Startup Israel hợp tác với các nhà mạng ASEAN thúc đẩy triển khai 5G

Startup Israel đã hợp tác với một loạt nhà mạng Đông Nam Á, trong đó có nhà mạng của Việt Nam để thúc đẩy triển khai 5G ở khu vực này vào năm 2021 và các năm tiếp theo.
19:16 PM 10/11/2020 In bài viết này

Ngày 9/11, Cellwize, một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Israel, đã thông báo đã huy động được 32 triệu USD.

Startup này đang có kế hoạch mở rộng phạm vi hoạt động toàn cầu và Đông Nam Á sẽ là trọng tâm chiến lược. Giám đốc điều hành Cellwize Ofir Zemer trao đổi với KrASIA cho biết: "Cellwize cam kết mạnh mẽ với Đông Nam Á, với một số khách hàng chủ chốt hiện có, bao gồm cả tập đoàn Axiata. Châu Á và Đông Nam Á nói riêng có tiềm năng rất lớn về 5G".

Startup Israel hợp tác với các nhà mạng ASEAN, gồm Việt Nam mở rộng 5G - Ảnh 1.

Startup này cũng đã làm việc với các nhà mạng lớn trong khu vực, bao gồm tập đoàn Axiata của Malaysia, Sri Lanka Telecom, Ncell của Nepal và Mobifone của Việt Nam.

Khi được hỏi về tiềm năng phát triển của 5G ở châu Á, CEO Zemer của Cellwize tỏ ra rất lạc quan. "Đã có các triển khai 5G ở Đông Nam Á hoặc châu Á và chúng tôi tin rằng những triển khai này sẽ tăng tốc đáng kể vào năm 2021 và trong tương lai, và một số cuộc thảo luận của chúng tôi đã lên kế hoạch cho việc này".

CEO Zemer chỉ ra rằng sự đa dạng về dân số, nhân khẩu học và phát triển kinh tế là một trở ngại lớn cần vượt qua. "Cách tiếp cận của chúng tôi là phải hiểu rõ phổ tần 5G, giấy phép, kế hoạch triển khai và lập kế hoạch phù hợp với các khách hàng mới hiện tại và tiềm năng trong khu vực Đông Nam Á".

Được thành lập vào năm 2012, sản phẩm hàng đầu của công ty là Cellwize Chime cho phép các nhà mạng quản lý và kiểm soát cả mạng cũ và mạng 5G, mạng truy cập vô tuyến (RAN) và mạng truy cập vô tuyến ảo (vRAN). 

Tin tức được đưa ra ngay sau khi các nhà mạng Việt Nam là Viettel và Mobifone nhận được giấy phép để "thử nghiệm thương mại" 5G tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, hai thành phố lớn nhất của đất nước. Thử nghiệm sẽ cho phép các công ty "đánh giá công nghệ và quy mô thị trường" trước khi bắt đầu các hoạt động thương mại.

Zemer cho biết giấy phép thử nghiệm sẽ giúp Cellwize mở rộng hợp tác với các công ty viễn thông Việt Nam để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc triển khai và tự động hóa 5G, đồng thời cho biết thêm rằng các giải pháp Cellwize đã được triển khai trên toàn quốc.

Các quốc gia khác trong khu vực cũng đã bắt đầu triển khai mạng 5G. Campuchia và Thái Lan dự kiến sẽ triển khai 5G vào năm 2021, Malaysia và Indonesia vào năm 2022, trong khi StarHub và Singtel của Singapore đã triển khai thử nghiệm 5G tại nước này.

Theo một báo cáo được thực hiện bởi công ty tư vấn quản lý A.T. Kearney, việc triển khai 5G có thể mang lại nhiều tiềm năng cho các nhà mạng, có thể tăng thêm 6 - 9% cho doanh thu người tiêu dùng và 18 - 22% cho doanh thu doanh nghiệp vào năm 2025. Báo cáo dự kiến Indonesia sẽ chiếm thị phần lớn nhất, theo sát là Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Hoàng Linh (theo kr-asia)
Xem thêm