Bắc Ninh phấn đấu hết năm 2020 có 98% DN áp dụng hoá đơn điện tử

Cục Thuế Bắc Ninh thời gian qua tiếp tục hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tự triển khai áp dụng hóa đơn điện tử (HĐĐT), nhờ đó, giúp tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc cho DN; đồng thời giảm áp lực phải thu nhận hồ sơ giấy, giảm thiểu công việc nhận và nhập thủ công các hồ sơ thuế.
08:40 AM 10/06/2020 In bài viết này

97% DN đăng ký nộp thuế điện tử thành công

Cục Thuế Bắc Ninh cho biết, đến nay, đơn vị đã ghi nhận 97% DN đăng ký nộp thuế điện tử thành công, trong đó tỷ lệ tiền thuế đã nộp theo phương thức điện tử đạt 98%.

Cục Thuế Bắc Ninh cũng đã phối hợp với các đơn vị khác đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai ứng dụng thuế điện tử tích hợp khai thuế của DN, cá nhân với Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG) với 95 thủ tục hành chính (TTHC) được giao dịch trực tuyến ở mức độ 3, 4. Đồng thời, Cục thuế cũng hướng dẫn cán bộ thuế, người nộp thuế đăng ký, sử dụng các chức năng mới của ứng dụng.

Không dừng lại ở đó, Cục Thuế Bắc Ninh đã phối hợp với Cục Công nghệ thông tin (CNTT), Tổng cục Thuế tiếp tục thực hiện nâng cấp hệ thống thuế điện tử; phân quyền chức năng tra soát và xác nhận nghĩa vụ thuế của người nộp thuế cho cán bộ các phòng/chi cục thuế, nhằm giải quyết và hỗ trợ ngày một tốt hơn cho nhu cầu của người nộp thuế.

Ngoài ra, Cục Thuế Bắc Ninh cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo triển khai thử nghiệm trao đổi dữ liệu lệ phí trước bạ điện tử giữa cơ quan thuế với các ngân hàng và cơ quan cảnh sát giao thông kể từ ngày 25/5/2020; phối hợp hướng dẫn, hỗ trợ người nộp thuế đăng ký và nộp giấy đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất trên hệ thống thuế điện tử.

Cục Thuế Bắc Ninh phấn đấu hết năm 2020, có 98% DN áp dụng HĐĐT - Ảnh 1.

Triển khai ứng dụng thuế điện tử giúp tiết kiệm được thời gian, công sức, tiền bạc cho DN. Ảnh: AĐ.

Đưa hóa đơn điện tử vào cuộc sống

Cùng với việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thuế, Cục Thuế Bắc Ninh đã và đang thực hiện nhiều giải pháp đưa HĐĐT vào cuộc sống. Cục Thuế Bắc Ninh đặt mục tiêu phấn đấu đến hết năm 2020, có tối thiểu 98% DN trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh áp dụng HĐĐT.

Việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý thuế luôn được đơn vị chú trọng triển khai thực hiện và đã mang lại hiệu quả khá tích cực cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế. Đến nay, Cục Thuế Bắc Ninh đã triển khai dịch vụ khai, nộp thuế điện tử, hoàn thuế điện tử vượt chỉ tiêu thi đua Tổng cục Thuế đề ra; đã thực hiện chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2008 sang hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001: 2015.

Nhờ tích cực tuyên truyền, vận động, đến nay trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh có hơn 4.000 DN triển khai, áp dụng HĐĐT, chiếm trên 35% số DN đang hoạt động; khởi tạo và phát hành hàng triệu HĐĐT đáp ứng điều kiện quy định theo Thông tư 32/2011/TT-BTC hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, Thông tư 68/2019/TT-BTC về hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử của Bộ Tài chính và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Qua thời gian triển khai thực hiện, HĐĐT được cộng đồng DN đánh giá là mang lại kết quả tốt, được khách hàng chấp thuận. HĐĐT mang lại hiệu quả thiết thực về thời gian và tiết kiệm chi phí cho DN, giảm rủi ro trong khâu kiểm soát, nhận hóa đơn mua hàng hóa, dịch vụ của DN; góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, chất lượng dịch vụ và tăng khả năng cạnh tranh của DN; giảm ô nhiễm môi trường; giảm nguy cơ cháy nổ trong khâu bảo quản, lưu trữ hóa đơn…

Ngoài ra, HĐĐT còn tạo dữ liệu chuẩn xác giúp công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan thuế được nhanh chóng, qua đó giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính thuế của DN với cơ quan quản lý nhà nước, làm cho việc kết nối với các cơ quan quản lý tốt hơn, từ đó nâng cao tính minh bạch, công khai hoạt động tài chính.

Cục Thuế Bắc Ninh cũng được ghi nhận là một trong những đơn vị tiên phong trên địa bàn về đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến, với hơn 60% TTHC đã đạt mức độ 4. 100% TTHC được giải quyết và trả đúng thời gian quy định, trong đó 70% được trả trước thời hạn.

Trường Thanh
Xem thêm