Doanh nghiệp số

VNPT tham dự Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần I

PV 16/09/2023 15:00

Tại Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ I được Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Kinh tế Trung ương và UBND tỉnh Nam Định phối hợp tổ chức trong 2 ngày 13-14/9 tại thành phố Nam Định, Tập đoàn VNPT đã tham gia chia sẻ nội dung và giới thiệu các giải pháp số.

Diễn đàn Quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần thứ I đã diễn ra các hoạt động: Phiên toàn thể, Phiên Hội thảo chuyên đề về các vấn đề liên quan như: Phát triển đổi mới sáng tạo là động lực cơ bản thúc đẩy phát triển kinh tế số; Phát triển ngành công nghiệp công nghệ số trở thành ngành công nghiệp nền tảng thúc đẩy quá trình xây dựng kinh tế số, xã hội số toàn dân, toàn diện; Dữ liệu và trí tuệ nhân tạo phục vụ phát triển kinh tế số và xã hội số…

Tại Diễn đàn, VNPT không chỉ giới thiệu và trình diễn các giải pháp hàng đầu về chuyển đổi số đã được ứng dụng thành công, những thành tựu được vinh danh, mà còn đóng góp các tham luận sát với thực tiễn chuyển đổi số tại Việt Nam. Với nhiều giải pháp nổi bật trong bộ giải pháp chuyển đổi số, trong phiên diễn đàn cấp cao, đại diện đến từ Tập đoàn VNPT đã thuyết trình và chia sẻ nội dung “Nền tảng cửa khẩu số góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế số: đề xuất và một số kinh nghiệm triển khai”.

Đây là giải pháp phù hợp với xu hướng chuyển đổi số và là giải pháp đột phá để thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, giúp đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí cho các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động xuất nhập khẩu; Bảo đảm tính minh bạch, hạn chế các tiêu cực, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Tại phiên hội thảo chuyên đề 1: “Phát triển đổi mới sáng tạo trở thành động lực xây dựng nền kinh tế số”, đại diện đến từ Tập đoàn VNPT mang đến nội dung: “Ứng dụng các giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế số tại địa phương”. Đây là chủ đề được các đại biểu quan tâm khi ngày nay, ứng dụng khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xác định là mục tiêu, nền tảng trong phát triển kinh tế-xã hội của các quốc gia và mỗi địa phương.

Có thể nói, đổi mới sáng tạo, phát triển kinh tế số là trung tâm của phát triển bền vững. Trong xu hướng đó, mỗi địa phương đã, đang nỗ lực thực hiện đổi mới sáng tạo nhằm đưa nền kinh tế số phát triển bền vững có định hướng trong tương lai. Để áp dụng các giải pháp công nghệ, cần sự tư duy đổi mới sáng tạo, là tư tưởng chỉ đạo xuyên suốt quá trình phát triển không chỉ ở lĩnh vực kinh tế, mà còn ở mọi mặt của đời sống xã hội.

Tiếp theo khuôn khổ sự kiện, trong phiên hội thảo chuyên đề 3: “Dữ liệu và trí tuệ nhân tạo phục vụ phát triển kinh tế số và xã hội số”, đại diện đến từ Tập đoàn VNPT trình bày chủ đề: “Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo thúc đẩy phát triển kinh tế số và xã hội số”.

Là một doanh nghiệp công nghệ hàng đầu quốc gia, hiện nay, VNPT có một Hệ sinh thái chuyển đổi số với các bộ giải pháp trong các lĩnh vực: Chính phủ số, Thành phố thông minh, Doanh nghiệp số, Y tế điện tử, Công nghệ 4.0 và Giáo dục điện tử. VNPT cũng luôn chú trọng đầu tư cho công tác nghiên cứu, ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và từng bước hình thành nên hệ sinh thái VNPT AI toàn diện. VNPT đã đặt ra chiến lược phát triển công nghệ AI, đó là phải làm chủ công nghệ và cung cấp các sản phẩm AI trong các lĩnh vực nhận dạng hình ảnh, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, xử lý âm thanh, đồng thời tiên phong dẫn dắt áp dụng AI trong nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau…

Mặt khác, VNPT sẽ cung cấp nền tảng, dịch vụ AI dưới dạng dịch vụ phần mềm cho xã hội, doanh nghiệp, cá nhân cùng khai thác và phát triển. Trên cơ sở định hướng đó, mục tiêu đề ra của VNPT sẽ trở thành 1 trong 10 thương hiệu AI có uy tín trong khu vực; 1 trong 3 trung tâm quốc gia về lưu trữ dữ liệu lớn và tính toán hiệu năng cao; 1 trong 3 trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia về AI và là 1 trong 20 cơ sở nghiên cứu AI dẫn đầu khu vực Asean.

Cũng tại sự kiện, với chủ đề “Định hình tương lại”, tại gian trưng bày của mình, VNPT đã trình diễn và giới thiệu tới các đại biểu và quan khách các giải pháp số mang thương hiệu VNPT, các sản phẩm dịch vụ như Nền tảng chuyển đổi số oneSME cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, Trung tâm điều hành giám sát thông minh - VNPT IOC, demo ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo VNPT AI, các thiết bị nổi bật “Make in Viet Nam” của Technology sản xuất, bản đồ nhiệt hệ sinh thái chuyển đổi số của VNPT, an toàn bảo mật dữ liệu thông tin, số hóa thanh toán không dùng tiền mặt VNPT Money… và đã được các đại biểu tham quan gian hàng đánh giá cao.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Viettel đầu tư tuyến cáp biển mới kết nối thẳng từ Việt Nam tới Singapore
  Tuyến cáp biển sẽ kết nối trục chính Việt Nam - Singapore (tuyến cáp VTS) với cấu hình 08 cặp sợi (08FP), sử dụng công nghệ ghép bước sóng hiện đại nhất hiện nay.
 • Báo động tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền
  Trước các vụ tấn công mã độc tống tiền (ransomware) vào các hệ thống của công ty cổ phần chứng khoán VNDirect, PV Oil được dư luận quan tâm, tại họp báo thường kỳ tháng 4/2024 của Bộ TT&TT vừa qua, đại diện Cục An toàn thông tin cho biết, nhiều chiến dịch tấn công mã hoá dữ liệu tống tiền gần đây vào Việt Nam, tập trung vào các doanh nghiệp lớn ở các lĩnh vực như chứng khoán, tài chính ngân hàng, điện lực...
 • Google đầu tư 1 tỷ USD để tăng kết nối với Nhật Bản thông qua hai tuyến cáp biển mới
  Google sẽ đầu tư 1 tỷ USD để cải thiện kết nối kỹ thuật số giữa Mỹ và Nhật Bản thông qua hai tuyến cáp ngầm mới, công ty thuộc sở hữu của Alphabet cho biết ngày 10/4 trong chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhằm tăng cường quan hệ giữa hai nước.
 • Hanoi Bold, Hanoi Linght: Hai vị bia sinh ra cho giới trẻ
  Hanoi Bold đậm đà chàng trai mạnh mẽ, Hanoi Linght thanh nhẹ nghệ sĩ thăng hoa. Hanoi Bold, Hanoi Linght thêm phá cách đời vô tư hai vị bia sinh ra cho giới trẻ, đậm tính chuẩn chất men.
 • Để báo chí luôn đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội
  Mấy năm gần đây, Bắc Giang liên tục dẫn đầu cả nước về tốc độ tăng trưởng kính tế, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của hoạt động báo chí truyền thông. Báo chí thực sự đồng hành với sự phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời quảng bá hình ảnh, tiềm năng, vị thế tỉnh Bắc Giang cùng khát vọng vươn lên mạnh mẽ.
Đừng bỏ lỡ
VNPT tham dự Diễn đàn quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số lần I
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO