Bài viết này của các chuyên gia dinh dưỡng đăng trên kênh Bác sĩ Gia đình (TQ) gợi ý cho chúng ta 6 loại thực phẩm có tác dụng chữa bệnh rất tốt, mỗi gia đình nên tăng cường sử dụng hàng ngày để chăm sóc sức khỏe hiệu quả hơn, giảm trừ các loại bệnh phát sinh.
Trong số các loại rau chúng ta thường thấy, nhiều loại rau không chỉ bổ dưỡng mà còn đóng vai trò ngăn ngừa và có thể chữa bệnh. So với các loại thuốc đắt tiền, ăn rau có thể được coi là một giải pháp đơn giản, chi phí rất phải chăng. Vì vậy, mọi người nên ăn nhiều rau như hướng dẫn sau đây.
Thường xuyên ăn những loại rau sau đây có tác dụng ngăn ngừa và chữa bệnh
1. Súp lơ/bông cải xanh
Súp lơ xanh là một loại rau mà chúng ta thường ăn nhiều hơn và giá của nó tương đối gần với khả năng mua của đa số người dân. Giá cả không quá đắt đỏ, lại có thể trồng và thu hoạch quanh năm, loại rau này có tác dụng đặc biệt nhất là thanh nhiệt, nhuận phổi.
Súp lơ cũng có thể giúp chúng ta loại bỏ các gốc tự do và bảo vệ tất cả các tế bào mô trong cơ thể khỏi các gốc tự do kỵ khí.
Do đó, vai trò của súp lơ trong phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe là rất lý tưởng.
2. Rau mùi tây
Nhiều người không thích ăn rau mùi trong các bữa ăn hàng ngày vì rau mùi thường có mùi khá đặc trưng, đậm đà, không phải ai cũng quen với nó. Nhưng nếu bạn không chịu khó ăn nó, bạn sẽ bỏ lỡ một số tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe.
Rau mùi được xem là một loại rau có thể giúp làm thông dạ dày, hỗ trợ tiêu hóa, tăng sự thèm ăn, mang lại cảm giác ngon miệng và có tác dụng điều trị cho những người có lá lách và dạ dày yếu.
Rau mùi có tác dụng làm ấm dạ dày, giúp tiêu hóa hiệu quả và góp phần làm giảm đau dạ dày. Do đó, nếu bạn không quá khó chịu với mùi vị đặc trưng của nó, bạn nên cố gắng ăn nhiều hơn.
3. Tỏi
Tỏi là một loại thực phẩm có tác dụng chống viêm và sát khuẩn, và cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch của bạn. Khi bạn cảm thấy cơ thể có cảm giác khó chịu và tắc nghẹt mũi, đường hô hấp không thông suốt, điều này cảnh báo có thể là cơn cảm lạnh đang tấn công bạn.
Trong trường hợp này, để tránh virus xâm nhập cơ thể bạn, mọi người có thể ăn một ít tỏi vào thời điểm này để tiêu diệt nó ngay trong khi mới chỉ là mầm bệnh.
4, Rau cải cúc
Chất carotene trong rau cải cúc được đánh giá là tương đối phong phú, có tác dụng bảo vệ thị lực rất tốt. Khi làm món ăn với rau cải cúc, tốt nhất là nấu nó với thịt và trứng, bởi vì sự kết hợp thực phẩm này có thể làm tăng vitamin A trong hoa cúc.
Ngoài ra, thành phần kali, natri và các thành phần khác trong hoa cúc rất đa dạng, cũng rất tốt cho hệ bài tiết và đồng thời có tác dụng lợi tiểu.
5. Hành tây
Được đánh giá là loại củ phổ biến với giá bình dân nhưng có nhiều thành phần canxi, kẽm và sắt rất đa dạng trong mỗi củ hành tây. Nó có thể mang lại tác dụng khử trùng và ngăn ngừa cảm lạnh.
Hành tây cũng có thể bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Trong các bữa ăn hàng ngày, khuyến khích bạn có thể ăn nhiều hành tây hơn để tăng cường sức khỏe và giảm nhẹ bệnh tật.
6, Cần tây
Khi thời tiết tương đối khô hanh cũng là lúc cơ thể trở nên mệt mỏi, háo nước, khiến cho bạn cảm thấy bốc hỏa, dễ nổi giận.
Trước tình huống này, bạn có thể ăn một ít rau cần tây trong các bữa ăn hàng ngày. Vì cần tây có tác dụng thanh lọc và giải nhiệt, loại bỏ độ ẩm và lợi tiểu.
Nếu kết hợp nấu canh cần tây thêm một ít hạt kỷ tử thì dinh dưỡng của món canh này sẽ tăng lên rất nhiều, và nó cũng có thể mang lại tác dụng thanh nhiệt, giải độc lý tưởng.
Các nghiên cứu công bố: Tác hại nghiêm trọng của Covid-19 lên đa tạng, phải mất tới 15 năm để phục hồi
Nói tóm lại, chúng ta nên ăn nhiều các loại rau này, để có một cơ thể khỏe mạnh và làm việc năng suất hơn.
Nhưng chúng tôi muốn nhắn nhủ thêm rằng, đừng bỏ quá nhiều muối khi nấu rau, nêu duy trì thói quen ăn uống nhạt với hương vị nhẹ, nếu không thì hiệu quả chăm sóc sức khỏe sẽ không lý tưởng như chúng ta mong đợi.
*Theo BS Gia đình (TQ)