Bộ TT&TT phát động chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022

PV| 14/09/2022 10:44
Theo dõi ICTVietnam trên

Chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng 2022 (gọi tắt chiến dịch) do Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ TT&TT chủ trì hướng đến mục tiêu giúp các cá nhân, doanh nghiệp (DN) ngăn chặn tình trạng các website, máy chủ của Việt Nam thực hiện phát tán mã độc, tham gia vào hạ tầng điều khiển.

Trong những năm gần đây, mức độ sử dụng máy tính và các thiết bị kết nối mạng tại Việt Nam tăng đột biến, đây cũng chính là môi trường lý tưởng để các loại mã độc bùng phát, lây lan mạnh. 

Số liệu từ Cục ATTT, Bộ TT&TT cho thấy trong tháng 8/2022 đã ghi nhận, cảnh báo và hướng dẫn xử lý 907 cuộc tấn công mạng, gây ra sự cố vào các hệ thống thông tin tại Việt Nam, giảm 7,7% so với tháng 7-2022 và tăng 6,9% so với cùng kỳ tháng 8/2021.

Cũng trong tháng 8, số lượng địa chỉ IP Việt Nam nằm trong mạng botnet (mạng máy tính ma) là 619.610 địa chỉ, giảm 5% so với tháng 7/2022 và giảm 43,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng website lừa đảo bị chặn là 163, tăng 83,1% so với tháng 7/2022, tăng 89,5% so với cùng kỳ tháng 8/2021.

Theo đại diện Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục ATTT, Bộ TT&TT, ngoài tình trạng các thiết bị kết nối mạng của Việt Nam nằm trong các mạng botnet đã diễn ra từ rất lâu, gần đây xảy ra nhiều cuộc tấn công mạng bắt nguồn từ việc các website, máy chủ, địa chỉ IP của Việt Nam tham gia vào hạ tầng điều khiển các mạng máy tính ma (botnet) và phát tán mã độc. Điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Việt Nam trên không gian mạng mà còn ảnh hưởng đến hoạt động chuyển đổi số (CĐS) quốc gia.

Trong khi đó, nhiều người dùng Internet tại Việt Nam vẫn có thói quen dùng phần mềm bẻ khóa hoặc phần mềm không bản quyền mà không quan tâm rằng phần mềm không bản quyền thường không được cập nhật kịp thời các bản vá cho điểm yếu, lỗ hổng bảo mật. Kết quả là máy tính, thiết bị của người dùng không được bảo vệ liên tục và rất dễ bị nhiễm mã độc do phần mềm bẻ khóa thường cài cắm sẵn mã độc một cách có chủ đích.

Mỗi máy tính, thiết bị khi nhiễm mã độc là nguồn tiếp tục lây nhiễm virus, mã độc cho các máy tính khác. Phần lớn số lượng địa chỉ IP nằm trong các mạng botnet hiện nay không chỉ thuộc hệ thống mạng, thiết bị tại các hộ gia đình mà còn trong cả khối DN.

Để cải thiện tình trạng trên đồng thời hưởng ứng ngày CĐS quốc gia 10/10, NCSC - Cục ATTT đã phát động chiến dịch toàn dân cùng “quét sạch” mã độc trên không gian mạng Việt Nam.

Chiến dịch được triển khai đồng bộ tại 63 tỉnh, thành phố thông qua hệ thống các đơn vị chuyên trách về ATTT; đơn vị chuyên trách về CNTT các bộ, ngành, địa phương; các tập đoàn, tổng công ty nhà nước; các ngân hàng, tổ chức tài chính.

Chiến dịch cũng huy động sự tham gia của các DN cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet tại Việt Nam; DN cung cấp dịch vụ lưu trữ web, dịch vụ trung tâm dữ liệu; DN  sản xuất phần mềm phòng, chống mã độc; DN ATTT mạng; và các DN nền tảng có nhiều người sử dụng.

Mục tiêu của Chiến dịch năm nay là tiếp tục giảm tỷ lệ lây nhiễm mã độc tại Việt Nam, duy trì một cách bền vững dựa trên kết quả đã đạt được của chiến dịch năm 2020 cho đến nay. Đồng thời xử lý các nguồn lây nhiễm mã độc. 

Để tham gia chiến dịch các cá nhân, DN truy cập tại Cổng thông tin không gian mạng quốc gia tại địa chỉ https://khonggianmang.vn/chiendichmadoc2022, sau đó nhấn “tham gia ngay” và thực hiện theo trình tự các bước theo hướng dẫn. Các phần mềm phòng chống mã độc cũng sẽ được cập nhật, cho phép mọi người sử dụng miễn phí trên Cổng thông tin không gian mạng quốc gia./.

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bộ TT&TT phát động chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng năm 2022
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO