Các công cụ số giúp báo chí sáng tạo tác phẩm chất lượng

Đỗ Minh| 09/12/2022 16:20
Theo dõi ICTVietnam trên

Nhằm tăng cường hiệu quả, chất lượng tin, bài theo hướng tăng cường nhiều hơn các giá trị, lợi ích từ số hoá, ngày 9/12, chương trình lớp tập huấn "Kỹ năng ứng dụng công nghệ số vào sản xuất tin, bài trên báo chí" đã được tổ chức.

Lớp tập huấn do Cục Báo chí, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông (TT&TT) - Bộ TT&TT phối hợp cùng Công ty CP Sữa Việt Nam tổ chức, thu hút được đông đảo phóng viên, biên tập viên (PV/BTV) các cơ quan báo chí tham dự.

Các cơ quan báo chí cần tích cực, mạnh mẽ ứng dụng công nghệ số vào hoạt động nghiệp vụ, quản lý

Nhấn mạnh về ý nghĩa, tầm quan trọng của lớp học, ông Đặng Khắc Lợi, Phó Cục trưởng Cục Báo chí cho rằng, trong cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN 4.0) và xu thế chuyển đổi số hiện nay, các nền tảng công nghệ đã sản sinh ra nhiều kênh thông tin mới, làm thay đổi phương thức, thói quen tiếp nhận thông tin của công chúng.

Cũng vì thế, các mạng xã hội, các kênh thông tin mới cũng có sự chi phối nhất định đối với báo chí và làm thay đổi căn bản cách thức sản xuất và tiếp cận nội dung của các tòa soạn, tác động đến hoạt động tác nghiệp của đội ngũ PV/BTV; cũng như phương thức quản lý, điều hành của các cơ quan báo chí trên cả nước.

Các sản phẩm báo chí cần phải đảm bảo dựa trên cơ sở dữ liệu số - Ảnh 1.

Phó Cục trưởng Lợi cho rằng sự kiện là cơ hội trang bị thêm những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng số cho các phóng viên, biên tập viên.

Hơn nữa, sức hấp dẫn của tin tức, ngoài nội dung phong phú, mới, "nóng" và đi vào những vấn đề thiết thực nhất mà công chúng đang quan tâm, thì hình thức thể hiện cũng là một yếu tố quan trọng tác động đến cảm quan của công chúng.

Do đó, đề các cơ quan báo chí gia tăng các tin bài chất lượng và đổi mới các sản phẩm báo chí theo hướng số hóa là cần thiết. Đặc biệt, trong gian đoạn phát triển của mình, các cơ quan báo chí cần tích cực, mạnh mẽ ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số vào hoạt động nghiệp vụ và quản lý để phục vụ, đáp ứng nhiều hơn các yêu cầu phục vụ độc giả.

"Những ưu điểm chính của các nền tảng công nghệ số mới sẽ góp phần từng bước giúp các cơ quan báo chí chuyển mình, vận động phù hợp với xu hướng chuyển đổi số CĐS", ông Đặng Khắc Lợi nhấn mạnh.

Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Báo chí, sự kiện chính là cơ hội nhằm trang bị thêm những kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng số cần thiết, hỗ trợ công tác chuyên môn, nghiệp vụ cho các PV/BTV ngày một hoàn thiện phù hợp, đáp ứng yêu cầu xu thế phát triển báo chí hiện đại.

Các tòa soạn cần khuyến khích sử dụng các công cụ online thay cho các công cụ cần phải cài đặt

Bên cạnh nhiều nội dung quan trọng được đề cập, thảo luận tại buổi tập huấn, điều tâm đắc nhất được chia sẻ từ nhà báo Nguyễn Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử Vietnamplus chính là: Giờ đây, báo chí đang thay đổi, phát triển khác nhiều với báo chí truyền thống. 

Sự thay đổi này nhận diện, thể hiện rõ ràng trên 07 nội dung từ: Báo in sang báo điện tử, kể chuyện văn bản sang kể chuyện bằng hình ảnh, đa phương tiện; máy tính để bàn sang thiết bị di động; tìm kiếm sang truyền thông xã hội; tivi truyền thống sang phát video theo yêu cầu; quảng cáo truyền thống sang lập trình; tự động sang Internet định danh.

Các sản phẩm báo chí cần phải đảm bảo dựa trên cơ sở dữ liệu số - Ảnh 2.

Nhà báo Nhật cho rằng công cụ số hiện đại sẽ giúp các cơ quan báo chí tạo ra các sản phẩm mới một cách dễ dàng, tăng hiệu quả, chất lượng hơn.

"Đây là thời kỳ báo chí trực quan (visual journalism) thực sự phát triển. Các tòa soạn tìm thấy những cách thức táo bạo để kể những câu chuyện dựa trên số liệu, tương tác trên mọi nền tảng. Nghệ thuật kể chuyện đa phương tiện (multimedia story telling) đang ở vào thời kỳ vàng son. Do đó, các tòa soạn cần chủ động xây dựng tư duy sản phẩm lấy độc giả làm trung tâm", ông Nguyễn Hoàng Nhật nhấn mạnh.

Đi sâu phân tích cho quan điểm này, ông Nguyễn Hoàng Nhật cho rằng điều cốt lõi ở các tòa soạn phải đảm bảo có nguồn nhân lực: PV/BTV phải có khả năng sáng tạo, phá vỡ cách kể chuyện truyền thông; lập trình viên, họa sĩ thiết kế có khả năng sử dụng thành thạo các công cụ số; giám đốc sản phẩm có khả năng kết nối PV/BTV với lập trình viên, họa sĩ để tạo ra các kể chuyện mới mẻ, hấp dẫn.

Hơn nữa, các tòa soạn khi tạo ra các sản phẩm báo chí cần đảm bảo dựa trên căn cứ, cơ sở dữ liệu số và kỹ năng số thành thạo được trang bị, đào tạo sẵn ở mỗi PV.

Khi nhấn mạnh về các kỹ năng công nghệ cần thiết phải có, ông Nguyễn Hoàng Nhật cho rằng các tòa soạn cần khuyến khích sử dụng các công cụ online thay cho các công cụ cần phải cài đặt như các phần mềm: Infogram, Canva, Adobe express.

"Các công cụ số hiện đại sẽ giúp các cơ quan báo chí tạo ra các sản phẩm mới một cách dễ dàng, tăng hiệu quả, chất lượng hơn", ông Nguyễn Hoàng Nhật nhấn mạnh./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Các công cụ số giúp báo chí sáng tạo tác phẩm chất lượng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO