30 phút dành cho bản thân để "cứu cánh" năng suất công việc cho cả ngày: Không lập kế hoạch cuộc sống cho riêng mình, bạn sẽ phải sống theo cuộc đời của người khác

Hoàng Lan| 10/04/2020 15:20
Theo dõi ICTVietnam trên

Cách li toàn xã hội là cơ hội đặc biệt để chúng ta bị cuốn vào những bộ phim hay cuộn mình trong chăn với chiếc điện thoại. Không ai trong chúng ta biết được khi nào nó sẽ chấm dứt. Nhưng một điều chắc chắn là rất nhiều người trong chúng ta đang để thời gian trôi qua lãng phí mỗi ngày.

Thế giới internet, các thiết bị điện tử đã phá hủy khả năng tập trung của chúng ta vào chính mình. Thay vào đó, chúng ta được thúc đẩy để tập trung vào câu chuyện của người khác. Nhưng nếu bạn dành một chút thời gian mỗi ngày cho bản thân, bạn có thể xác định và tập trung vào các ưu tiên của bạn và những điều bạn muốn cho bản thân.

Tất cả bạn cần là 30 phút dành cho riêng mình. Sử dụng hiệu quả 30 phút đó bạn có thể thay đổi năng suất của cả 1 ngày dài. Dưới đây là cách để bạn thực hiện điều bất ngờ đó:

Tập trung vào những điều ưu tiên

30 phút dành cho bản thân để cứu cánh năng suất công việc cho cả ngày: Không lập kế hoạch cuộc sống cho riêng mình, bạn sẽ phải sống theo cuộc đời của người khác - Ảnh 1.

Nhiều người có những mục tiêu và nguyện vọng mà họ cho rằng không bao giờ có thời gian để thực hiện. Nhưng nếu bạn dành cho mình đủ thời gian để suy nghĩ về một ngày của mình và lên kế hoạch từng bước, bạn có thể tập trung vào các ưu tiên của mình tốt hơn và lên kế hoạch dành thời gian thực hiện chúng như thế nào.

Có một phương pháp đơn giản có thể giúp mọi người tập trung vào các ưu tiên của mình được gọi là "Hệ thống ưu tiên 2 8". Trong hệ thống này, bạn đặt ra hai mục tiêu mà bạn phải hoàn thành trong ngày và đặt tám nhiệm vụ khác liên quan đến các mục tiêu này mà bạn sẽ cố gắng hoàn thành.

Chỉ mất 10 phút để thực hiện, nhưng kết quả có thể rất đáng kinh ngạc. Điều đó có nghĩa là bạn bắt đầu ngày mới với mục tiêu và kế hoạch để đạt được nó. Điều này giúp bạn chống lại sự trì hoãn vì những thú vui khác.

Như Jim Rohn đã từng nói: “Nếu bạn không lập kế hoạch cho cuộc sống của riêng mình, rất có thể bạn sẽ rơi vào kế hoạch của cuộc đời người khác. Chắc chắn trong kế hoạch của họ sẽ chẳng có gì dành cho bạn."

Năng suất của bạn sẽ tăng đáng kể khi bạn bắt đầu một ngày với một kế hoạch rõ ràng. Khi bạn không có kế hoạch cụ thể, những việc vô bổ có thể chiếm đoạt toàn bộ thời gian trong ngày của bạn, rồi cuối ngày, bạn chẳng thể đạt được bất kỳ mục tiêu nào.

Dành thời gian cho tâm trí nghỉ ngơi

Với rất nhiều điều đang diễn ra, chúng ta dễ dàng bị cuốn vào những bộ phim truyền hình và nỗi lo lắng của cuộc sống hàng ngày. Mà hiện tại, nỗi ám ảnh đang bao trùm chúng ta là đại dịch Covid 19. 

Tâm trí của bạn được thiết kế để tìm kiếm những nguy hiểm và nhận thức những nguy hiểm này có vẻ quan trọng hơn thực tế. Đây là cách tổ tiên của chúng ta sống sót trong tự nhiên hàng trăm ngàn năm trước. Tuy nhiên, những nguy hiểm chúng ta được lập trình sẵn để tránh không còn tồn tại. Những tin tức tràn lan trên đủ loại phương tiện truyền thông khiến chúng ta hoang mang, sợ hãi thực tế không nghiêm trọng đến vậy.

Vì thế, hãy dành cho bản thân một chút thời gian mỗi ngày để thoát khỏi chu kỳ này và tập trung vào các ưu tiên của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn có một tầm nhìn rộng hơn trong thế giới đầy biến động. Nó sẽ giúp bạn hoàn thành công việc quan trọng nhất của mình mà không bị cuốn vào những điều ngoài lề khác.

Quản lý thời gian của bạn

30 phút dành cho bản thân để cứu cánh năng suất công việc cho cả ngày: Không lập kế hoạch cuộc sống cho riêng mình, bạn sẽ phải sống theo cuộc đời của người khác - Ảnh 2.

Có một vài mỏ neo trong cuộc sống giúp bạn tập trung vào những điều quan trọng. Hình thành thói quen buổi sáng dành riêng cho việc chăm sóc bản thân, dành thời gian cho các bài tập hàng ngày và dành thời gian cho gia đình. Đây là những công việc thiết yếu cố định trong một ngày.

Sếp, khách hàng, bạn bè và đồng nghiệp của bạn không thể thể lấy đi thời gian của bạn, trừ khi bạn cho phép điều đó xảy ra.

Thời gian là tài sản quý giá nhất. Điều quan trọng là bạn cần học cách từ chối những điều nằm ngoài kế hoạch và bảo vệ thời gian của bản thân. Lúc đầu, có thể sẽ rất khó khăn và không thoải mái bởi bạn sẽ cảm thấy có lỗi khi nói "không" với tất cả. Nhưng sau một thời gian, bạn sẽ quen dần với chúng. Thay vào đó, bạn có thể tập trung vào các hoạt động mà bạn nghĩ là quan trọng đối với mình.

Biến thời gian dành cho bản thân thành một phần tất yếu trong ngày của bạn

Lên lịch 30 phút mỗi ngày cho chính mình. Ghi điều đó trên thời gian biểu hàng ngày và đảm bảo bạn không bao giờ cho phép bất cứ ai "đánh cắp" thời gian đó. Sử dụng thời gian này để lên kế hoạch trong ngày, đọc sách, thiền hoặc đơn giản chỉ cần hít thở không khí trong lành mà không có bất kỳ phiền nhiễu nào.

Cho phép tâm trí của bạn đi lang thang để tận hưởng những thứ xung quanh bạn và có được những quan điểm mới trong cuộc sống. Làm những việc này giúp bạn tập trung vào cuộc sống và các ưu tiên của bạn, và sau đó bạn sẽ nhận thấy sự cải thiện năng suất bất ngờ bởi bạn tập trung hơn vào những điều thực sự quan trọng.

30 phút dành cho bản thân để cứu cánh năng suất công việc cho cả ngày: Không lập kế hoạch cuộc sống cho riêng mình, bạn sẽ phải sống theo cuộc đời của người khác - Ảnh 3.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
30 phút dành cho bản thân để "cứu cánh" năng suất công việc cho cả ngày: Không lập kế hoạch cuộc sống cho riêng mình, bạn sẽ phải sống theo cuộc đời của người khác
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO