Truyền thông

TOP Ten sách thiếu nhi nổi bật năm 2023

Thu Hiền 14:37 02/01/2024

Trong hàng trăm tựa sách mới xuất bản năm 2023 của Nhà xuất bản Kim Đồng, có nhiều cuốn sách nổi bật ở nhiều thể loại: văn học, sách tranh cho lứa tuổi mầm non, sách kiến thức kĩ năng, truyện tranh hiện đại…

Sách Văn học năm 2023 chiếm ưu thế là các sáng tác mới trong nước, với đa dạng đề tài, thể loại: từ truyện sinh hoạt học đường, gia đình đến phiêu lưu giả tưởng. Sách kiến thức khoa học năm 2023 có nhiều đề tài mang tính thời sự, đề cập đến nhiều vấn đề đang được xã hội quan tâm, chủ đề phong phú trải rộng nhiều lĩnh vực: khoa học thường thức, kĩ năng, kiến thức địa lí lịch sử, văn hoá nghệ thuật, triết học, truyền cảm hứng, sách kiến thức về tài chính - tiền tệ.

Nhiều đề tài sách tranh trong nước được giới thiệu tại các hội sách quốc tế, góp phần giới thiệu văn hoá Việt Nam với thế giới. Truyện tranh hiện đại (comic) năm 2023 được các họa sĩ Việt Nam khai thác ở nhiều đề tài: truyện tranh giả tưởng, truyện tranh truyền tải kiến thức kĩ năng.

nhung-mien-luu-dau.jpg
Ấn phẩm arbook là sự kết hợp ấn tượng giữa văn chương và hội họa.

1. Những miền lưu dấu - Cảnh Việt trong văn chương

Ấn phẩm arbook này là sự kết hợp ấn tượng giữa văn chương và hội họa, gồm 35 trích đoạn thơ, truyện ngắn nổi bật của văn học Việt Nam và những bức tranh giàu mĩ cảm của các họa sĩ hiện đại.

Đây là ứng viên duy nhất của Việt Nam được lựa chọn trong danh mục 200 cuốn sách đáng chú ý nhất năm 2023 dành cho thanh thiếu nhi - The White Ravens.

mat-hieu-ogo.jpg
Những câu chuyện về tình yêu giản dị mà cảm động.

2. Mật hiệu OGO (6 tập)

Bộ truyện thiếu nhi gồm 6 tập của nhà văn Kiều Bích Hương viết từ chính những trải nghiệm của mình. Câu chuyện kể về cậu bé Kobe và gia đình cậu, bố là người Bỉ, mẹ là người Việt Nam, chị gái Kate cùng cha khác mẹ và cô em gái Kim thông minh nhưng “chậm tiến” - một gia đình bình thường mà tình yêu, mà sự khác biệt về ngôn ngữ, màu da, văn hóa, tuổi tác, không ngăn cản được tình yêu mến họ dành cho nhau, cùng nhau vượt qua đại dịch COVID-19 và chẳng ngại ngần dang rộng vòng tay đón nhận những người tị nạn chiến tranh đến từ Ukraina…

Đó là câu chuyện về tình yêu trong những lớp vỏ bọc đời thường, giản dị mà cảm động.

ca-linh-di-hoc.jpg
Một tác phẩm văn học thiếu nhi vừa thú vị, vừa sâu sắc.

3. Cá Linh đi học

Nôi dung cuốn sách kể về một chuyến du thủy của chú cá có tên Linh Ống. Biết bao chông gai, biết bao trở ngại, để rồi khi tốt nghiệp trở về quê hương, chú cá linh non ngày nào đã trưởng thành, hiểu biết, mạnh mẽ và giàu yêu thương.

Với vốn hiểu biết sâu sắc về thiên nhiên, tập tục văn hóa miền sông nước, ngôn ngữ, cách kể chuyện và xây dựng nhân vật sống động, lồng ghép khéo léo các triết lý nhân sinh, nhà văn Lê Quang Trạng đã tạo nên một tác phẩm văn học thiếu nhi vừa thú vị, vừa sâu sắc, để vừa cuốn được độc giả vào câu chuyện vừa đọng lại dư âm.

Truyện dài “Cá Linh đi học” vừa được trao Giải thưởng Văn học Hội Nhà văn Việt Nam 2023, hạng mục Văn học Thiếu nhi.

nhung-khan-gia-ngoi-trong-bong-toi.jpg
Những nhân vật quen thuộc của văn học Việt Nam, hiện ra dưới diện mạo mới, góc nhìn mới cùng những suy tư mới.

4. Những khán giả ngồi trong bóng tối

Bạn là người yêu quý các nhân vật quen thuộc trong văn học Việt Nam? Hãy đồng hành với các nhân vật ấy qua ngòi bút sắc sảo, hiện đại của nhà văn Hiền Trang cùng góc nhìn ấn tượng của họa sĩ Tất Sỹ, trên hành trình mang tên “nghệ thuật phái sinh”.

Với Hiền Trang, một tác giả trẻ có nhiều thử nghiệm mới, thì văn chương có sẵn một ngăn kéo nguyên liệu khổng lồ cho những sáng tạo phái sinh. Ngay cả những bậc thầy kể chuyện đôi khi cũng lấy ra từ đó thành phẩm có sẵn để tiếp tục đục đẽo.

Chẳng hạn, Franz Kafka viết Sự thật về Sancho Panza với các nhân vật bất tử của Cervantes. Hay Odysseus, Penelope, Telemachus, Circe, Achilles của Homer từ gần ba ngàn năm trước vẫn liên tục được Margaret Atwood, Louis Glück, Madeline Miller - những tác giả của thế kỉ 21 - phủi lớp bụi quá khứ và thêm “chòm râu” của thời hiện đại.

Như thế, văn chương có thể trải qua vô lượng kiếp sống, liên tục sinh nghĩa, liên tục thở đều kể cả khi tác giả đã thành người thiên cổ. Đó cũng là lí do cho sự ra đời của “Những khán giả ngồi trong bóng tối” - với những nhân vật quen thuộc của văn học Việt Nam, hiện ra dưới diện mạo mới, góc nhìn mới cùng những suy tư mới.

ba-to-la-runner.jpg
Cuốn sách mang tới cho bạn đọc nhỏ tuổi câu chuyện về một người cha - một người chạy.

5. Ba tớ là Runner

Tác phẩm mới nhất của tác giả Bùi Phương Tâm (Đúng là Tết, Bỏ điện thoại xuống nào) cùng hoạ sĩ Jeet Dzũng (Chang hoang dã) mang tới cho bạn đọc nhỏ tuổi câu chuyện về một người cha - một người chạy, chất chứa trong đó là những suy nghĩ của tác giả Bùi Phương Tâm “về mục đích và những giá trị trong cuộc sống, về sự lựa chọn - giữa ‘tôi’ hay ‘chúng ta’, con đường hay đích đến, đam mê hay danh vọng, cạnh tranh hay đồng hành”.

Sách được Nhà xuất bản Kim Đồng phát hành song song các phiên bản bìa cứng và bìa mềm với ngôn ngữ tiếng Việt “Ba tớ là Runner” và tiếng Anh “My dad is a Runner”.

hanh-trinh-sang-tao-chu-quoc-ngu.jpg
Cuốn tranh truyện bán hư cấu về hành trình tạo ra chữ Quốc ngữ.

6. Hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ

Cuốn tranh truyện bán hư cấu về hành trình tạo ra chữ Quốc ngữ dựa trên kí tự Latinh qua lời kể và cuộc đời thăng trầm của giáo sĩ Alexandre de Rhodes.

Tác giả cuốn sách - Tiến sĩ Phạm Thị Kiều Ly đã chắt lọc những thông tin ngắn gọn súc túc nhất từ luận án Lịch sử ngữ pháp và chữ viết hệ Latinh của tiếng Việt (1615-1919) của cô bảo vệ tại Đại học Sorbonne Nouvelle năm 2018, và kể lại theo ngôn ngữ văn chương dành cho trẻ em.

triet-li-ve-con-nguoi.jpg
Bộ sách khái quát các vấn đề về con người.

7. Triết lí về con người (4 cuốn)

Bộ sách gồm 4 cuốn: Con người và thiên nhiên, Về vấn đề nhận thức, Quan điểm về đạo đức, Hạnh phúc và bản tính con người. Đây là tuyển tập những bài viết trong thời gian nghiên cứu và giảng dạy môn triết học của tác giả Nguyễn Phúc Vĩnh Đễ - một người con gốc Huế, giảng viên Triết học tại Đại học Moncton, Đại học Laval, Đại học Ottawa, Đại học Trois-Rivières (Canada).

Bộ sách không chỉ khái quát các vấn đề về con người, nhận thức và đạo đức theo quan điểm của các triết gia Đông-Tây, mà còn đưa ra một số kiến giải sâu sắc, đúc rút từ các tác phẩm văn học, nghệ thuật, quan niệm dân gian Việt Nam. Bên cạnh đó, bộ sách còn gây ấn tượng với những hình minh họa độc đáo, giàu sự liên tưởng và đậm chất triết học.

39-doan-thien-de-thay.jpg
Cuốn sách tập hợp những suy tư sâu lắng về cuộc đời và con người của tác giả Phan Đăng

8. 39 đoản thiền để thấy

Tiếp nối chuyến hành trình của 39 câu hỏi cho người trẻ 39 cuộc đối thoại cho người trẻ, tác giả Phan Đăng sẽ tái ngộ độc giả với một cuốn sách mới, mang âm hưởng sâu lắng và đầy chiêm nghiệm - 39 đoản thiền để thấy.

Là những đoản văn, ghi lại cảm nhận của tác giả bằng con mắt thiền, 39 đoản thiền để thấy tập hợp những suy tư tưởng chừng vụn vặt, nhưng đầy sâu lắng về cuộc đời và con người của tác giả Phan Đăng.

Tựa như một nốt lặng đầy suy tư trong bộn bề cuộc sống hiện đại, tác giả Phan Đăng đã gửi vào cuốn sách những gợi mở sâu sắc để giúp người đọc tập trung hơn vào hiện tại, trân trọng từng khoảnh khắc của đời sống.

kheo-khon-voi-tien.jpg
Cuốn sách đề cập đến cách tiếp cận phương pháp giáo dục tài chính.

9. Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền

Là tâm huyết, trăn trở của tác giả Lê Thị Thúy Sen - Vụ trưởng Vụ Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước sau nhiều năm công tác, đây là cuốn truyện tranh kiến thức tài chính, ngân hàng đầu tiên cho gia đình Việt được thể hiện dưới hình thức truyện tranh độc đáo, sáng tạo. Cuốn sách trở thành hiện tượng xuất bản với số lượng in lần đầu lên tới 25.000 bản.

PGS.TS Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần FPT đánh giá, cuốn sách này có những thông điệp rất quan trọng về lao động, về thái độ với tiền bạc. Chúng ta cần học cách người Do Thái dạy con về tiền từ khi còn rất nhỏ, bởi khi đã có tư duy, thái độ đúng với đồng tiền, chúng ta sẽ yên tâm “giàu ba họ”, giàu bền vững.

Cuốn “Khéo khôn với tiền - Tránh những ưu phiền” có cách tiếp cận phương pháp giáo dục tài chính rất thông minh, không thua kém gì các nước tiên tiến G7.

bi-an-ozon.jpg
Truyện tranh comic thuộc dòng Fantasy

10. Bí ẩn Ozon (series)

“Bí ẩn Ozon” là dự án được nhóm tác giả gồm kiến trúc sư Tuấn Anh, bình luận viên thể thao Anh Quân và đội ngũ họa sĩ của Taqua Group ấp ủ hơn 15 năm qua. Nhóm tác giả mong muốn mang tới một series truyện tranh Việt hội tụ những yếu tố làm nên sức hấp dẫn của một tác phẩm truyện tranh comic thuộc dòng Fantasy.

Đón nhận những góp ý, xây dựng từ bạn đọc sau lần trình làng đầu tiên, cùng với mong muốn mang đến một bộ truyện hoàn thiện hơn, Taqua Group quyết định hợp tác với Nhà xuất bản Kim Đồng để “tái sinh” bộ truyện “Bí ẩn Ozon” với một sức sống mới.

Trên tinh thần phát huy tối đa những điểm mạnh trong kịch bản và tạo hình nhân vật, khoác cho bộ sách một lớp áo mới nổi bật và gần gũi với độc giả truyện tranh, Nhà xuất bản Kim Đồng mong muốn “Bí ẩn Ozon” sẽ là một trong những series đóng góp cho sự phát triển của mảng truyện tranh Việt Nam, thông qua đó tạo nhiều cảm hứng, động lực cho các họa sĩ có đam mê, có ý tưởng và quyết tâm theo đuổi con đường này./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
TOP Ten sách thiếu nhi nổi bật năm 2023
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO