Chuyển đổi số

Ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ TT&TT năm 2023: 4 mục tiêu, 7 nhiệm vụ

PV 02/03/2023 17:07

Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 2488/QÐ-BTTT phê duyệt Kế hoạch chuyển đổi số (CĐS) và hoạt động Ban chỉ đạo CĐS và An toàn, An ninh mạng của Bộ TT&TT năm 2023.

1-610-.jpeg

Kế hoạch đề ra các mục tiêu cụ thể, gồm hiện đại hóa hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) và phát triển nền tảng số. Cụ thể là hình thành mạng lưới trung tâm dữ liệu dự phòng nhiều điểm, đáp ứng 80% nhu cầu lưu trữ, tính toán và xử lý dữ liệu của Bộ TT&TT (gọi tắt là Bộ), có tính sẵn sàng, độ ổn định cao; thiết lập hạ tầng điện toán đám mây riêng của Bộ, chuyển đổi tài nguyên kỹ thuật (mạng, máy chủ, lưu trữ) thành các dịch vụ đám mây, sẵn sàng ghép nối với nhiều đám mây để hình thành mô hình đám mây thống nhất, linh hoạt.

Đồng thời phát triển nền tảng xác thực người dùng tập trung, tạo thuận tiện cho người dùng khi truy cập các hệ thống thông tin dùng chung chỉ cần một tài khoản duy nhất; thiết lập, triển khai nền tảng dữ liệu số theo nguyên tắc “dữ liệu chỉ từ một nguồn”, đáp ứng các yêu cầu về kết nối, chia sẻ tài nguyên thông tin, dữ liệu cho giải quyết thủ tục hành chính và nghiệp vụ chuyên ngành; hỗ trợ phân tích, tổng hợp thông tin phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ; thiết lập nền tảng số dùng chung, tạo môi trường lưu trữ, chia sẻ dữ liệu, phát triển dịch vụ số dùng chung trong Bộ được tập trung, an toàn, linh hoạt, ổn định và hiệu quả.

Thứ hai là đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong nội bộ. Theo đó, 100% cán bộ, công chức, viên chức (cấp phòng) được cấp chứng thư số sử dụng chữ ký số trong trao đổi văn bản, tài liệu điện tử; 100% đơn vị thuộc Bộ sử dụng ứng dụng quản lý tài chính, kế toán; quản lý tài sản, công cụ dụng cụ; 100% hồ sơ công việc được xử lý trên môi trường mạng (trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật nhà nước).

Thứ ba là ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp với các chỉ tiêu cụ thể như 90% người dân, doanh nghiệp hài lòng về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính; 80% dịch vụ công có hồ sơ nộp trong năm phát sinh hồ sơ trực tuyến; 70% hồ sơ thủ tục hành chính nộp (bao gồm trực tiếp và trực tuyến) được xử lý hoàn toàn trên môi trường mạng.

Thứ tư là bảo đảm an toàn thông tin. Cụ thể, 100% hệ thống thông tin được phê duyệt Hồ sơ đề xuất cấp độ; 100% hệ thống thông tin được triển khai các phương án bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ được phê duyệt; 100% các cuộc tấn công mạng vào hệ thống thông tin dùng chung được ngăn chặn, khắc phục và ứng cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, Kế hoạch cũng đề ra 07 nhiệm vụ cụ thể gồm: thể chế số; hạ tầng số; nền tảng số; dữ liệu số; ứng dụng, dịch vụ số; bảo đảm an toàn thông tin mạng và nhân lực số./. 

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • CĐS trong quản lý chuỗi cung ứng: 4 mục tiêu chính của DN
  Sau “cú sốc” gián đoạn vì đại dịch COVID-19 và các nguyên nhân địa chính trị khác, chuỗi cung ứng bây giờ đã trở thành “nhân vật chính” của nền kinh tế, chuyển từ chức năng hậu trường sang yếu tố tiên quyết, tác động đến khả năng thành bại của một doanh nghiệp (DN).
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
  Trước tiên, hành trình của khách du lịch bắt đầu từ việc lên kế hoạch thời gian đi, quốc gia đến, thủ tục visa, vé máy bay bao nhiêu, quá trình bay, đặt khách sạn, thủ tục cửa khẩu.
 • Ra mắt chương trình truyền hình tôn vinh, giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt
  Chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" xây dựng, đồng hành cùng giáo trình Chào tiếng Việt của tác giả Thụy Anh với ưu thế có thể dễ dàng tiếp cận trên truyền hình và các nền tảng số.
 • Thiếu kết nối giữa các đơn vị sẽ khiến CĐS gặp khó khăn
  Theo chia sẻ của các chuyên gia, sự thiếu kết nối, chia sẻ giữa các đơn vị làm công nghệ và các đơn vị phát triển ứng dụng, các đơn vị thụ hưởng sẽ dẫn tới các bài toán ứng dụng chưa chạm tới và chưa giải quyết triệt để các vấn đề của doanh nghiệp (DN).
 • Hưng Thịnh Phát tiên phong chuyển đổi số tại tỉnh Thái Bình
  Triển khai đồng thời cả 3 bộ giải pháp quản trị công việc, quy trình và dự án Base Work+, quản trị nhân sự toàn diện Base HRM+ và quản trị thông tin Base Info+ cho 540 nhân sự, Hưng Thịnh Phát đã khẳng định vai trò là một trong những doanh nghiệp (DN) lớn tiếp tục tiên phong CĐS tại tỉnh Thái Bình.
Đừng bỏ lỡ
Ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của Bộ TT&TT năm 2023: 4 mục tiêu, 7 nhiệm vụ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO