Nhóm nghiên cứu Israel, Đức phát triển phương pháp tăng tốc máy tính

Nhóm nghiên cứu của Israel và Đức đã thực hiện các thuật toán ngay trong bộ nhớ nhằm thực hiện các tính toán và lưu trữ bởi cùng một đơn vị để tránh sự đình trệ trong việc truyền dữ liệu.
17:36 PM 01/07/2020 In bài viết này
Nhóm nghiên cứu Israel, Đức phát triển phương pháp tăng tốc máy tính - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. (Nguồn: deskdecode.com)

Viện Công nghệ Israel (Technion) ngày 30/6 cho biết, các nhà nghiên cứu của viện này và các đồng nghiệp Đức đã cùng nhau phát triển thành công một phương pháp tiên tiến giúp tăng tốc máy tính.

Theo đó, để tăng tốc độ xử lý của máy tính, các nhà nghiên cứu của Technion và Trung tâm nghiên cứu Julich và Đại học RWTH của Đức đã sử dụng phương pháp dùng bộ nhớ máy tính thay vì dùng bộ xử lý để thực hiện các thuật toán.

Trong nhiều thập kỷ gần đây, tốc độ tính toán của bộ xử lý và dung lượng lưu trữ của các đơn vị bộ nhớ máy tính đã tăng đáng kể. Tuy nhiên, quy trình "giao tiếp" giữa chúng làm đình trệ tốc độ tính toán của máy tính.

Theo đó, việc truyền dữ liệu từ bộ xử lý tới các đơn vị bộ nhớ và phản hồi ngược trở lại chậm hơn đáng kể so với việc tự tính toán, đồng thời quy trình này cũng tốn nhiều năng lượng.

Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu của Israel và Đức đã thực hiện các thuật toán ngay trong bộ nhớ giống như cách các bộ xử lý thực hiện, nhằm thực hiện các tính toán và lưu trữ bởi cùng một đơn vị để tránh sự đình trệ trong việc truyền dữ liệu giữa hai đơn vị chính của máy tính.

Thực hiện cách này, nhóm nghiên cứu đã bổ sung 3 mạch điện thực hiện tính toán (cổng logic) trong một đơn vị bộ nhớ.

Đây được coi là một đột phá vì việc thực hiện tính toán trong các đơn vị bộ nhớ rất phức tạp và là thách thức về mặt công nghệ, chủ yếu là do sự khác biệt giữa các đặc tính vật lý của các bộ phận tính toán trong hai cả hai đơn vị.

Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng những phát hiện trên, được công bố trên tạp chí IEEE, có thể dẫn tới phát triển các đơn vị bộ nhớ với khả năng tính toán đáng kể./.

Thanh Hải (vietnamplus.vn)
Xem thêm