Hà Nội: 60 người bị phạt vì đăng tin "nhảm" về dịch Covid-19 để câu like

Từ ngày 31/1 đến 23/3, các đơn vị nghiệp vụ, Công an quận, huyện, thị xã trên địa bàn Hà Nội đã lập biên bản xử lý 60 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch Covid-19 lên mạng xã hội, gây mất trật tự an ninh.
17:11 PM 24/03/2020 In bài viết này

Công an Hà Nội cho biết, qua quá trình nắm thông tin trên không gian mạng và rà soát địa bàn, Công an các đơn vị thuộc đã phát hiện nhiều tài khoản facebook, youtube đăng tải các thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19

Theo Công an Hà Nội, các thông tin trên chủ yếu có nội dung sai lệch, thất thiệt, bịa đặt về tình hình diễn biến dịch bệnh ở các địa phương thuộc Hà Nội; cách chữa bệnh Covid-19 không theo chỉ dẫn của Bộ Y tế; hoặc các thông tin sai lệch về các ca bệnh… gây hoang mang dư luận nhân dân.

Thông tin đăng để câu like

Thông tin đăng để câu like

Tại cơ quan công an, một số đối tượng đều khai nhận việc đăng tin sai sự thật do thiếu hiểu biết, không nắm được các thông tin chính thống, nghe đồn, cóp nhặt trên mạng rồi đăng tải lên trang facebook cá nhân của mình.

Tuy nhiên, cũng không ít trường hợp đăng thông tin về dịch bệnh nhằm mục đích "câu like", bình luận để tăng lượng theo dõi để trục lợi cá nhân như kinh doanh online.

Căn cứ lời khai, mục đích của từng trường hợp, cơ quan Công an đã điều tra và xử lý theo quy định của pháp luật.

Hà Nội: 60 người bị phạt vì đăng tin "nhảm" về dịch Covid-19 để câu like - Ảnh 2.

Một trong những người bị xử phạt

Theo cơ quan công an, ngoài việc yêu cầu các trường hợp này gỡ các bài viết sai sự thật, viết cam kết không tái phạm, một số cá nhân đã bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 3 - Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ, quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện; hành vi đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng internet có mức xử phạt 20 - 30 triệu đồng đối với tổ chức, 10 - 15 triệu đối với cá nhân.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Đồng thời, đối với các trường hợp tung tin sai sự thật lên mạng xã hội gây hoang mang dư luận, sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hà Nội: 60 người bị phạt vì đăng tin "nhảm" về dịch Covid-19 để câu like - Ảnh 5.

 

Minh Ngọc