AMMTC 14: Việt Nam tích cực xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển

PV| 26/11/2020 21:29
Theo dõi ICTVietnam trên

"Cộng đồng Chính trị - An ninh là một trụ cột quan trọng để xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, vững mạnh, phát huy vị thế và vai trò trung tâm trong các vấn đề an ninh khu vực", đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia lần thứ 14 (AMMTC 14) do Bộ Công an Việt Nam chủ trì, tổ chức theo hình thức trực tuyến sáng 26/11.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hội nghị, hội thảo trong năm Việt Nam là Chủ tịch ASEAN 2020, với sự tham dự Bộ trưởng phụ trách phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia của các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, Chủ tịch Hội nghị những người đứng đầu ASEAN về lãnh sự và xuất nhập cảnh (DGICM).

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, từ đầu năm 2020 đến nay, các nước thành viên ASEAN đã phải trải qua những khó khăn bởi đại dịch COVID-19 và thiên tai, bão lũ, hạn hán... Những tiến bộ xã hội và thành quả kinh tế tích lũy được hàng thập kỷ có nguy cơ bị cuốn trôi và phải nhiều năm nữa để vượt qua những tổn thất này.

"Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn đó, bản sắc và tình đoàn kết, gắn bó, năng lực tự cường của Cộng đồng ASEAN vẫn tiếp tục được duy trì và đề cao", Thủ tướng nhấn mạnh.

Đánh giá về kết quả 5 năm thực hiện Kế hoạch tổng thể Cộng đồng Chính trị - An ninh ASEAN 2025, Thủ tướng cho biết, đã có 96% dòng hành động được đưa vào thực hiện. Đây là con số ấn tượng, nhờ sự đóng góp to lớn của cơ chế Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về phòng, chống tội phạm AMMTC.

AMMTC 14: Việt Nam luôn tích cực xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị (Ảnh: VGP)

Chúng ta vừa chống dịch Covid-19, đồng thời phải đối mặt với "kẻ thù nguy hiểm" khác, đó là tội phạm xuyên quốc gia ngày càng gia tăng với nhiều hình thức, thủ đoạn mới và tinh vi, nhất là tội phạm lợi dụng không gian mạng. Thực tế này đòi hỏi các nước ASEAN, đặc biệt là các cơ quan thực thi pháp luật cần phải tìm ra các giải pháp, phương hướng phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Đánh giá cao chủ đề Hội nghị AMMTC 14: "ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia" do Bộ Công an Việt Nam đề xuất, Thủ tướng cho rằng, điều đó đã thể hiện cam kết và quyết tâm mạnh mẽ của bộ trưởng các nước ASEAN phụ trách lĩnh vực phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia đóng góp vào duy trì môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Để xây dựng một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, Thủ tướng đề nghị một số ưu tiên:

- Tiếp tục gắn kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025 và Tuyên bố Hà Nội về Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau 2025, đặc biệt chú trọng xây dựng Cộng đồng Chính trị-An ninh vững mạnh, qua đó khẳng định vai trò của cơ chế Hội nghị AMMTC trong việc giải quyết các vấn đề tội phạm, góp phần duy trì hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực.

- Tăng cường xây dựng lòng tin, trao đổi thông tin cấp cao giữa cơ quan thực thi pháp luật các nước ASEAN, không để các tổ chức, cá nhân lợi dụng lãnh thổ nước này chống lại nước kia.

- Tiếp tục củng cố quan hệ hợp tác, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa các nước ASEAN trong đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, nhằm đảm bảo an ninh, an toàn cho công dân ASEAN và ngăn chặn các bất ổn xã hội gây ra bởi tác động của đại dịch COVID-19.

"Việt Nam luôn nỗ lực hết mình cùng các nước thành viên xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển", Thủ tướng nhấn mạnh.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
AMMTC 14: Việt Nam tích cực xây dựng Cộng đồng ASEAN hòa bình, ổn định và phát triển
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO