Hệ điều hành của Việt Nam hỗ trợ xác thực mạnh không cần mật khẩu

Công ty Cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (Tập đoàn Vingroup) hôm nay (2/10) đã công bố “hệ điều hành VOS” trên điện thoại Vsmart đạt chứng chỉ FIDO2 do Liên minh xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) chứng nhận.
16:19 PM 02/10/2020 In bài viết này

Liên minh xác thực trực tuyến (FIDO Alliance) vừa cấp chứng nhận FIDO2 cho hệ điều hành VOS của điện thoại Vsmart. Đây là thành quả hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa Công ty CP nghiên cứu và sản xuất VinSmart và Công ty TNHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS (cũng thuộc Vingroup).

FIDO2 sẽ được VinSmart cung cấp miễn phí cho hơn 1 triệu người dùng điện thoại Vsmart trong vòng 3 năm, khởi đầu từ dòng sản phẩm Vsmart Aris Series.

Hệ điều hành của Việt Nam hỗ trợ xác thực mạnh không cần mật khẩu - Ảnh 1.

Vsmart đạt chứng chỉ FIDO2 do Liên minh xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) chứng nhận.

Hệ điều hành Android tùy biến duy nhất đạt được chứng nhận FIDO2

Một thành tích khá ấn tượng với ngành công nghệ Việt Nam khi đây là hệ điều hành Android tùy biến duy nhất đạt được chứng nhận FIDO2 - ứng dụng công nghệ xác thực người dùng an toàn nhất hiện nay - VOS có thêm tính năng FIDO2 cho các dịch vụ ngoài Google. 

VinSmart cho biết họ sẽ có lộ trình cập nhật tính năng trên cho các dòng sản phẩm tiếp theo của smartphone thương hiệu Việt Nam Vsmart. Và trước mắt, Vsmart Aris và Vsmart Aris Pro là hai sản phẩm đầu tiên được ứng dụng FIDO2.

Hệ điều hành của Việt Nam hỗ trợ xác thực mạnh không cần mật khẩu - Ảnh 2.

Vsmart Aris cùng Aris Pro sẽ là hai sản phẩm đầu tiên được cập nhật FIDO2.

Hệ điều hành thuần Việt VOS

Đây là hệ điều hành của smartphone Vsmart được tùy biến từ Android. Giống như nhiều thương hiệu smartphone chạy hệ điều hành Android trên khắp thế giới đang làm… VOS được ra đời với mục đích giúp làm tăng hiệu năng hoạt động của máy, đồng thời cố gắng mang lại trải nghiệm tốt nhất có thể cho người dùng.

Việc tự tạo riêng cho mình 1 hệ điều hành còn cho thấy Vsmart đang nỗ lực tạo ra 1 hệ sinh thái của riêng mình. Nơi mà cộng đồng người dùng Vsmart sẽ được nhận những tính năng hữu ích nhất. Những tính năng đó sẽ được đề cập ngay sau đây.

Những ngày đầu ra mắt, giao diện của hệ điều hành VOS trông rất đơn giản vì nó thuần Android gốc. Mặc dù điều này sẽ giúp điện thoại được hoạt động nhẹ hơn, mượt hơn nhưng có vẻ người tiêu dùng đánh giá cao cái đẹp hơn.

Mặc dù là một hệ điều hành còn khá "non trẻ", nhưng qua những gì đã trải nghiệm, có thể khẳng định VOS là một hệ điều hành đang trên đường phát triển nhanh. Vừa tích hợp những tính năng hiện đại, vừa tự phát triển những tính năng hữu ích, VOS hứa hẹn sẽ có thể tạo nên một hệ sinh thái lớn mạnh.

Với "VOS có FIDO2" người dùng điện thoại Vsmart Aris và Aris Pro có thể sử dụng cảm biến vân tay để kích hoạt khoá xác thực mạnh bên trong hệ điều hành. Khi đó, ứng dụng VinCSS FIDO2 trên Play Store cho phép sử dụng điện thoại Vsmart như một khoá xác thực mạnh gắn ngoài (USB) cho máy tính chạy hệ điều hành Windows/macOS/Linux để đăng nhập không cần mật khẩu vào các dịch vụ của Google, Microsoft, Facebook, Ebay, Dropbox, Salesforce và nhiều dịch vụ khác hỗ trợ chuẩn FIDO2. Tính năng trên giúp tiết kiệm 50 USD cho người dùng thay vì mua khóa FIDO2 gắn ngoài hỗ trợ vân tay.

Hệ sinh thái công nghệ Vingroup đang gặt hái nhiều thành tựu

Công nghệ FIDO2 được Diễn đàn Kinh tế thế giới nhận định là công nghệ đột phá trong việc đảm bảo chuyển đổi số an toàn. Xác thực không mật khẩu đang là xu hướng toàn cầu với độ an toàn cao, loại trừ hoàn toàn khả năng giả mạo hoặc tấn công chiếm tài khoản bằng mã độc.

Công ty THHH Dịch vụ An ninh mạng VinCSS đã đạt 2 chứng chỉ FIDO2 cho sản phẩm khóa xác thực (tháng 1/2020) và máy chủ xác thực mạnh (tháng 8/2020). Việc tiếp tục đạt chứng nhận bảo mật thứ 3 trong vòng 9 tháng thể hiện nỗ lực đột phá, làm chủ và tự tin tham gia sâu vào các lĩnh vực công nghệ nền tảng hiện đại nhất của thế giới của Tập đoàn Vingroup.

Trước VinCSS, VinSmart cũng hợp tác với Viện Nghiên cứu Trí tuệ nhân tạo VinAI Research (thuộc Vingroup) phát triển công nghệ nhiếp ảnh AI Vcam Kristal, tích hợp trên điện thoại Vsmart Aris Pro với camera ẩn dưới màn hình. Sự kiện tiếp tục khẳng định, các đơn vị trong hệ sinh thái công nghệ của Tập đoàn Vingroup đang có những hoạt động phối hợp cụ thể và thiết thực để cung cấp ra toàn cầu các sản phẩm dịch vụ do người Việt làm chủ công nghệ.

Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới FIDO Alliance (Fast IDentity Online - Fidoalliance.org) là tổ chức xác thực bảo mật toàn cầu, có hơn 260 thành viên, gồm các hãng công nghệ hàng đầu như Facebook, Google, Microsoft, Twitter, Amazon, Paypal, RSA, Samsung, VISA…

Liên minh FIDO được thành lập nhằm giải quyết các vấn đề về xác thực đăng nhập, khắc phục tình trạng người sử dụng phải tạo và ghi nhớ nhiều tên người dùng và mật khẩu. FIDO đã góp phần đáng kể trong việc loại trừ các nguy cơ bị tấn công giả mạo, tấn công mạng chiếm tài khoản, giảm các rắc rối cho người dùng cũng như chi phí duy trì hệ thống cho các tổ chức.

Gia Bách
Xem thêm