Số hóa là động lực tăng trưởng kinh tế

Số hóa là động lực tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội, giúp các quốc gia ban hành các quy định ngày càng phù hợp với thực tiễn, hỗ trợ các nền kinh tế phát triển, đặc biệt là để phục hồi sau dịch COVID-19.
11:02 AM 06/10/2020 In bài viết này

Chiều 5/10, trong khuôn khổ năm Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Văn phòng Chính phủ (VPCP) phối hợp với Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) tiếp tục tổ chức hội nghị lần thứ 2 trong chuỗi Hội nghị trực tuyến Mạng lưới Thực hành quy định tốt ASEAN-OECD lần thứ 6 năm 2020 với chủ đề: "Sử dụng công cụ số để xây dựng quy định phù hợp với thực tiễn".

Ứng dụng công nghệ số nhằm duy trì và đẩy nhanh tốc độ cung cấp các dịch vụ công

Tại phiên họp, Đại sứ toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ireland tại ASEAN Jon Lambe chia sẻ với các quốc gia ASEAN vì những thách thức các quốc gia này đang gặp phải do đại dịch COVID-19. Trong đó, ông Jon Lambe nhấn mạnh Việt Nam nổi lên như một điểm sáng phòng chống dịch, đồng thời cảm ơn Việt Nam đã tổ chức các hội nghị trực tuyến với các quốc gia ASEAN, đây cũng là minh chứng cho sự thành công của Việt Nam trong ứng phó với dịch COVID-19.

Đại sứ toàn quyền Vương quốc Anh và Bắc Ireland chia sẻ, ASEAN là khu vực có tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trên thế giới, cũng là khu vực có các giải pháp phòng chống dịch hiệu quả.

Ông Jon Lambe cũng nêu ý kiến số hóa là động lực tăng trưởng kinh tế và phát triển xã hội, vì vậy mong muốn phiên trao đổi sẽ mang đến các kinh nghiệm bổ ích để các quốc gia ban hành các quy định ngày càng phù hợp với thực tiễn, hỗ trợ các nền kinh tế phát triển trong thời gian tới, đặc biệt là để phục hồi sau dịch COVID-19.

Phiên họp nhấn mạnh, đại dịch COVID-19 đã buộc các Chính phủ phải nhanh chóng ứng dụng công nghệ số nhằm duy trì và đẩy nhanh tốc độ cung cấp các dịch vụ công. Điều đó mang đến nhiều cơ hội nhưng cũng gây ra không ít khó khăn, thách thức.

Số hóa là động lực tăng trưởng kinh tế - Ảnh 1.

Toàn cảnh buổi làm việc. Ảnh: VGP

Một mặt, công nghệ số có thể cải thiện quy trình hoạt động của Chính phủ, bao gồm cả giảm bớt những gánh nặng quy định đang cản trở việc cung cấp các dịch vụ y tế, kinh tế và xã hội thiết yếu. Mặt khác cũng gây ra nhiều thách thức đối với các cơ quan quản lý trong việc nhanh chóng ứng dụng công nghệ vừa bảo vệ xã hội trước những hậu quả không mong muốn.

Theo đại diện Malaysia, để ứng phó với đại dịch COVID-19, Malaysia đã đưa ra các giải pháp tài khóa và phi tài khóa. Một trong những giải pháp phi tài khóa là chương trình MyMudah được ban hành vào tháng 7/2020 với mục tiêu hỗ trợ cho các doanh nghiệp (DN) giảm gánh nặng chi phí tuân thủ, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, tạo việc làm, thúc đẩy nền kinh tế.

Theo đó, MyMudah có Cổng thông tin làm nhiệm vụ tham vấn với người dân, lắng nghe ý kiến của các DN. Chính phủ xác minh thông tin đó qua Ban tư vấn hoặc đối thoại trực tiếp, trực tuyến với DN. Đây là biện pháp để giải quyết nhanh hơn các kiến nghị, tiết kiệm cho cả 2 bên Chính phủ và người dân.

Chương trình MyMudah là một trong giải pháp ứng phó mang tính chất phi tài khóa của Chính phủ để ứng phó với COVID-19. Chương trình đánh giá các gánh nặng đặt ra với DN do dịch bệnh để đưa ra các chính sách giúp họ. Hiện chương trình đã tiếp nhận khoảng 200 vấn đề do DN gửi đến. Malaysia coi chương trình MyMudah là giải pháp lâu dài, là bước khởi đầu để giảm gánh nặng, thủ tục không cần thiết với DN, giảm gánh nặng trong thực tế.

Việt Nam ứng dụng công nghệ thành công trong phòng chống dịch COVID-19

Tại phiên họp, chuyên gia Nguyễn Thế Trung, thành viên tổ tư vấn Chính phủ điện tử của VPCP đã chia sẻ về phản ứng nhanh về chính sách và ứng dụng công nghệ tại Việt Nam trong đại dịch COVID-19. Theo đó, Chính phủ Việt Nam chủ động ứng phó ngay với trường hợp mắc bệnh đầu tiên; nâng cao nhận thức xã hội trong tất cả các kênh có thể để mọi người sẵn sàng chung tay chống dịch; kích hoạt truy vết ngay sau khi trường hợp lây lan xuất hiện và dứt khoát mở cửa trở lại nền kinh tế ngay khi biết có thể kiểm soát dịch.

Để kiểm soát dịch bệnh, ông Nguyễn Thế Trung nêu 3 trụ cột: Năng lực và trách nhiệm điều hành chống dịch của Chính phủ; năng lực đáp ứng của hệ thống y tế và nhận thức và hành động đồng lòng chống dịch của xã hội. Các ứng dụng CNTT đã được phát triển nhanh chóng, cụ thể như các ứng dụng Bluezone (ứng dụng quản lý tiếp xúc gần); ứng dụng khai báo y tế nhập cảnh; ứng dụng cung cấp thông tin dịch bệnh, ứng dụng cung cấp thông tin của Bộ Y tế; ứng dụng kiểm tra an toàn COVID-19 hàng ngày...

COVID-19 đã đặt ra những thách thức lớn cho hệ thống quản trị xã hội và Chính phủ, tuy nhiên ông Nguyễn Thế Trung nhấn mạnh: Sự chủ động của Chính phủ là chìa khóa quan trọng nhất, giúp Việt Nam đưa ra các giải pháp từ sớm; bên cạnh đó là tầm nhìn chính xác của lãnh đạo, hành động thực tiễn và nhanh chóng; sự đoàn kết, đồng lòng chống dịch của người dân. Ngoài ra có sự hỗ trợ của các ứng dụng CNTT để đưa các quyết định phù hợp.

PV
Xem thêm