Startup AI camera HANET nhận đầu tư với định giá hơn 100 tỷ đồng từ G-Group

Ngày 4/6, Công ty CP Công nghệ HANET, startup AI camera đầu tiên của Việt Nam vừa nhận khoản đầu tư ở vòng đầu tư thứ nhất (series A) từ công ty công nghệ G-Group với định giá hơn 100 tỷ đồng.

Startup AI camera HANET nhận đầu tư với định giá hơn 100 tỷ đồng từ G-Group
Đội ngũ kỹ sư HANET đã nghiên cứu và phát triển ra dòng sản phẩm AI camera phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Chia sẻ bài viết này

Đưa HANET trở thành sản phẩm AI camera dẫn đầu Việt Nam

Thương vụ đầu tư này cho thấy thiết bị AI camera hứa hẹn sẽ trở thành một trong những thiết bị quan trọng bậc nhất cho quá trình chuyển đổi số (CĐS) doanh nghiệp (DN).

Ông Võ Đức Thọ, Tổng Giám đốc Công ty CP công nghệ HANET chia sẻ, công ty đã làm việc hết mình trong suốt một thời gian dài, trải qua nhiều khó khăn để xây dựng sản phẩm HANET AI camera như ngày hôm nay.

"Tôi rất vui mừng khi đã chọn được đối tác đầu tư là G-Group, một công ty công nghệ uy tín tại Việt Nam, với nhiều chuyên gia giỏi và nhiệt huyết. Cùng với hệ sinh thái 11 công ty thành viên phục vụ hơn 30 triệu người dùng trên các nền tảng, chúng tôi cùng nhau cam kết đưa HANET trở thành sản phẩm AI Camera dẫn đầu tại Việt Nam và hướng đến thị trường toàn cầu", ông Thọ cho biết.

Startup AI Camera HANET nhận đầu tư với định giá hơn 100 tỷ đồng từ G-Group - Ảnh 1.

Ông Võ Đức Thọ, Tổng giám đốc Công ty CP công nghệ HANET

Với sứ mệnh mang lại cuộc sống an toàn và hạnh phúc cho mọi người bằng những sản phẩm thông minh và đơn giản, đội ngũ kỹ sư HANET đã nghiên cứu và phát triển ra dòng sản phẩm AI Camera phù hợp với từng đối tượng khách hàng, cụ thể: AI Camera Home (bảo vệ gia đình, trẻ nhỏ, chống trộm), AI Camera Office (kiểm soát ra vào, chấm công tự động), AI Camera Shop (đếm khách hàng tự động, phân tích kinh doanh, chống trộm).

G-Group là một trong những công ty công nghệ hàng đầu Việt Nam, tập trung đầu tư phát triển trong 3 lĩnh vực: Tài chính công nghệ, Truyền thông công nghệ và An ninh công nghệ. Hệ sinh thái của G-Group hiện bao gồm 11 công ty thành viên, đội ngũ nhân sự hơn 1000 người và phục vụ 30 triệu người dùng trên các nền tảng về dịch vụ tài chính, công nghệ tài chính, trung gian thanh toán, ví điện tử, mạng xã hội, nền tảng kết nối trò chơi trực tuyến, truyền thông số, an ninh mạng, nghiên cứu và phát triển công nghệ cao.

Đưa AI vào camera để giảm thiểu chi phí đầu tư và thời gian triển khai

Điểm đặc biệt trên các sản phẩm của HANET là chip xử lý trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp ngay trên camera, giúp tăng tốc độ phân tích và giảm chi phí đầu tư. Các sản phẩm AI camera của HANET được giới công nghệ đánh giá rất cao và gây sốt cộng đồng mạng vì nhận diện khuôn mặt ngay cả khi đeo khẩu trang với tốc độ nhận diện cực nhanh.

Ông Phùng Anh Tú, Tổng Giám đốc Công ty công nghệ G-Group chia sẻ, G-Group đánh giá cao đội ngũ của HANET - những người trẻ, tâm huyết với trình độ chuyên môn cao về sản phẩm công nghệ, cùng hoài bão chứng minh người Việt Nam có thể làm ra những sản phẩm với hàm lượng chất xám cao hướng đến thị trường toàn cầu. Điểm đặc biệt là G-Group và HANET có chung sứ mệnh góp phần làm cho xã hội an toàn hơn, tốt đẹp hơn thông qua công nghệ.

"Vì thế, G-Group sẽ không chỉ đầu tư về nguồn lực tài chính mà sẽ cam kết hỗ trợ các giá trị cộng hưởng khác để cùng đội ngũ HANET hiện thực hóa tầm nhìn", ông Tú cho biết.

Tại các quốc gia phát triển trên thế giới, camera được lắp đặt khắp nơi, từ phân tích giao thông, chấm điểm công dân, kiểm soát tội phạm... Tại Việt Nam, hiện có quá ít camera giám sát ở đường phố, hơn nữa những camera này thuộc công nghệ cũ, không có khả năng phân tích, tính toán. Để giải quyết các vấn đề như vi phạm giao thông, bắt cóc trẻ em, an ninh, cướp giật… nếu công nghệ camera tích hợp chip AI được áp dụng sẽ giúp giảm nhiều lần chi phí đầu tư và giúp việc triển khai nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Sản phẩm camera có AI của HANET có thể nhận dạng khuôn mặt chính xác đến 99,9% với tốc độ nhận dạng 200 ms.

Giải pháp có khả năng nhận diện khuôn mặt chính xác tới 99,9%

Theo thông tin từ HANET, giải pháp camera của công ty được tích hợp NPU (Neural Processing Unit - bộ vi xử lý thần kinh chuyên dụng đảm nhiệm xử lý các tác vụ có liên quan đến AI), giúp cho việc nhận diện đạt tốc độ cực nhanh, cực chính xác và hoạt động độc lập không cần truyền hình ảnh lên máy chủ để phân tích.

Từ đó, sản phẩm camera có AI có thể nhận dạng khuôn mặt chính xác đến 99,9% với tốc độ nhận dạng 200 ms, từ khoảng cách 1 - 4 mét, ngay cả khi chủ thể đang đeo khẩu trang hoặc kính đen.

So với giải pháp camera trên thị trường, sự khác biệt của sản phẩm HANET đến từ việc không cần sử dụng thẻ nhớ, đầu ghi hình, khi mà tất cả dữ liệu của người dùng được lưu trên đám mây (cloud) và chỉ chủ nhân của thiết bị mới có quyền xoá. Cách thức hoạt động này nhằm bảo vệ an toàn cho người sử dụng, tránh những tình huống thẻ nhớ, ổ cứng bị hỏng hoặc bị đánh cắp.

Nhờ khả năng hoạt động độc lập không cần Internet nên camera của HANET có thể lắp đặt trên xe bus, trong nhà trẻ, trường học. Khi trẻ lên xe bus, vào lớp học thì ngay lập tức phụ huynh nhận được thông báo. Nhà trường cũng có thể sử dụng HANET AI camera để kiểm soát phụ huynh đăng ký đưa đón con.

Cuối cùng, HANET AI camera có thể giúp kiểm soát an ninh bằng thuật toán phát hiện hình dáng người, loại bỏ các tình huống báo động giả. Sau khi phát hiện ra người, HANET AI camera sẽ cho thời gian 20 giây để trình diện, nếu không nhận diện được chủ nhân, camera báo động bằng loa âm thanh lớn được tích hợp ngay trên camera, đồng thời gọi điện thoại cho những thành viên trong gia đình/công ty. Đây là tính năng độc đáo trên HANET AI camera, giúp người dùng yên tâm vì được bảo vệ nghiêm ngặt.


Theo báo cáo thị trường của công ty công nghệ Comparitech tháng 7/2020, trên thế giới có 770 triệu camera đang hoạt động, dự kiến đến năm 2021 con số này sẽ tăng lên 1 tỷ. Tổng quy mô thị trường camera năm 2019 là 42,94 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt 144,85 tỷ USD trong năm 2027 với tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm là 14,6% (theo báo cáo thị trường của Allied Market Research, tháng 4/2020).

Tại thị trường Việt Nam, cũng theo báo cáo của Comparitech, năm 2019, tổng số camera đang hoạt động lại Việt Nam lên tới 2,6 triệu chiếc. Tính trong 6 tháng đầu năm 2020, số lượng camera nhập khẩu lên tới hơn 1,5 triệu chiếc. Dự kiến trong năm 2021, số lượng camera nhập khẩu cả năm tăng lên hơn 4 triệu chiếc. Vì vậy, theo đánh giá của nhiều chuyên gia, tiềm năng thị trường là rất lớn, đủ cho nhiều DN tham gia, vấn đề còn lại là doanh nghiệp giành được bao nhiêu phần trăm trong miếng bánh thị phần đó./.