COVID-19: Báo Reuters ca ngợi hỗ trợ của Việt Nam đối với các nước gặp khó khăn vì đại dịch

Theo Reuters, dù cần trang thiết bị y tế để đối phó với dịch bệnh trong nước, nhưng Việt Nam vẫn sẵn sàng chia sẻ với các nước bạn.
18:56 PM 11/04/2020 In bài viết này

Theo Reuters, mặc dù còn thiếu nhiều nguồn lực so với các nước láng giềng, tuy nhiên Việt Nam đã ủng hộ 550.000 khẩu trang tới Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha và Anh, gửi 390.000 khẩu trang tới Campuchia và 340.000 khẩu trang tới Lào.

Việt Nam cũng đã chuyển giao cho Mỹ 450.000 bộ quần áo bảo hộ và nhận được lời cảm ơn từ tổng thống Mỹ Donald Trump.

Bằng các biện pháp cách ly diện rộng và truy dấu tiếp xúc gần một cách chặt chẽ, Bộ Y tế Việt Nam cho biết tới ngày 11/4 cả nước có 258 ca nhiễm bệnh và 0 ca tử vong. Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tình hình dịch bệnh vẫn trong tầm kiểm soát.

Giáo sư Carl Thayer - Giáo sư danh dự của Học viện Quốc phòng Australia, chuyên gia nghiên cứu vấn đề đối ngoại Việt Nam - nhận xét: "Việt Nam dường như đã kiểm soát virus corona thành công. Giữa lúc chuẩn bị hết sức để đối phó với đợt dịch thứ 2, Việt Nam vẫn nhìn về phía trước và hướng tới các phương án hồi phục hoạt động kinh tế".

Hiện tại, có khoảng 40 nhà máy sản xuất 7 triệu khẩu trang/1 ngày tại Việt Nam. Theo các số liệu của chính phủ, có thể huy động để sản xuất thêm 5,72 triệu khẩu trang 1 ngày.

Theo Reuters, dù cần trang thiết bị y tế để đối phó với dịch bệnh trong nước, nhưng Việt Nam sẵn sàng chia sẻ với các nước bạn. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói những mặt hàng viện trợ y tế được chuyển tới Lào và Campuchia "dựa trên cơ sở tình hữu nghị và mối quan hệ truyền thống lâu bền" giữa các nước.

Ông Thayer cho rằng, Việt Nam có thể tăng cường đẩy mạnh chất lượng sản phẩm y tế giữa lúc nhiều quốc gia trả lại những trang thiết bị không đạt chuẩn của Trung Quốc.

"Việt Nam không thể vượt Trung Quốc về giá trị các khoản viện trợ, nhưng Việt Nam vẫn có thể hỗ trợ những quốc gia trong hoàn cảnh khó khăn," ông Thayer đánh giá.

Tất Đạt