Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc được hưởng lợi từ các hạn chế của Mỹ đối với SMIC của Trung Quốc

Bộ Thương mại Hoa Kỳ mới đây đã thêm SMIC vào danh sách đen. Động thái này sẽ mang lại lợi ích cho các công ty Hàn Quốc.
09:03 AM 06/10/2020 In bài viết này
Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc được hưởng lợi từ các hạn chế của Mỹ đối với SMIC của Trung Quốc - Ảnh 1.

(SK hynix)

Các nhà sản xuất chip của Hàn Quốc dự kiến sẽ được hưởng lợi từ các hạn chế xuất khẩu của Hoa Kỳ chống lại công ty sản xuất bán dẫn hàng đầu của Trung Quốc, Semiconductor Manufacturing International Corporation (SMIC) vì lệnh cấm có thể mang lại cho họ nhiều cơ hội đảm bảo đơn đặt hàng hơn, các nhà phân tích Hàn Quốc nhận định,

Bộ Thương mại Hoa Kỳ mới đây đã thêm SMIC vào danh sách đen. Họ cho rằng hàng xuất khẩu cho công ty Trung Quốc có "rủi ro không thể chấp nhận được" do dùng cho các hoạt động quân sự của Bắc Kinh. Động thái này ngăn các công ty Mỹ xuất khẩu sản phẩm và công nghệ của họ cho SMIC mà không xin giấy phép.

Hạn chế này có nghĩa là SMIC, cũng là công ty sản xuất bản dẫn lớn thứ tư thế giới, có thể gặp khó khăn trong việc mua nguyên liệu và thiết bị chip tiên tiến từ Mỹ, đồng thời gặp khó khăn trong việc đáp ứng các đơn đặt hàng của khách hàng.

Trong bối cảnh đó, các nhà phân tích Hàn Quốc cho biết động thái của Mỹ sẽ mang lại lợi ích cho các công ty sản xuất bán dẫn ở nước này, chẳng hạn như Samsung Electronics Co. và DB HiTek Co., cũng như các nhà cung cấp thiết bị chip trong nước.

Theo nhà nghiên cứu thị trường TrendForce, tính đến quý 3, Samsung là nhà sản xuất chip (theo hợp đồng) lớn thứ hai thế giới sau Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan (TSMC). Còn DB HiTek là công ty đứng thứ 10.

"DB HiTek có khả năng được hưởng lợi nhiều nhất từ lệnh cấm vì lĩnh vực kinh doanh của nó phần lớn trùng với SMIC", Kim Yang-jae, nhà phân tích tại KTB Investment & Securities, cho biết.

"Thị phần của SMIC là rất nhỏ so với doanh thu của các nhà sản xuất thiết bị chip Hàn Quốc. Nhưng về lâu dài, họ sẽ có lợi ích khi Samsung mở rộng công suất xưởng sản xuất của mình."
SK hynix Inc., nhà sản xuất chip số 2 của Hàn Quốc, cũng được cho là sẽ được hưởng lợi từ lệnh cấm của Hoa Kỳ đối với SMIC vì cơ sở sản xuất của họ có thể có cơ hội tốt để mở rộng sự hiện diện của mình.

Kim Dong-won, nhà phân tích của KB Securities cho biết: "Các nhà sản xuất điện thoại thông minh, PC và thiết bị gia dụng của Trung Quốc có thể đặt hàng gấp rút để tăng lượng hàng lưu kho. SK hynix system ic Inc., một công ty con của SK hynix, được thiết lập để vận hành toàn bộ nhà máy sản xuất của mình tại Trung Quốc từ quý IV và dự kiến thu nhập sẽ được cải thiện."

Vì động thái của Mỹ cũng sẽ tác động đến Huawei Technologies Co., vốn đang bị hạn chế xuất khẩu sang Mỹ, các nhà phân tích cho biết các công ty Hàn Quốc cạnh tranh với gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc có thể đạt được tăng trưởng hơn nữa.

Đặc biệt, Samsung đã rất cố gắng để chống lại Huawei trên thị trường điện thoại thông minh.
Huawei đã bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ cấm cung cấp linh kiện bán dẫn được sản xuất bằng thiết bị và công nghệ của Mỹ cho công ty Trung Quốc mà không có sự chấp thuận trước của Washington.

"Khách hàng lớn nhất của SMIC là Huawei, chiếm 18,7% doanh thu của công ty", Lee Seung-woo, một nhà phân tích tại Eugene Securities, cho biết. "Động thái mới nhất của Hoa Kỳ tiếp tục bóp nghẹt Huawei và khiến công ty không còn lối thoát."

Minh Chung (theo Yonhap)
Xem thêm