Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân sẵn sàng bảo vệ biển, đảo Tổ quốc

Hoàng Minh| 31/10/2022 10:51
Theo dõi ICTVietnam trên

Là một trong những đơn vị quốc phòng có nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc vùng biển đảo trọng yếu, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng và an ninh đất nước, Vùng 4 Hải quân đã và đang nỗ lực phấn đấu, xây dựng đơn vị ngày càng chính quy, hiện đại, góp phần giữ vững môi trường và an ninh trên biển.

Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân trực thuộc Quân chủng Hải quân là Bộ Tư lệnh tác chiến hải quân độc lập quản lý và bảo vệ Quần đảo Trường Sa, đảo Phú Quý, biển Đông và vùng biển phía Nam miền Trung, từ Phú Yên đến Bắc Bình Thuận gồm các tỉnh: Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận và phía Bắc của Bình Thuận. Thành lập ngày 26/10/1975, Vùng 4 Hải quân, trải qua 47 năm xây dựng, chiến đấu, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. 

Với nhiệm vụ chính trị trọng tâm là xây dựng Vùng cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, làm nòng cốt trong bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc, các cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 đã và đang từng bước gây dựng nên niềm tự hào về một nền hải quân Việt Nam. Đại tá Nguyễn Văn Bách, Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Vùng 4 Hải quân cho biết: "Nhận thức rõ vai trò nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo được phân công, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tập trung nâng cao bản lĩnh chính trị cho bộ đội, làm cơ sở xây dựng Vùng vững mạnh toàn diện, có chất lượng tổng hợp và trình độ, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, phát huy truyền thống "Chiến đấu anh dũng; Khắc phục khó khăn; Đoàn kết hiệp đồng; Làm chủ vùng biển".

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân sẵn sàng bảo vệ biển, đảo Tổ quốc - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162 huấn luyện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ trên biển. (Ảnh: Vũ Bằng)

Với nhiệm vụ đặc thù, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân trên các đảo, điểm đảo thuộc huyện đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa vừa làm nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu vừa chăm lo đời sống người dân trên các đảo, hỗ trợ ngư dân khai thác ở ngư trường truyền thống Trường Sa. Ở nơi đảo xa, hằng ngày, hằng giờ phải đối mặt với hiểm nguy và sự khắc nghiệt của thời tiết, khí hậu biển, trong điều kiện sinh hoạt, công tác trên các đảo còn khó khăn. Do vậy, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, yếu tố quyết định là phải xây dựng mỗi đảo, điểm đảo thành một khối đoàn kết thống nhất về ý chí và hành động; cán bộ, chiến sĩ hết mực thương yêu, nghĩa tình, thuỷ chung, thực hiện quân với dân một ý chí. Đồng thời nâng cao chất lượng huấn luyện, trình độ sẵn sàng chiến đấu của đơn vị đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi tình huống.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân sẵn sàng bảo vệ biển, đảo Tổ quốc - Ảnh 2.

Chiến sĩ hải quân hỗ trợ người dân vùng biển. (Ảnh: Hoàng Long)

Cùng với nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, Vùng 4 Hải quân luôn coi trọng công tác xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật và xem đó là khâu quan trọng đối với xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, "mẫu mực, tiêu biểu". Những năm qua, các cơ quan, đơn vị của Vùng 4 đầu tư xây dựng, củng cố đơn vị "sáng, xanh, sạch, đẹp", hệ thống doanh trại, nhà ở, dây, giá, biển, bảng thường xuyên được củng cố, bổ sung, làm mới, bảo đảm thống nhất, chính quy từ cơ quan đến đơn vị. Cán bộ, chỉ huy các cấp thực hiện tốt công tác nghiên cứu, quán triệt, nêu cao ý thức tự giác, trách nhiệm của quân nhân trong chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, chế độ, quy định của đơn vị. Các cơ quan, đơn vị gắn xây dựng chính quy, rèn luyện kỷ luật với xây dựng môi trường văn hóa trong sạch, lành mạnh, phát huy tinh thần dân chủ, đoàn kết, kỷ luật, kỷ cương, hướng bộ đội vào tự giác chấp hành các chế độ, nền nếp.

Nâng cao trình độ nguồn nhân lực, từng bước hiện đại hóa

Nhận thức một cách sâu rộng về vai trò nòng cốt trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thực hiện chủ trương xây dựng Hải quân Nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, Vùng 4 Hải quân đã nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước trong việc hiện đại hóa, chuyên nghiệp hóa. Vùng đã và đang được trang bị nhiều Vũ khí trang bị kỹ thuật mới, hiện đại.  

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân sẵn sàng bảo vệ biển, đảo Tổ quốc - Ảnh 3.

Các tàu của Lữ đoàn 162 thực hiện nhiệm vụ huấn luyện trên biển. (Ảnh: TTXVN)

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân thường xuyên coi trọng phát huy nhân tố con người; tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ chủ trì các cấp có đủ phẩm chất, năng lực, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới, đủ về số lượng, chất lượng ngày càng cao, từng bước chuẩn hóa các tiêu chuẩn, chức danh theo quy định. Cán bộ của Vùng được đào tạo cơ bản, năng động, sáng tạo, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, có phẩm chất, năng lực tốt, nhiệt huyết trong công tác, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Mỗi con tàu của các đơn vị thuộc Vùng đều được chuẩn hóa về các định mức và cách bố trí sắp xếp trang bị, vật tư, hệ thống bảng biển, đồ dùng phục vụ sinh hoạt, học tập trên tàu. Từng cán bộ, chiến sĩ, thủy thủ được rèn luyện nền nếp, tác phong làm việc khoa học, ngăn nắp, chính quy, chuyên nghiệp. Quy chế được xây dựng toàn diện các nội dung công tác tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật. Trong đó, công tác tham mưu tập trung vào các tiêu chuẩn về công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và xây dựng nền nếp chính quy, quản lý bộ đội, rèn luyện kỷ luật và bảo đảm an toàn. Công tác kỹ thuật tập trung vào các nội dung của ngành, bảo đảm huấn luyện, bồi dưỡng cho cán bộ, chiến sĩ, thủy thủ làm chủ khai thác vũ khí trang bị kỹ thuật, khả năng độc lập công tác tốt và phối hợp, hiệp đồng thuần thục khi thực hiện nhiệm vụ. 

Nhờ làm tốt công tác xây dựng tàu "chính quy, mẫu mực" mà mỗi ngành, mỗi vị trí chiến đấu qua quá trình học tập, công tác đã làm chủ chuyên sâu trong khai thác làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật hiện đại để mỗi con tàu ngày càng vững vàng vượt trùng khơi, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Gần đây nhất, Biên đội Tàu Hộ vệ tên lửa 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016 Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162 Vùng 4 tham gia Lễ duyệt binh tàu và Hội thao quân sự quốc tế (Army Games) năm 2021 tại Liên bang Nga, ngay lần đầu tiên đã đạt thành tích Huy chương Bạc môn Cúp biển, khẳng định chất lượng huấn luyện chiến đấu, trình độ làm chủ Vũ khí trang bị kỹ thuật của bộ đội Hải quân, nâng cao vị thế, uy tín của Hải quân nhân dân Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân sẵn sàng bảo vệ biển, đảo Tổ quốc - Ảnh 4.

Tàu Hộ vệ tên lửa 015-Trần Hưng Đạo và Tàu 016 Quang Trung tại Army Games 2021. (Ảnh: Hoàng Long)

 Khi tình hình trên biển, đảo ngày càng phức tạp hơn thì nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền đối với ngành Hải quân nói chung và Vùng 4 Hải quân nói riêng ngày càng trở nên nặng nề hơn. Để đáp ứng yêu cầu của thời đại mới, mỗi cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã và đang nỗ lực phấn đấu vươn lên, không ngại khó khăn, gian khổ, hy sinh, bất luận trong hoàn cảnh nào cũng tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc; quyết tâm bảo vệ từng tấc đảo, sải biển, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định trên vùng biển đảm nhiệm, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa trong tình hình mới./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ TT&TT bổ nhiệm một Phó Giáo sư giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT
  PGS. TS. Hoàng Hữu Hạnh, Giám đốc Trung tâm đào tạo quốc tế kiêm phụ trách khoa Đa phương tiện, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông được bổ nhiệm giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ HTQT, Bộ TT&TT.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân sẵn sàng bảo vệ biển, đảo Tổ quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO