Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, những cơ sở chùa chiền lớn ở TP. Hà Nội như : chùa Hà (Q. Cầu Giấy), chùa Quán Sứ (Q. Hoàn Kiếm),… không còn cảnh chen lấn xô đẩy, đông đúc.
12:57 PM 25/03/2020 In bài viết này

Theo thông lệ, vào những ngày đầu tháng âm lịch, các địa điểm tâm linh tai Hà Nội lại tấp nập kẻ ra người vào. Người lễ mong được công danh, kẻ cầu có được tình duyên. Vì thế, những chốn tâm linh nổi tiếng ở Hà Nội như chùa Hà, chùa Quán Sứ được đông đảo khách thập phương tìm đến để cúng lễ.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Tình trạng thưa vắng chung tại các chùa chiền do tâm lý không muốn tụ tập nơi đông người

Tuy nhiên, trong chiều và tối ngày mùng Một đầu tháng 3 âm lịch, số lượng người đến cúng lễ ở một số cơ sở tâm linh tại Hà Nội giảm rõ rệt. Theo ghi nhận, người dân có mặt tại hai ngôi chùa trên rất ít ỏi.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 2.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 3.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 4.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 5.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 6.

Người dân tụ tập trước cổng chùa Hà khi bên trong cổng chùa đã khóa

Theo chia sẻ của các tiểu thương bán đồ cúng lễ gần chùa Hà, lượng khách ít ỏi dẫn đến việc buôn tại đây ít nhiều bị ảnh hưởng bởi tâm lý chủ động trong vệ sinh dịch tễ, thực phẩm của người dân, không ít người chủ động sắm lễ từ nhà để yên tâm hơn về vệ sinh trong giai đoạn dịch bệnh.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 7.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 8.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 9.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 10.

Nhiều người dân tự chuẩn bị lễ trong mùa dịch, hàng quán thưa vắng khách qua lại

Dù ban quản lí ngôi chùa đã thực hiện đóng cửa bên trong chùa từ hơn nửa tháng nay để đảm bảo an toàn trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, nhiều khách tham quan vẫn cúng lễ trước cổng chùa.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 11.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 12.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 13.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 14.

Trời chuyển tối, người dân vẫn đứng lễ ngoài cổng chùa Hà

Ngôi chùa Quán Sứ là trụ sở của Trung ương Hội Phật giáo Việt Nam và luôn thu hút đông đảo người dân Thủ đô tới tham quan, hành lễ trong những dịp đặc biệt. Tuy nhiên, nơi đây cũng ngoại lệ khi cũng trong tình trạng thưa vắng do số lượt người đến cúng bái giảm thiểu rõ rệt so với thời gian này mọi năm.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 15.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 16.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 17.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 18.

Từ cổng đến sân chùa Quán Sứ đều tĩnh lặng, vắng vẻ

Anh T.H, nhân viên tại bãi giữ xe gần cổng chùa cho hay: "Chiều tối là thời điểm người ta đến lễ đông nhất trong những ngày rằm, mồng Một. Nhưng năm nay thì từ sáng đến giờ vẫn cứ đìu hiu thế này, lượng khách ước chừng chỉ bằng nửa mọi năm".

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 19.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 20.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 21.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 22.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 23.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 24.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 25.

Đa số người dân đều ý thức đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay để phòng ngừa sự lây lan của virus SAR-coV-2. Tuy nhiên, vẫn có một số người dân kéo khẩu trang xuống cằm khi hành lễ. Đặc biệt, một số người không đeo khẩu trang và nhận được sự nhắc nhở của ban quản lí chùa và mọi người xung quanh.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 26.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 27.

Các ngôi chùa tại Hà Nội không còn cảnh chen lấn trong những ngày đầu tháng âm lịch, khách viếng thăm được Ban quản lý chùa nhắc nhở khi không đeo khẩu trang - Ảnh 28.

Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội, người dân nên hạn chế ra đường trong thời gian dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Mỗi người tự trang bị và bảo vệ bản thân, tránh lây nhiễm cho cộng đồng bằng những biện pháp cần thiết và hiệu quả. 

Thanh Hiền - Mạn Ngọc