Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam ủng hộ, đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam phòng chống Covid-19

Ông Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành của AmCham, cho biết: "Các thành viên của AmCham chủ yếu quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho nhân viên, gián đoạn chuỗi cung ứng và ứng phó với nhu cầu của khách hàng giảm mạnh".
16:37 PM 31/03/2020 In bài viết này

Phòng Thương mại Mỹ tại Hà Nội (AmCham) mới đây đã thực hiện khảo sát các thành viên của AmCham về tác động kinh doanh của Covid-19 tại Việt Nam. AmCham có khoảng 700 thành viên.

Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam ủng hộ, đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam phòng chống Covid-19 - Ảnh 1.

Cuộc khảo sát tập trung vào các vấn đề định lượng như tác động dự báo của Covid-19 đối với doanh thu của công ty và GDP của Việt Nam, cũng như các vấn đề tại nơi làm việc như đi lại và các chính sách làm việc tại nhà.

Cuộc khảo sát được thực hiện trước những hạn chế mới về hoạt động và chuyển động kinh doanh. Dưới đây là một số nét chính của khảo sát:

- 80% thành viên trả lời rất quan tâm đến tác động kinh tế do đại dịch Covid-19.

- Hơn 3/4 số thành viên được hỏi cảm nhận chính phủ đang thực hiện một công việc rất hiệu quả và vô cùng hiệu quả để đối phó với cuộc khủng hoảng Covid-19.

- Giảm doanh thu và nhu cầu là thách thức hàng đầu mà các thành viên AmCham phải đối mặt.

- Một nửa số thành viên được hỏi đang trì hoãn việc tuyển dụng nhân viên mới.

- Một nửa số thành viên cho biết sự bùng phát virus đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ ở một mức độ lớn.

- 3/4 thành viên cho biết việc giới hạn đi lại đang tác động các thành viên thực hiện công việc một cách hiệu quả.

- Các công ty sản xuất tiếp tục đối mặt với những thách thức từ việc giảm nhu cầu đặt hàng, hậu cần và quản lý dòng tiền.

Tuy nhiên, 4 lợi ích hàng đầu mà Khảo sát cho biết người dân nên tận dụng: có nhiều thời gian dành cho gia đình, chất lượng không khí tốt hơn và ít người.

Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam ủng hộ, đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam phòng chống Covid-19 - Ảnh 2.

Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành của AmCham (Ảnh: AmCham)

Adam Sitkoff, Giám đốc điều hành của AmCham cho biết: "Đại dịch Covid-19 gây lo lắng cho người dân và doanh nghiệp tại Việt Nam. Các thành viên của AmCham chủ yếu quan tâm đến việc đảm bảo an toàn cho nhân viên, gián đoạn chuỗi cung ứng và ứng phó với nhu cầu của khách hàng giảm mạnh".

"Các thành viên của AmCham bày tỏ sự ủng hộ và đánh giá cao về những nỗ lực của chính phủ Việt Nam nhằm giữ bảo vệ người dân an toàn và khỏe mạnh trong cuộc khủng hoảng này. Hầu như tất cả những thành viên tham gia khảo sát đều nói rằng chính phủ đang thực hiện một công việc hiệu quả để đối phó với cuộc khủng hoảng", ông Sit Sitkoff nói thêm.

Giám đốc điều hành Sit Sitkoff cũng chia sẻ vai trò, tầm quan trọng của các thành viên về sự hỗ trợ trong những thời điểm khó khăn này. "Hãy kiên nhẫn, vì lợi ích chung, thực hiện giãn cách xã hội, giữ gìn vệ sinh tốt - và ở nhà. Chỉ đi ra ngoài khi thật cần thiết. Quan trọng nhất, nên chú ý đến hành động của bạn và chú ý đừng để bản thân và những người khác gặp nguy hiểm thông qua hành vi không phù hợp".

Lan Phương
Xem thêm