An toàn thông tin

Các mối đe dọa cả trực tuyến và ngoại tuyến tại Việt Nam giảm mạnh

Đỗ Hưng 19:06 06/03/2023

Báo cáo mới nhất từ công ty bảo vệ an ninh mạng và quyền riêng tư số toàn cầu​ Kaspersky cho biết, tình hình an ninh mạng tại Việt Nam đang có chuyển biến tích cực, chủ động và kiểm soát an toàn.

Cac mối đe dọa ngoại tuyến giảm

Điều này được ghi nhận khi số vụ tấn công trực tuyến tại Việt Nam năm năm 2021 (63.482.728 vụ) thì sang năm 2022 (41.989.163 vụ), giảm 33,8% sau một năm. Với kết quả tích cực từ việc giảm số vụ tấn công, Việt Nam trở thành quốc gia đứng thứ 49 trên toàn thế giới có số lượng các cuộc tấn công trực tuyến thấp năm 2022.

Đáng chú ý hơn, báo cáo từ Kaspersky cho biết, số vụ tấn công về mối đe dọa liên quan đến phần mềm độc hại phát tán qua USB, CD, DVD và các phương thức ngoại tuyến các năm cũng theo xu hướng giảm qua từng năm: Năm 2022 giảm 25,39% so với năm 2021 và giảm tới 54,74% so với năm 2020, với tổng số 121.542.272 vụ.

screenshot-112-(1).png
Việt Nam đang duy trì vị trí thứ 31 trên toàn thế giới về các mối đe dọa ngoại tuyến.

“Với kết quả này, Việt Nam đang duy trì vị trí thứ 31 trên toàn thế giới về các mối đe dọa ngoại tuyến”, báo cáo Kaspersky đánh giá.

so-vu-tan-cong-mang-viet-nam-giam-06032023.png

Cũng theo báo cáo, hiện nay trong giai đoạn “bình thường mới”, bên cạnh việc Việt Nam đang tập trung phục hồi và phát triển kinh tế, các cơ quan quản lý Việt Nam luôn có những hành động rất quyết liệt nhằm xây dựng và đảm bảo một không gian mạng an toàn.

Đặc biệt, ghi nhận về điều này, năm 2022, Bộ TT&TT đã chủ trì phát động chiến dịch làm sạch mã độc trên không gian mạng, với sự tham gia của đông đảo cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp (DN) trên toàn quốc.

Ngoài ra, Bộ TT&TT cũng đã xây dựng và phối hợp với Bộ KH&CN ban hành 5 tiêu chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn thông tin mạng, và điều này thể hiện sự quyết tâm, nỗ lực của các cơ quan, tổ chức nhà nước trong việc bảo đảm an toàn, an ninh mạng quốc gia.

Việt Nam cần không ngừng nâng cao năng lực an ninh mạng

Ở quan điểm nhận xét kết quả tích cực, đồng thời đưa ra các đề xuất về giải pháp an toàn thông tin mạng cho Việt Nam ở hiện tại và những năm tiếp theo, ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á cho rằng, tất cả là nhờ có sự chung tay của Chính phủ, các tổ chức tư nhân và doanh nghiệp (DN).

Tuy nhiên, ông Yeo Siang Tiong cho rằng, trước những diễn biến phức tạp, khó lường trong cách tiếp cận và khai thác lỗ hổng của tội phạm mạng, Việt Nam cần không ngừng nâng cao năng lực an ninh mạng để kịp thời phát hiện và xử lý các lỗ hổng.

Đồng thời, Việt Nam cần tích cực cải thiện cơ sở hạ tầng, ứng dụng công nghệ tiên tiến, tổ chức các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên cũng là những hành động cần thiết giúp DN phòng thủ tốt hơn trước các cuộc tấn công mạng đang không ngừng mở rộng về quy mô và chất lượng.

Đưa ra các đề xuất giải pháp, nhất là đối với với sự an toàn cho các DN, ông Yeo Siang Tiong khuyến nghị: Các DN cần thường xuyên kiểm tra và cài đặt các bản vá cập nhật mới để khắc phục các lỗ hổng bảo mật; cung cấp các khóa đào tạo về an ninh mạng cho nhân viên, sử dụng mật khẩu mạnh trong DN; sao lưu dữ liệu kinh doanh quan trọng; sử dụng xác thực đa yếu tố.

“Đặc biệt, khi truy cập thông tin tài chính hoặc đăng nhập vào mạng công ty, các DN cần sử dụng giải pháp bảo mật DN đáng tin cậy, chẳng hạn như Kaspersky Endpoint Security for Business hoặc Kaspersky Digital Footprint Intelligence... vì điều này giúp thời phát hiện các mối đe dọa tấn công tiềm ẩn và điều chỉnh kế hoạch phòng thủ”, ông Yeo Siang Tiong đề xuất./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
 • CĐS trong quản lý chuỗi cung ứng: 4 mục tiêu chính của DN
  Sau “cú sốc” gián đoạn vì đại dịch COVID-19 và các nguyên nhân địa chính trị khác, chuỗi cung ứng bây giờ đã trở thành “nhân vật chính” của nền kinh tế, chuyển từ chức năng hậu trường sang yếu tố tiên quyết, tác động đến khả năng thành bại của một doanh nghiệp (DN).
 • Đẩy mạnh chuyển đổi số để phát triển du lịch bền vững
  Trước tiên, hành trình của khách du lịch bắt đầu từ việc lên kế hoạch thời gian đi, quốc gia đến, thủ tục visa, vé máy bay bao nhiêu, quá trình bay, đặt khách sạn, thủ tục cửa khẩu.
 • Ra mắt chương trình truyền hình tôn vinh, giữ gìn và lan tỏa tiếng Việt
  Chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" xây dựng, đồng hành cùng giáo trình Chào tiếng Việt của tác giả Thụy Anh với ưu thế có thể dễ dàng tiếp cận trên truyền hình và các nền tảng số.
 • Thiếu kết nối giữa các đơn vị sẽ khiến CĐS gặp khó khăn
  Theo chia sẻ của các chuyên gia, sự thiếu kết nối, chia sẻ giữa các đơn vị làm công nghệ và các đơn vị phát triển ứng dụng, các đơn vị thụ hưởng sẽ dẫn tới các bài toán ứng dụng chưa chạm tới và chưa giải quyết triệt để các vấn đề của doanh nghiệp (DN).
 • Hưng Thịnh Phát tiên phong chuyển đổi số tại tỉnh Thái Bình
  Triển khai đồng thời cả 3 bộ giải pháp quản trị công việc, quy trình và dự án Base Work+, quản trị nhân sự toàn diện Base HRM+ và quản trị thông tin Base Info+ cho 540 nhân sự, Hưng Thịnh Phát đã khẳng định vai trò là một trong những doanh nghiệp (DN) lớn tiếp tục tiên phong CĐS tại tỉnh Thái Bình.
Đừng bỏ lỡ
Các mối đe dọa cả trực tuyến và ngoại tuyến tại Việt Nam giảm mạnh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO