ thống công nghệ thông tin tại các cơ quan nhà nước; hình thành quy trình đánh giá, quản lý rủi ro và hỗ trợ xử lý sự cố an toàn thông tin trong Chính phủ điện tử Việt Nam, phù hợp với tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế về an toàn thông tin. Trong chủ đề này đã tuyển chọn được 9 báo cáo khoa học, trình bày các kết quả nghiên cứu về ứng dụng công nghệ Blockchain, phân loại cấp độ an toàn hệ thống thông tin, biện pháp bảo vệ an toàn cho hạ tầng công nghệ thông tin trọng yếu và chính sách hỗ trợ quản lý thành phố thông minh.

Hai Hội nghị SoICT2018 và SoIS 2018 sẽ có sự tham dự của gần 200 nhà khoa học đến từ 18 quốc gia trên thế giới . Đây chắc chắn sẽ trở thành Diễn đàn Khoa học lớn nhất về an toàn thông tin tại Việt Nam, tạo điều kiện cho những nhà nghiên cứu, giảng dạy, chuyên gia, quản lý và những người quan tâm trong lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung và an toàn thông tin nói riêng có thể trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội hợp tác, chuyển giao công nghệ.

Các nhà khoa học khi đăng ký tham dự một trong hai Hội nghị, sẽ được nghe báo cáo mời của 5 nhà khoa học nổi tiếng trên thế giới trong lĩnh vực CNTT, ATTT gồm:

- Giáo sư Xin Yao, Đại học Birmingham, Anh, IEEE Fellow, trước đó là Chủ tịch Hiệp hội IEEE Computational Intelligence Society,

- Giáo sư Marimuthu Palaniswani, Đại học Melbourne, Úc; IEEE Fellow,

- Giáo sư Shui Yu (Phó Trưởng ban phụ trách kỹ thuật trong lĩnh vực xử lý dữ liệu lớn của Hiệp hội IEEE Communication Society),

- Giáo sư Kurt Geihs (trường Đại học Kassel, Đức và là giám đốc sáng lập Trung tâm Interdisciplinary Research Center for Information System Design),

- Giáo sư  Shui Yu, Đại học kỹ thuật Sydney, Úc – Phó chủ tịch Hiệp hội Big Data của IEEE Communication Society và Tiến sĩ Vũ Thùy Dương, Thành viên nhóm tin y sinh, Học viện Westerdijk Fungal Biodiversity Institute, Hà Lan.

Đất nước Việt Nam muốn khẳng định vị trí của mình trên trường quốc tế thì một trong những yêu cầu đặt ra là số lượng các công trình khoa học được công bố quốc tế so với thế giới. Hội thảo lần này là sự vào cuộc của các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu và nhà quản lý cùng phối hợp nhằm tiếp thu những kiến thức khoa học mới nhất từ quốc tế, đồng thời thúc đẩy nghiên cứu khoa học trong nước.

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang tác động đến tất cả các quốc gia, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục và con người. Ban tổ chức mong muốn các hoạt động trên sẽ góp phần tăng cường sự kết nối giữa các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước, thúc đầy các hoạt động trao đổi, hợp tác và tạo ra mạng lưới giữa các nhà nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khác nhau để tìm giải pháp hiệu quả cho Việt Nam trước những cơ hội và thách thức của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Sắp diễn ra Diễn đàn Khoa học lớn nhất về an toàn thông tin tại Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO