"Thay câu hỏi đổi cuộc đời": thành công tạo ra từ những câu hỏi thực tế

Cuốn sách "Thay câu hỏi đổi cuộc đời" của tác giả Paul Angone mang lại cho bạn đọc thông điệp: nếu kiên trì đặt ra cho mình những câu hỏi và dám đi tìm câu trả lời, cuộc đời của bạn sẽ không ngừng vươn đến những điều tốt đẹp.

N.N
15:49 PM 05/10/2021
In bài viết này

Chia sẻ bài viết này

Cuốn sách giúp người đọc đặt ra những nghi vấn về bản thân

Con người đã tiến hóa qua hàng triệu năm với vô vàn phát minh và kiến tạo. Nếu Newton không thắc mắc với những sự việc tưởng như ngẫu nhiên là trái táo rơi vào đầu thì làm sao Định luật vạn vật hấp dẫn có thể ra đời? 

Khi còn trẻ, tất cả chúng ta đều là những Newton chưa được khai mở và nhà khoa học thiên tài bên trong ta đang chờ chính ta khám phá. Bằng cách nào? Đó là không ngừng đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời từ chính nỗ lực của mình.

Thay câu hỏi đổi cuộc đời - thành công tạo ra từ những câu hỏi thực tế - Ảnh 1.

Bước vào tuổi 20, hầu hết chúng ta thường loay hoay thiết lập hướng đi cho tương lai của mình. Để rồi sau đó chứng kiến con tàu đời mình cứ chạy lòng vòng và va vào đủ thứ đá ngầm. Có người buộc phải dừng bước, gục ngã, nhưng cũng có người lại kiên cường đứng dậy để bước về phía thành công. Sự khác biệt của người thành công là vì họ luôn biết đặt ra những câu hỏi hay cho bản thân để thích ứng với mọi hoàn cảnh.

Để giúp độc giả vượt qua chặng đường "lòng vòng" ở bất cứ giai đoạn nào của cuộc đời, Paul Angone, tác giả cuốn "Thay câu hỏi đổi cuộc đời" đã khuyên chúng ta nên đặt những câu hỏi thật hay. Nếu không đặt ra những nghi vấn cho bản thân một cách nghiêm túc thì con "tàu đời" bạn sẽ lệch hướng và mắc kẹt trên một đảo hoang nào đó. 

Vậy những câu hỏi có thể giúp cuộc đời chúng ta thay đổi là câu hỏi như thế nào? Cuốn sách "Thay câu hỏi đổi cuộc đời" chính là gợi ý cho bạn. Không chỉ dành cho các bạn trẻ, những độc giả ở mọi lứa tuổi cũng tìm thấy những điều bổ ích từ những câu hỏi được đặt ra trong cuốn sách này. 

101 câu hỏi mà Paul Angone đưa ra trong cuốn sách là kết quả của 10 năm nghiên cứu, học hỏi của tác giả. Đó cũng cũng là những kinh nghiệm mà ông đã đúc kết trong quá trình hỗ trợ nhiều người tìm ra câu trả lời của riêng mỗi người để tạo động lực giúp họ sống một cuộc đời thành công và ý nghĩa.

Có những câu hỏi mà bạn có thể trả lời chỉ với vài cái gạch đầu dòng. Nhưng cũng có những câu hỏi mà bạn phải mất nhiều thời gian, trải nghiệm, rèn luyện và nếm đủ đắng cay mới nhận ra câu trả lời đúng. Cuốn sách được trình bày mạch lạc, dễ hiểu, đi thẳng vào trọng tâm vấn đề mà hầu hết chúng ta đều quan tâm qua việc đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời. 

Ví dụ, để trả lời cho câu hỏi "Làm thế nào để xây dựng mối quan hệ hiệu quả?", số liệu thống kê cho thấy có 70-80% cơ hội việc làm đều thông qua các mối quan hệ. Đa phần các bạn trẻ nghĩ rằng chỉ cần tham gia thật nhiều buổi giao lưu và phát thật nhiều danh thiếp là đủ. Thật ra chẳng ai quan tâm đến những tấm danh thiếp đó, bởi người phát danh thiếp trông như một chú robot tội nghiệp. Khi làm vậy, bạn chỉ đang xây dựng mối quan hệ với mục đích làm lợi cho bạn. Mối quan hệ hiệu quả đòi hỏi bạn phải thật tâm dành thời gian, công sức và sự quan tâm chân thành đến đối tượng.

Cẩm nang giúp người đọc nghiền ngẫm về trải nghiệm và thành công

101 câu hỏi cùng những dẫn giải thú vị của Paul khiến độc giả nhận ra điều quan trọng là phải luôn tự hỏi mình mỗi ngày. Điều đó giúp chúng ta tư duy liên tục để trưởng thành, vì "học hỏi" là quá trình tìm tòi, đặt ra câu hỏi để học sâu, để có thêm kiến thức từ những trải nghiệm thực tế. Không có hỏi thì không có học, thói quen đặt câu hỏi hình thành nên tư duy phản biện của chúng ta – điều quan trọng nhất trong hành trình phát triển bản thân cùng với tình thương và lòng trắc ẩn.

Con đường đến thành công không bao giờ thẳng tắp. Các nhà thám hiểm không thể khám phá các vùng đất mới nếu họ cứ đi theo bản đồ, họ phải vừa đi và vừa vẽ bản đồ của mình. Khám phá và đi lạc rất giống nhau. Nhờ lạc lối, khả năng sáng tạo và các giác quan của bạn được đánh thức. Từ đó, bạn nhận được những trải nghiệm bất ngờ và những câu hỏi đúng để tìm ra câu trả lời đúng. 

Sự khác biệt của Thay câu hỏi đổi cuộc đời nằm ở chỗ tác giả không trực tiếp trả lời các câu hỏi mình đặt ra. Việc để cho độc giả có một khoảng trống để tự hoàn thành những câu trả lời cho cuộc đời mình là cách tác giả tạo điều kiện cho người đọc đối diện với bản thân, với cuộc đời mình và nhìn thấu chính mình. Không có điểm tựa nào tốt nhất cho cuộc đời bạn ngoài chính bản thân bạn. Bằng cách liên tục đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời của riêng mình, chúng ta đang trải nghiệm hành trình của những con người thành công nhất thế giới theo cách riêng của chính mình.

Paul Angone là một tác giả người Mỹ, đồng thời là diễn giả cho các trường đại học và tập đoàn lớn. Paul thường xuyên đóng góp những bài viết có giá trị và xuất hiện trên các ấn phẩm như: Bloomberg, Chicago Tribune, Business Insider, EntreLeadership...

Là một chuyên gia cho thế hệ Z và là một diễn giả thành công với nhiều chương trình đào tạo và huấn luyện cho thế hệ trẻ, Paul Angone được xem là người thấu hiểu thế hệ trẻ. Paul Angone là tác giả của nhiều quyển sách bán chạy và hiện đang sống và làm việc tại Denver, bang Colorado, Hoa Kỳ./.