Thành phố thông minh đầu tiên của Hàn Quốc sẽ sớm đi vào hoạt động

Nhà thầu sẽ thực hiện dự án 2,1 tỷ USD cho Tập đoàn Nhà - Đất Hàn Quốc, với kế hoạch đưa thành phố thông minh sẵn sàng hoạt động vào năm 2023.
08:18 AM 05/10/2020 In bài viết này
Thành phố thông minh đầu tiên của Hàn Quốc sẽ sớm đi vào hoạt động - Ảnh 1.

Quang cảnh khu dân cư tại quận thành phố thông minh mới ở Sejong (Tập đoàn Nhà và Đất Hàn Quốc)

Dự án thành phố thông minh đầu tiên của Hàn Quốc, với diện tích 2.743.000 mét vuông ở Sejong, dự kiến sẽ sớm thành hình khi các công ty địa phương vừa tham gia đấu thầu. Các dự án thành phố thông minh khác, bao gồm một dự án ở Busan, dự kiến cũng sẽ được tiếp tục triển khai.

Đơn vị trúng thầu sẽ thực hiện dự án 2,5 nghìn tỷ won (2,1 tỷ USD) này cho Tập đoàn Nhà - Đất Hàn Quốc, với kế hoạch đưa thành phố thông minh sẵn sàng hoạt động vào năm 2023. Kết quả sẽ được công bố vào giữa tháng 10.

Thành phố thông minh mới sẽ bao gồm ba khu vực - một cho các công ty khởi nghiệp, một cho các công ty lớn và một cho các tòa nhà dân cư. Chúng sẽ được kết nối phức tạp với công nghệ Internet vạn vật tiên tiến cho phép xe tự lái, dịch vụ chăm sóc y tế từ xa và giáo dục thông minh, theo bản thiết kế của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông vận tải Hàn Quốc.

Ví dụ, cư dân sẽ có thể sử dụng ô tô tự lái hoặc đi chung xe chạy bằng điện hoặc hydro. Mạng 5G sẽ giám sát hệ thống giao thông và lưu lượng truy cập theo thời gian thực. Drone bay và rô bốt sẽ được sử dụng cho các dịch vụ giao hàng.

Tập đoàn KT-Hyundai Motor bao gồm các chi nhánh của họ như Hyundai Engineering & Construction.

Tập đoàn này có lợi thế là có công nghệ phát triển ô tô tự lái dùng mạng 5G. Xe buýt chạy bằng khí hydro của Hyundai Motor cũng có thể mang lại lợi thế cho tập đoàn.

Liên minh do LG CNS đứng đầu bao gồm LG U +, LG Electronics, KB Financial Group và Shinhan Financial Group. Liên danh này cũng bao gồm các công ty CNTT như CJ OliveNetworks và Naver Business Platform, có thể cung cấp nhiều loại cơ sở hạ tầng CNTT và dịch vụ đám mây.

LG CNS tự hào về nền tảng thành phố thông minh tích hợp tự phát triển Cityhub, cho phép người dùng phân tích dữ liệu được thu thập từ nhiều vị trí và thiết bị, đồng thời xử lý thông tin đô thị hiệu quả hơn.

LG CNS có kinh nghiệm với các dự án thành phố thông minh trước đây, cho phép công ty nâng cấp các công nghệ liên quan đến dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây và blockchain.

LG CNS dự kiến cũng sẽ tham gia vào cuộc đấu thầu sắp tới cho một dự án thành phố thông minh ở Busan trong liên doanh với Korea Hydro & Nuclear Power.

Theo thông tin từ chính phủ Hàn Quốc, dự án ở Busan sẽ tập trung vào việc thiết lập một hệ thống năng lượng tái tạo 100%. Cuộc đấu thầu sẽ mở vào tháng 10 năm nay.

Nhiều chính quyền thành phố ở Hàn Quốc và các công ty sẽ tìm cách tham gia các dự án để giành ưu thế trên thị trường này, vốn sẽ tăng trưởng theo cấp số nhân trong tương lai gần. Hiện nay, khoảng 70 chính quyền thành phố đang làm việc với các dự án thành phố thông minh tiềm năng.

Minh Chung (theo Koreaheral)
Xem thêm