Người đàn ông quốc tịch Ý tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Tiếp xúc, làm việc với người đàn ông quốc tịch Ý (người ngồi chung chuyến bay với bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 34), một lãnh đạo và nhiều cán bộ tại tỉnh Đắk Lắk được hướng dẫn cách ly theo dõi sức khỏe.
15:57 PM 12/03/2020 In bài viết này
 Người đàn ông quốc tịch Ý tiếp xúc gần với bệnh nhân thứ 34 có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2

Sáng 12/3, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk vừa nhận được thông báo kết quả xét nghiệm của ông G.S.B. (SN 1970, quốc tịch Ý) - người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid -19 thứ 34 (đang điều trị tại Bình Thuận). Theo đó, ông G.S.B. đã có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk, ngày 1/3, ông G.S.B bay từ London tới TP HCM, quá cảnh tại Doha, Quatar. Từ Doha về Việt Nam, người này đã ngồi cùng chuyến bay với bệnh nhân mắc Covid -19 (bệnh nhân thứ 34, đang cách ly, điều trị tại tỉnh Bình Thuận), ngồi cách bệnh nhân 1 hàng ghế.

Từ ngày 2/3 đến ngày 10/3, ông G.S.B đã tới, làm việc ở một số tỉnh, thành như TP HCM, Đồng Nai, Gia Lai, Đắk Lắk. Trong khoảng thời gian từ ngày 5/3-10/3, ông G.S.B đến tỉnh Đắk Lắk và lưu trú tại Khách sạn Sài Gòn - Ban Mê (TP Buôn Ma Thuột). Quá trình ở tỉnh Đắk Lắk, ông G.S.B đã tiếp xúc với một lãnh đạo UBND tỉnh, nhiều cán bộ các sở, ban ngành của tỉnh và tới một số địa điểm khác.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin và được biết ông G.S.B đã xuống TP HCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Đắk Lắk đã thông tin cho các tỉnh, thành để phối hợp thông tin. Sau đó, CDC TP HCM đã tiếp cận và đưa ông G.S.B cách ly tại Quận 7 (TP HCM) và lấy mẫu xét nghiệm. Đến sáng nay, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk đã nhận được thông báo kết quả cho thấy ông G.S.B âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngành y tế Đắk Lắk đã thống kê, liên lạc với tất cả những người đã tiếp xúc với ông G.S.B và hướng dẫn, hỗ trợ cách ly tập trung, tại nhà theo quy định.

Đến sáng 12/3, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid - 19. Tuy nhiên, thực hiện phòng, chống dịch bệnh, ngành y tế tỉnh này đã tổ chức cách ly tập trung hơn 10 trường hợp và hướng dẫn cách ly, theo dõi tại nhà hàng trăm trường hợp theo quy định.

PV