26 cuốn sách, bộ sách được đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022

Thu Hiền| 23/09/2022 14:09
Theo dõi ICTVietnam trên

Sau nhiều phiên họp, các Hội đồng chấm giải Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022 đã thống nhất được danh sách đề cử bao gồm 26 cuốn sách, bộ sách vào Top những cuốn sách sẽ được tôn vinh.

Giải thưởng Sách quốc gia do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức, trao giải cho những cuốn sách/bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ. 

Giải thưởng cũng nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc, thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển và hội nhập quốc tế.

26 cuốn sách, bộ sách được đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022 - Ảnh 1.

Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Nguyên Thứ trưởng Bộ TT&TT, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam chủ trì Hội nghị Hội đồng Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ 5

Năm nay, các Hội đồng chấm giải đã thống nhất được danh sách đề cử giải thưởng bao gồm 26 cuốn sách, bộ sách, trong đó, sách về kinh tế có "FDI - Nhiệm vụ kép trong bối cảnh mới" của tác giả TS Phan Hữu Thắng; NXB Khoa học và Kỹ thuật liên kết Công ty Cổ phần Sách Alpha; "Lịch sử đồng tiền Việt Nam" của nhóm tác giả, TS Đào Minh Tú chỉ đạo biên soạn, do NXB Hồng Đức ấn hành, là công trình khoa học đồ sộ về đồng tiền Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử, dày hơn 600 trang cùng toàn bộ hồ sơ khoa học của hơn 1.000 mẫu tiền.

Tiếp theo là cuốn "Hồ Chí Minh: Những bài viết và những cuộc tranh đấu" của tác giả Alain Ruscio, dịch giả Nguyễn Đức Truyền biên dịch, Lê Trung Dũng hiệu đính, NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản, chứa đựng nhiều tư liệu về các nhân vật chính trị và các bài viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Bộ địa chí "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" của tác giả Lê Quang Định; dịch giả Phan Đăng, do NXB Thế giới liên kết Công ty Cổ phần Thái Hà thực hiện được xem là bộ địa chí đầu tiên của triều Nguyễn.

26 cuốn sách, bộ sách được đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022 - Ảnh 2.

Sách "Hồ Chí Minh: Những bài viết và những cuộc tranh đấu" của tác giả Alain Ruscio

Nhiều cuốn sách về văn hóa, văn học, thiếu nhi được đề cử gồm: Cô bé nhìn mưa (tác giả Đặng Thị Hạnh; NXB Phụ nữ Việt Nam); Nậm Ngặt mây trắng (tác giả Nguyễn Hùng Sơn, NXB Văn học); Con đường giải mã văn học trung đại Việt Nam (tác giả PGS.TS Nguyễn Đăng Na, NXB Đại học Sư phạm); Cà Nóng chu du Trường Sa (tác giả Bùi Tiểu Quyên, NXB Kim Đồng)...

Ngoài ra, còn có sách y học như bộ sách Bệnh học ngoại khoa (5 cuốn): Tiết niệu - Nhi; Chấn thương chỉnh hình; Thần kinh; Tim mạch - Lồng ngực; Tiêu hóa, do  PGS.TS Đoàn Quốc Hưng, PGS.TS Hoàng Long, TS Nguyễn Việt Hoa, GS.TS Trần Trung Dũng, PGS.TS Dương Đại Hà, PGS.TS Nguyễn Hữu Ước, PGS.TS Phạm Đức Huấn chủ biên, do NXB bản Y học xuất bản...

Bên cạnh đó còn có các cuốn sách: Tâm lý học xã hội trong cuộc sống hiện đại, tác giả GS Knud S Larsen, PGS.TS Lê Văn Hào, NXB Đại học Quốc gia Hà Nội; Vật liệu Polymer Composite: Khoa học và Công nghệ, tác giả Trần Vĩnh Diệu, Hồ Xuân Năng, Phạm Anh Tuấn, Đoàn Thị Yến Oanh - NXB Khoa học tự nhiên và Công nghệ.../.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • Những đại học tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • Cuốn sách giới thiệu tổng quan về tư tưởng và triết lý Phật giáo
  “Tư tưởng Phật Giáo - Một giới thiệu toàn diện về truyền thống Ấn Độ” là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho tủ sách về Phật giáo của Omega+, được xuất bản với sự giới thiệu và hợp tác dịch thuật của Dự án Phật học Tinh hoa Thế giới.
 • Từ đại học số đến đại học AI
  Trong khuôn khổ chương trình Hội nghị chiến lược của trường Đại học (ĐH) CMC, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch Tập đoàn công nghệ CMC, Chủ tịch Hội đồng trường ĐH CMC đã công bố ra mắt “AI University”.
Đừng bỏ lỡ
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Một kỷ niệm không bao giờ quên về Tổng Bí thư!
  Hội báo Xuân đầu năm 2015 cách đây gần 10 năm, khi còn đang làm việc tại báo điện tử VnMedia, tôi rất vinh dự được đón tiếp Bác tới thăm quan gian báo chí của Liên chi hội nhà báo Thông tin và Truyền thông.
 • Doanh nghiệp viễn thông đang tiên phong triển khai cáp quang biển quốc tế
  Các doanh nghiệp (DN) viễn thông đang tiên phong triển khai các tuyến cáp quang biển quốc tế. Dự kiến, đến cuối năm 2024 sẽ có thêm 1 tuyến (ADC) đi vào hoạt động, năm 2025 thêm 1 tuyến (SJC5) và trước 2027 thêm 1 tuyến (ALC).
 • Amazon ghi nhận doanh số kỷ lục mùa Prime Day 2024
  Các doanh nghiệp nhỏ và vừa đã góp phần tạo nên sự đa dạng trong danh mục sản phẩm trên Amazon, bán ra hơn 200 triệu sản phẩm trong 2 ngày diễn ra sự kiện Prime Day.
 • Olympic Paris 2024: Cơ hội để tội phạm mạng tấn công
  Các chuyên gia công nghệ của FortiGuard Labs đưa ra dự đoán sự kiện sắp tới Thế vận hội Olympic Paris 2024 (26/7 - 11/8/2024) tới tại Paris (Pháp), sẽ là thời điểm tội phạm mạng tìm kiếm cơ hội tấn công người dùng mạng.
 • ‏6 tháng đầu năm 2024, người Việt chi hơn 143.000 tỷ đồng mua sắm trên các sàn TMĐT ‏
  Thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam đang tiếp tục phát triển ổn định khi 5 sàn hàng đầu có mức tăng trưởng trên 54% về doanh số và sản lượng khi ‏đạt 143,9 nghìn tỷ đồng cùng 1.533 triệu sản phẩm giao thành công trong 6 tháng đầu năm 2024.‏
 • Kỳ lân AI Cohere được định giá 5,5 tỷ USD
  Công ty khởi nghiệp (startup) về trí tuệ nhân tạo (AI) Cohere hiện là một trong những công ty AI có giá trị nhất thế giới và là một trong những startup lớn nhất tại Canada.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà báo say mê, yêu nghề, ham học hỏi
  Nhà báo Nguyễn Phú Trọng đã kinh qua nhiều công việc của nghề báo, nắm rất chắc tư duy và phương pháp làm báo và biết được sự trăn trở, suy tư của người làm báo để có được một tác phẩm báo chí tốt và kịp thời phục vụ công chúng.
 • Vietnam F&B Summit 2024: Hội nghị cấp cao về Kinh doanh Ẩm thực tại Việt Nam
  iPOS.vn sẽ tổ chức Hội nghị Vietnam F&B Summit 2024 với quy mô lớn. Với chủ đề: Dòng tiền Thông thái, hội nghị sẽ tập trung thảo luận về các vấn đề về thị trường F&B trong 6 tháng đầu năm 2024, và tìm ra phương án đầu tư, kinh doanh hiệu quả trong thời kỳ kinh tế khó khăn. Chương trình tự hào được đồng hành và tài trợ bởi Nestle Việt Nam và Tân Nhất Hương.
 • Các chiêu thức lừa đảo tinh vi lợi dụng sự cố CrowdStrike
  Theo cảnh báo từ chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng, tội phạm mạng đã lợi dụng sự hỗn loạn từ sự cố ngừng hoạt động CNTT toàn cầu trên diện rộng ngày 19/7 bằng cách quảng bá các trang web giả mạo chứa đầy phần mềm độc hại được thiết kế để tấn công những nạn nhân không mảy may nghi ngờ.
26 cuốn sách, bộ sách được đề cử Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO