Bưu chính Thái Lan triển khai dịch vụ ID số bảo mật dữ liệu bưu kiện

Hoàng Linh| 04/12/2022 09:25
Theo dõi ICTVietnam trên

Bưu chính Thái Lan (Thailand Post) công bố dịch vụ ID bưu chính số (Digital Post ID) sẽ được triển khai vào năm 2023.

Với dịch vụ này, thông tin của người nhận bưu kiện có thể được lưu trữ trên các nhãn mã QR được đính kèm với bưu kiện nhằm nâng cao chất lượng chuyển phát bưu kiện, bảo vệ quyền riêng tư của dữ liệu.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Xã hội số (DES) Thái Lan Chaiwut Thanakmanusorn cho biết Bộ và các cấp dưới Bộ đã thúc đẩy công nghệ để hỗ trợ những thay đổi nhanh chóng của nền kinh tế, xã hội và lối sống, đặc biệt là vào năm 2023 khi các hoạt động của mọi người trên khắp thế giới sẽ dựa nhiều hơn vào các hệ thống kỹ thuật số.

Theo đó, Bộ Kinh tế và Xã hội số đã thiết lập một chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng để hỗ trợ đổi mới kỹ thuật số. Dịch vụ là một phần của "Dự án phát triển cơ sở hạ tầng số cho vị trí và giao thông vận tải".

Bộ trưởng Chaiwut Thanakmanusorn cho biết mục tiêu của dự án là tạo ra một giải pháp sáng tạo dựa trên việc sử dụng tên và địa chỉ để tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao hàng, đồng thời duy trì quyền riêng tư và bảo mật.

Ông cũng chỉ ra rằng Digital Post ID có thể được sử dụng để mang lại lợi ích cho các hoạt động khác như giao dịch điện tử, hệ thống vận chuyển bằng phương tiện không người lái trong tương lai, hỗ trợ cứu trợ thiên tai, quảng bá y tế từ xa, tìm điểm du lịch, quản lý khu vực nông nghiệp, quy hoạch đô thị, quản lý tài nguyên thiên nhiên và thu thập thông tin cử tri.

Bộ trưởng Chaiwut cũng cho biết thêm: "Trong số tất cả những lợi thế này, dịch vụ cũng ngay lập tức giải quyết được vấn đề nan giải là thường xuyên bỏ sót một số bưu kiện do địa chỉ bị thay đổi".

Chủ tịch Thailand Post Danan Suphatthaphan cho biết dịch vụ sẽ hỗ trợ nhân viên bưu chính chuyển bưu kiện đến đúng địa điểm và đúng người đồng thời bảo vệ thông tin cá nhân của khách hàng. Điều này sẽ ngăn chặn những kẻ lừa đảo sử dụng thông tin địa chỉ để thực hiện hành vi lừa đảo. Dịch vụ sẽ là một giải pháp thay thế cho mã bưu chính gồm 5 chữ số đã được sử dụng từ năm 1982.

Cũng theo Chủ tịch Thailand Post, không giống như một mã bưu chính, chỉ có thể cho biết người nhận đang ở đâu, một ID bưu chính số có thể xác định vị trí của bạn bằng cách gắn vào bưu kiện. Do đó, có thể cho biết các tọa độ dọc, cho phép xác định chính xác hơn địa chỉ của những người sống trong các tòa nhà chung cư cao tầng và chung cư.

Ông Danan cho biết để sử dụng dịch vụ người dân trước tiên phải đăng ký với Thailand Post để có được ID bưu chính số. Sau đó, họ sẽ được cấp một mã sẽ được chuyển đổi thành mã QR mới khi cần chuyển bưu kiện. Để ngăn chặn những kẻ lừa đảo khai thác mã QR, mã này sẽ chỉ được sử dụng một lần.

Ông Danan bày tỏ tin tưởng người dân sẽ áp dụng rộng rãi ID bưu chính số giống như họ đã làm với dịch vụ PromptPay vì ID bưu chính số không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn mang lại tiềm năng lớn để bảo vệ thông tin cá nhân của họ.

Bưu chính Thái Lan triển khai dịch vụ ID số bảo mật dữ liệu bưu kiện - Ảnh 1.

Doanh nhân Rachawee Poonsawat giữa chia sẻ về sử dụng ID bưu chính số (Ảnh: The Nation)

Rachawee Poonsawat, một doanh nhân thương mại điện tử và chủ sở hữu của trang RIREW, đã đánh giá cao dự án khi cho biết với tư cách là một người bán quần áo thời trang trực tuyến, ID bưu chính số giúp cô ấy tiết kiệm thời gian khỏi việc phải viết địa chỉ của khách hàng, điều mà phần lớn họ thường xuyên nhập sai.

ID bưu chính số cũng giúp cô tránh được các sự cố như gửi gói hàng đến sai địa chỉ hoặc gói hàng không bao giờ đến được người nhận.

Chủ tịch Danan cho biết Thailand Post hy vọng đến năm 2024, phần lớn công dân Thái Lan sẽ có ID bưu chính số của riêng họ./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
Bưu chính Thái Lan triển khai dịch vụ ID số bảo mật dữ liệu bưu kiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO