Việt Nam đang ở giai đoạn bước ngoặt để bắt kịp cuộc CMCN 4.0

Theo TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Việt Nam đang ở giai đoạn bước ngoặt để bắt kịp cuộc CMCN 4.0, tập trung hơn vào đổi mới sáng tạo và bền vững. Trong đó chuyển đổi số (CĐS) ở Việt Nam gắn với hội nhập toàn diện ở ASEAN và Châu Á - Thái Bình Dương.

PV
18:23 PM 30/07/2021
In bài viết này
Việt Nam đang ở giai đoạn bước ngoặt để bắt kịp cuộc CMCN 4.0
Theo Tiến sĩ Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Việt Nam đang ở giai đoạn bước ngoặt để bắt kịp cuộc CMCN 4.0.

Chia sẻ bài viết này

Thông tin trên được ông Thành chia sẻ tại Hội thảo trực tuyến với chủ đề "Thúc đẩy nền kinh tế số để hội nhập toàn diện ở châu Á - Thái Bình Dương - Kết nối các ngành kỹ thuật số trong đại dịch" tổ chức ngày 29/7. Hội thảo đã kêu gọi tận dụng các cơ hội kỹ thuật số để xây dựng một hệ sinh thái hòa nhập và thúc đẩy hội nhập khu vực, là điều đặc biệt quan trọng trong khi vẫn chống lại đại dịch.

Nền kinh tế số ngày càng được coi là cách để vượt qua sự gián đoạn do COVID-19 gây ra. Các đại diện và các nhà lãnh đạo tư tưởng từ các lĩnh vực chính phủ, ngành và học thuật trên khắp Châu Á - Thái Bình Dương đã tham gia một buổi thảo luận trực tuyến do Huawei tổ chức để khám phá nhiều khía cạnh của nền kinh tế số, từ quan điểm thị trường, công nghệ, tính toàn diện và tính bền vững.

Đại sứ Indonesia tại Trung Quốc Djauhari Oratmangun đã chỉ ra trong bài phát biểu của mình rằng một nền kinh tế số mới đang định hình khu vực. "CĐS đã được đẩy nhanh đáng kể trong thời kỳ đại dịch, đẩy nhanh các thay đổi trong kinh doanh. Indonesia nỗ lực mở rộng nền kinh tế số để phục hồi xã hội và CĐS. Tôi rất muốn chứng kiến cách Huawei gia tăng giá trị khi đối mặt với quá trình số hóa đang phát triển nhanh chóng," Đại sứ nói.

Dựa trên kiến thức kỹ thuật số và cơ sở hạ tầng, nền kinh tế số đã hỗ trợ tỷ trọng ngày càng tăng trong GDP khu vực và thúc đẩy khả năng phục hồi trong bối cảnh đại dịch. ASEAN dự đoán nền kinh tế số sẽ đóng góp 1.000 tỷ USD vào GDP khu vực theo năm.

Các quốc gia trong khu vực đã đưa ra các lộ trình định hướng tương lai về việc gỡ bỏ các rào cản thương mại, cải thiện phạm vi phủ sóng kỹ thuật số và đảm bảo khả năng tiếp cận phổ biến đối với các dịch vụ kỹ thuật số để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai nền kinh tế số.

Việt Nam đang ở giai đoạn bước ngoặt để bắt kịp cuộc CMCN 4.0 - Ảnh 1.

Hội thảo trực tuyến với chủ đề "Thúc đẩy nền kinh tế số để hội nhập toàn diện ở châu Á - Thái Bình Dương - Kết nối các ngành kỹ thuật số trong đại dịch" tổ chức ngày 29/7.

"Sự phát triển của hệ sinh thái kinh tế số là một quá trình có sự tham gia tích cực của nhiều bên liên quan, bao gồm cả những người từ các khu vực tư nhân. Chúng tôi hoan nghênh sáng kiến của Huawei trong việc tổ chức cuộc đối thoại này để vận động thiết thực cho quá trình này ", TS. Lê Quang Lan, Trợ lý Giám đốc Bộ phận CNTT và Du lịch, Ban Thư ký ASEAN cho biết khi đề cập đến việc tạo điều kiện cho một hệ sinh thái kinh tế số để đẩy nhanh quá trình phục hồi xã hội và hội nhập khu vực.

Là một phần của hệ sinh thái, Huawei cam kết thực hiện Kế hoạch tổng thể kỹ thuật số của ASEAN 2025 trong ba lĩnh vực chính, đó là kết nối ICT, trao quyền cho nhân tài và ươm tạo hệ sinh thái, theo Jay Chen, Phó Chủ tịch Huawei Châu Á - Thái Bình Dương. Nền kinh tế số đang hình thành trong khu vực sẽ giải quyết khả năng tiếp cận toàn diện với dịch vụ số, bối cảnh tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng quy mô khởi nghiệp và một nền kinh tế tuần hoàn, bền vững.

Xu hướng bền vững này đang được nắm bắt tại Việt Nam. Theo TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Thương hiệu và Cạnh tranh, Việt Nam đang ở giai đoạn bước ngoặt để bắt kịp cuộc CMCN lần thứ tư và nền kinh tế của chúng tôi rất cởi mở, tập trung hơn vào đổi mới sáng tạo và bền vững. Và CĐS ở Việt Nam gắn với hội nhập toàn diện ở ASEAN và Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó Huawei có thể đóng một vai trò quan trọng.

Huawei từ lâu đã nhận ra tầm quan trọng của việc cung cấp cho tất cả mọi người các kỹ năng kỹ thuật số và không để ai bị bỏ lại phía sau khi các nền kinh tế số hóa. Trong những năm qua, Huawei đã triển khai nhiều chương trình để đào tạo hơn 100.000 người có năng lực ICT trong khu vực với sự hợp tác của các chính phủ, trường đại học và các tổ chức phi chính phủ./.