Châu Âu tán thành sử dụng bộ sạc đa năng cho mọi loại thiết bị điện tử

Hoàng Linh| 24/04/2022 16:49
Theo dõi ICTVietnam trên

Các thành viên thuộc Nghị viện châu Âu (MEP) tán thành bộ sạc chung cho các thiết bị điện tử di động, giảm thiểu chất thải điện tử và giúp việc sử dụng các thiết bị điện tử khác nhau thuận tiện hơn.

Theo cổng thông tin Nghị viện châu Âu (europarl.europa.eu/), Ủy ban bảo vệ người tiêu dùng và thị trường nội khối Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua đề xuất về Hướng dẫn thiết bị vô tuyến sửa đổi với 43 phiếu thuận (2 phản đối).

Các quy định mới sẽ đảm bảo người tiêu dùng có thể sử dụng một bộ sạc cho tất cả các thiết bị điện tử vừa và nhỏ của họ.

Theo đó, điện thoại di động, máy tính bảng, máy ảnh số, tai nghe, máy chơi trò chơi điện tử cầm tay và loa di động, có thể sạc lại bằng cáp có dây, sẽ phải được trang bị cổng USB Type-C bất kể nhà sản xuất nào. Miễn trừ sẽ chỉ áp dụng cho các thiết bị quá nhỏ để cắm cổng USB Type-C như đồng hồ thông minh, thiết bị theo dõi sức khỏe và một số thiết bị thể thao.

Bản sửa đổi quy định này là một phần trong nỗ lực lớn hơn của EU nhằm giải quyết tính bền vững của sản phẩm, đặc biệt là đồ điện tử trên thị trường EU và giảm thiểu rác thải điện tử.

Thông tin phảirõ ràng về thiết bị sạc pin

MEP cũng giám sát thông tin và việc dán nhãn rõ ràng trên các thiết bị mới về các tùy chọn sạc, cũng như liệu một sản phẩm có bao gồm bộ sạc hay không. Họ nói rằng điều này sẽ giúp tránh nhầm lẫn và dễ dàng quyết định mua hàng cho những người tiêu dùng thường sở hữu nhiều thiết bị khác nhau và không phải lúc nào cũng cần bộ sạc bổ sung.

Với việc sử dụng sạc không dây ngày càng tăng, MEP muốn Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra một chiến lược vào cuối năm 2026 cho phép khả năng tương tác tối thiểu của bất kỳ giải pháp sạc mới nào. Mục tiêu là để tránh sự phân mảnh mới trên thị trường, tiếp tục giảm thiểu chất thải môi trường, đảm bảo sự thuận tiện cho người tiêu dùng và tránh cái gọi là hiệu ứng "khóa cửa" (lock-in) do các giải pháp tính phí độc quyền tạo ra.

Theo ông Alex Agius Saliba, Nghị viện châu Âu cho biết: "Với nửa tỷ bộ sạc cho các thiết bị di động được vận chuyển ở châu Âu mỗi năm, tạo ra 11.000 - 13.000 tấn rác thải điện tử, một bộ sạc duy nhất cho điện thoại di động và các thiết bị điện tử vừa và nhỏ khác sẽ mang lại lợi ích cho mọi người. Nó sẽ giúp ích cho môi trường, việc tái sử dụng đồ điện tử cũ, tiết kiệm tiền, giảm chi phí không cần thiết và sự bất tiện cho cả doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Chúng tôi đang đề xuất một can thiệp chính sách thực sự toàn diện, dựa trên đề xuất của Ủy ban bằng cách kêu gọi khả năng tương tác của các công nghệ sạc không dây vào năm 2026 và cải thiện thông tin cung cấp cho người tiêu dùng bằng các nhãn chuyên dụng. Chúng tôi cũng đang mở rộng phạm vi của đề xuất bằng cách thêm nhiều sản phẩm hơn, chẳng hạn như máy tính xách tay, sẽ cần phải tuân thủ các quy định mới".

Bước tiếp theo

Một khi Nghị viện thông qua dự thảo tại phiên họp toàn thể vào tháng 5 tới, các MEP sẽ sẵn sàng bắt đầu đàm phán với các chính phủ EU về hình thức cuối cùng của luật.

Nghị viện châu Âu và Ủy ban Bảo vệ người tiêu dùng và Thị trường nội khối đã yêu cầu một giải pháp sạc chung trong thập kỷ qua, đồng thời liên tục kêu gọi Ủy ban hành động. Đề xuất lập pháp được đưa ra vào ngày 23/9/2021. EC đã thông qua quan điểm vào ngày 26/1./.

Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Microsoft hắt hơi và lĩnh vực CNTT thế giới cảm lạnh
  Một lỗi trong hệ thống của Crowdstrike, đối tác của Microsoft, đã gây gián đoạn hầu hết các dịch vụ trên hành tinh và là lời cảnh báo lớn về rủi ro hệ thống của dịch vụ đám mây.
 • Còn 11 triệu thuê bao 2G và một số kiến nghị giải pháp
  Tính đến tháng 5/2024, số thuê bao 2G only còn hơn 11 triệu thuê bao, chiếm khoảng 9% tổng số thuê bao di động trên toàn quốc. Các nhà mạng đang kiến nghị các giải pháp giảm số thuê bao 2G khi hệ thống công nghệ này tiến tới dừng hoạt động vào ngày 15/9/2024.
 • VNPT cung cấp đường truyền Internet thế hệ mới XGSPON, đột phá về tốc độ
  Với tốc độ truyền tải tối đa lên tới 10 Gbps, đường truyền Internet công nghệ mới XGigabit-capable Passive Optical Network (XGSPON) của VNPT đang tiên phong trong việc đón đầu, đáp ứng xu hướng kết nối của thời đại số, đem đến trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.
 • VinaPhone hỗ trợ khách hàng nâng cấp điện thoại 4G miễn phí
  Thực hiện chủ trương tắt sóng 2G của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 9/2024 tới đây, VinaPhone triển khai loạt ưu đãi khách hàng nâng cấp lên điện thoại 4G miễn phí và nhiều ưu đãi hấp dẫn khác để duy trì liên lạc mà không phải lo lắng về chi phí.
 • 4 kỹ năng cần có để không bị AI thay thế
  Sự phát triển bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) trong những năm gần đây đã gây ra không ít tranh luận về việc liệu AI có thể thay thế con người và đe dọa trực tiếp đến công việc của người lao động trong tương lai hay không. Theo đó, chúng ta cần trang bị những gì để thích ứng.
 • ‏FPT khai trương văn phòng mới tại Kuala Lumpur, Malaysia‏
  FPT vừa chính thức cắt băng khánh thành văn phòng thứ hai tại Kuala Lumpur, nhằm tăng cường hiện diện của công ty tại khu vực và trên toàn cầu, từ đó mở rộng tiếp cận các khách hàng lớn. ‏
 • Nhân lực ngành quản trị kinh doanh cần cập nhật, ứng dụng công nghệ liên tục
  Quản trị Kinh doanh (QTKD) là một ngành "hot" trong những năm gần đây và dường như vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ngay cả khi hàng loạt ngành học mới liên tục ra đời.
 • VPBank cam kết đầu tư cho các tài năng trẻ lĩnh vực CNTT & Khoa học dữ liệu
  Sau thành công của các sân chơi công nghệ từ VPBank Cloud Technology Day 2023 tới VPBank Technology Hackathon 2024, Ngân hàng đánh giá cao tiềm năng của nhóm nguồn nhân lực trẻ và cam kết tiếp tục đầu tư hơn nữa để tiếp tục mang đến những cơ hội phát triển nghề nghiệp của các tài năng trẻ tại VPBank. Đó cũng là mục tiêu của chương trình VPBank Technology & Data Young Talents mà ngân hàng vừa mới triển khai.
 • VPBank và IFC hợp tác cung ứng vốn cho doanh nghiệp cà phê Việt Nam
  VPBank và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) mới đây đã hợp tác đồng tài trợ chuỗi cung ứng cho các công ty xuất khẩu cà phê, trong nỗ lực hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) của Việt Nam tham gia sâu rộng hơn vào chuỗi cung ứng nông nghiệp toàn cầu.
 • Doanh nghiệp game thứ ba ký kết hợp tác đào tạo với PTIT
  Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) - Bộ TT&TT và Công ty Cổ phần (CP) APPOTA (APPOTA) đã chính thức công bố hợp tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực ngành công nghiệp game.
Châu Âu tán thành sử dụng bộ sạc đa năng cho mọi loại thiết bị điện tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO