Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến báo chí quốc tế?

Bảo Bình| 12/01/2021 07:01
Theo dõi ICTVietnam trên

Vừa qua, Trung tâm Nhà báo Quốc tế (ICFJ) đã kết nối phóng viên với các chuyên gia y tế và lãnh đạo các tòa soạn thông qua chuỗi hội thảo trực tuyến về COVID-19. Hoạt động này là một phần Diễn đàn Báo cáo Khủng hoảng Y tế Toàn cầu của ICFJ - một dự án được thực hiện kết hợp với Mạng lưới Nhà báo Quốc tế (IJNet).

Vì vậy, Trung tâm Nhà báo Quốc tế (ICFJ) và Trung tâm Báo chí Kỹ thuật số Tow thuộc Đại học Columbia đã công bố những phát hiện sơ bộ về cuộc khảo sát của họ, trong đó đề cập đến những tác động của đại dịch COVID-19 đối với các nhà báo và tòa soạn. Cuộc khảo sát đã nhận được 1.406 phản hồi từ những người được hỏi ở 125 quốc gia. 

Dưới đây là những kết luận và con số chính được rút ra từ nghiên cứu:

Ảnh hưởng của COVID-19 đến sức khỏe tinh thần và thể chất nhà báo

Th o kết quả khảo sát, 70% số người được hỏi cho biết đại dịch khiến họ phải chịu những tác động tiêu cực đến tâm lý và tình cảm. Năm phản ứng tiêu cực hàng đầu ảnh hưởng đến ít nhất một phần ba số người được hỏi bao gồm lo lắng, kiệt sức, khó ngủ, cảm giác bất lực, và những suy nghĩ tiêu cực, đen tối.

Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến báo chí quốc tế? - Ảnh 1.

Giáo sư Emily Bell, Giám đốc Trung tâm Báo chí Kỹ thuật số Tow cho biết: "Chúng tôi rất ngạc nhiên khi nhiều phóng viên cho biết phải chịu các tác động tâm lý và cảm xúc do khủng hoảng COVID-19. Trong khi đó, Tiến sĩ Posetti, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của ICFJ, cho biết: để nhấn mạnh những gì được gọi là một cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần trong báo chí, đã có một số nghiên cứu khác với các mẫu nhỏ hơn. Ngoài ra, 82% số người được hỏi đã mô tả ít nhất một phản ứng tâm lý tiêu cực do COVID-19.

Sự căng thẳng mà các nhà báo phải chịu đựng là do thực tế một số tòa soạn báo không hỗ trợ phóng viên đầy đủ, không chỉ trong lĩnh vực sức khỏe tâm thần. Ở cấp độ cơ bản nhất - là cung cấp thiết bị an toàn để bảo vệ phóng viên tiền tuyến khỏi lây nhiễm COVID-19. Người sử dụng lao động dường như đã thất bại khi không hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc phóng viên. 30% những người trả lời cho biết các tổ chức tin tức của họ không cung cấp các phóng viên hiện trường phần thiết bị bảo vệ khuyến nghị.

 COVID-19 tác động thế nào đến sự tự do báo chí?

Theo báo cáo khảo sát sơ bộ, 20% số người được hỏi cho biết họ bị quấy rối nhiều hơn trong thời gian diễn ra đại dịch. 14% cho biết họ bị kiểm duyệt chặt chẽ hơn, và 14% nữa báo cáo trải qua các áp lực chính trị trong việc đưa thông tin tích cực về chính phủ và các quan chức được bầu.

"Có rất nhiều trường hợp đã được xác định về việc một số quốc gia đặc biệt trên thế giới đã sử dụng COVID-19 như một chiếc áo choàng để mở rộng nỗ lực hiện diện của họ nhằm trấn áp báo chí độc lập phê phán hoặc chỉ trích, hoặc để tạo ra những tác động mới", Tiến sĩ Posetti cho biết.

Các nhà báo đã tiết lộ về vấn nạn thất nghiệp do đại dịch gây ra, về việc bị cắt giảm lương và cửa hàng tòa soạn khi các tổ chức tin tức sụt giảm doanh thu lớn trong giai đoạn đầu của cuộc khủng hoảng. Trên hết, họ đang phải chịu đựng các cuộc tấn công ngày càng tăng - cả online và offline - khi các chính phủ và những kẻ chống đối khác cố gắng làm mất uy tín của các nhà báo và khôi phục quyền tự do báo chí dưới lớp "áo choàng của đại dịch".

 Phát hiện bất ngờ về truyền bá thông tin sai lệch trong đại dịch COVID-19

Đáng chú ý, những người được hỏi xác định các chính trị gia, quan chức được bầu, chính phủ đại diện và các mạng do Nhà nước điều phối là nguồn cung cấp thông tin sai lệch liên quan đến COVID-19 hàng đầu. Họ cũng chỉ ra Facebook là công cụ hỗ trợ nhiều nhất gây thông tin sai lệch và gây hiểu lầm trong hệ sinh thái truyền thông xã hội.

Cụ thể, theo các nhà báo được hỏi, một nguồn phát tán thông tin sai lệch lớn đến từ chính các nhà lãnh đạo chính trị và các quan chức được bầu chọn (46%) và những kẻ thích tìm kiếm sự chú ý (43%). 80% người được hỏi cho biết họ đọc phải thông tin sai lệch ít nhất một lần một tuần, và phần lớn là trên Facebook (66%), Twitter (27%) và WhatsApp (35%). Giáo sư Bell chỉ ra rằng khi kết hợp tất cả các nguồn thông tin sai lệch liên quan đến chính phủ, bao gồm các nhà lãnh đạo chính trị, cơ quan chính phủ và mạng lưới truyền tin của chính phủ, thì vai trò của chính phủ trong việc truyền bá thông tin sai lệch "rất cao".

Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến báo chí quốc tế? - Ảnh 2.

Đặc biệt, khi thảo luận về các chiến thuật phát tán sai lệch thông tin, Ray Rosen, nhà phê bình truyền thông và là giáo sư tại Đại học New York, đã mô tả một chiến thuật được những người phát tán thông tin sai lệch sử dụng trên phương tiện truyền thông xã hội, trong đó mục đích là khiến các kênh truyền thông tràn ngập lý thuyết và những thông tin sai lệch, thường là thông tin mâu thuẫn, nhằm mục đích tạo ra tranh cãi và mất lòng tin.

Maria Ressa, biên tập cao cấp, cũng thảo luận về một chiến thuật mà cô gọi là "thao túng ngấm ngầm", đặc biệt là thông qua ảnh hưởng của nước ngoài. Trong trường hợp này, một phần thông tin đã được truyền qua các phương tiện khác nhau đến mức mọi người không còn biết nguồn gốc của thông tin đến từ đâu và độc giả không nhận ra họ đang bị thao túng.

Ressa tin rằng các báo chí nên tìm ra và áp dụng giải pháp chống lan truyền thông tin sai lệch, như làm việc với các nền tảng, trở thành người kiểm tra thực tế, xây dựng công nghệ kiểm chứng riêng, tìm ra một mô hình kinh doanh mới cho báo chí và xây dựng một cộng đồng bền vững.

Cả Ressa và Rosen đều kêu gọi thành lập một ban giám sát hợp pháp đối với Facebook. Rosen cho biết: "Facebook có tất cả các loại vấn đề, nhưng đó là một trong số ít những thứ mà bạn có thể tưởng tượng được sức mạnh của nền tảng này. Bạn không thể loại bỏ nó dù quan điểm tư tưởng của bạn là gì hay bạn có thể nghĩ ra bao nhiêu kịch bản. Quản lý phải là một phần của bức tranh".

Tác động kinh tế đối với các tòa soạn báo

Cuộc khảo sát cho thấy 17% các tòa soạn bị sụt giảm doanh thu hơn 75% trong thời gian COVID-19. 43% cho biết doanh thu của tòa soạn giảm mất một nửa. 89%           tòa soạn báo trên thế giới cho biết họ đã thực thi ít nhất một biện pháp liên quan đến COVID-19 như cắt giảm nhân sự, giảm lương, đóng cửa báo, trang tin, chuyên mục. Có 7% cho biết tòa soạn báo đã dừng các ấn phẩm báo in và 11%  giảm lượng phát hành báo in do tác động của COVID-19 lên ngân sách của tòa soạn.

Giáo sư Bell nói: "Tôi nghĩ những gì chúng ta đang thấy ở đây chính là sự sụp đổ của thị trường quảng cáo".

Trong khi đó, Ressa cho rằng thế giới mà chúng ta từng biết đã bị hủy diệt và chúng ta phải tái tạo nó. Các tòa soạn báo phải hình dung lại mô hình kinh doanh của họ trước đây. 

"Chúng tôi buộc phải tìm ra một mô hình kinh doanh khác dựa trên dữ liệu  và công nghệ", Ressa nói. "Những điều kiện giống nhau sẽ tạo ra một giải pháp sáng tạo và đó là điều đã xảy ra với chúng tôi. Mô hình kinh doanh sử dụng dữ liệu và công nghệ đó đã tăng 12.000% và khi quảng cáo thu hẹp lại, chúng tôi đã tìm thấy một mô hình kinh doanh mới không chỉ dựa trên nghiên cứu mà còn có thể thay thế mô hình đang sụp đổ này ".

Rosen lưu ý rằng các chuyên gia của các ngành công nghiệp khác nhau dựa trên những thực tế khác nhau có thể nhận ra rằng họ phải phụ thuộc vào nhau và các mối quan hệ mới với công chúng sẽ xuất hiện.

Rosen cũng đề xuất chuyển hướng sang mô hình thành viên thay vì đăng ký để bù đắp doanh thu bị mất. "Với tư cách thành viên, bạn tham gia vì bạn tin tưởng vào công việc và bạn không bận tâm rằng công việc sẽ đến với những người không trả tiền cho nó - trên thực tế, đó là một điểm cộng", ông nói.

Ressa tin rằng tương lai của báo chí gắn liền với tương lai của công nghệ. "Các nhà báo là bộ phận cần thiết trong tương lai công nghệ này, bởi vì họ là những người có kỷ luật. Chúng tôi có các tiêu chuẩn, đạo đức và lòng dũng cảm", cô nói.

Một vài điểm sáng

Tuy nhiên, vẫn có một số điểm sáng. 43% các phóng viên được hỏi cho biết họ nhận thấy niềm tin tưởng của độc giả vào báo chí trong thời gian diễn ra làn sóng COVID-19 đầu tiên. 61% cho biết họ cảm thấy tận tâm với nghề báo hơn so với trước đại dịch. Ngoài ra, có những bằng chứng cho thấy sự tham gia cộng đồng vào lĩnh vực báo chí trong thời gian diễn ra đại dịch. Những phát hiện tương đối lạc quan này có thể là chìa khóa để hình dung lại nền công nghiệp báo chí sau đại dịch, đó là phải định hướng đến công chúng và lấy khán giả làm trung tâm!

(Bài đăng ấn phẩm in Tạp chí TT&TT số 17+18 tháng 12/2020)

Bài liên quan
Nổi bật Tạp chí Thông tin & Truyền thông
Đừng bỏ lỡ
 • Nền tảng số Việt Nam hiện diện trên bản đồ AI thế giới
  Nền tảng nhận diện hình ảnh bằng trí tuệ nhân tạo VNPT SmartVision giành thắng lợi toàn diện tại đấu trường AI City Challenge 2024, uy tín thế giới và qua đây khẳng định mạnh mẽ cho trí tuệ Việt Nam đang vươn tầm thế giới.
 • Nhiều ĐH tuyển sinh ngành Vi mạch bán dẫn năm 2024, lương SV ra trường gần 220 triệu đồng/năm sau thuế
  Đứng trước những tiềm năng nghề nghiệp rộng mở của ngành công nghiệp bán dẫn, các ngành và chuyên ngành liên quan đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhiều thí sinh và phụ huynh.
 • 7 bài học rút ra từ sự cố CrowdStrike
  Sự cố CrowdStrike xảy ra mới đây là một lời cảnh tỉnh cho các công ty, chính phủ và ngành công nghệ. Và các đội ngũ CNTT có thể học được điều gì từ thảm họa cập nhật phần mềm đã gây chấn động này?
 • Sự cố CrowdStrike ảnh hưởng đến 49 triệu người, gây thiệt hại 1,4 tỷ USD
  Thiệt hại ban đầu từ sự cố ngừng hoạt động công nghệ toàn cầu ngày 19/7 được các nhà phân tích thị trường ước tính lên tới hơn 1,4 tỷ USD, với hơn 49 triệu người bị ảnh hưởng.
 • Người dùng có thể đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam tự động
  Hệ thống đo tốc độ truy cập Internet Việt Nam i-Speed vừa được nâng cấp, bao gồm: nâng cấp phiên bản mới (phiên bản 4.0, bản dành cho hệ điều hành Android) cho ứng dụng i-Speed và nâng cấp hệ thống thống kê, chia sẻ, cung cấp số liệu đánh giá tốc độ truy cập Internet Việt Nam.
 • Lưu trữ: người hùng thầm lặng của việc triển khai AI
  Nhiều doanh nghiệp (DN) chỉ tập trung vào sức mạnh tính toán và mạng khi triển khai các dự án trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng họ có thể đang bỏ qua bức tranh toàn cảnh về nhu cầu lưu trữ lớn của mình.
 • Lỗ hổng bảo mật của SAP đặt ra câu hỏi về sự vội vàng trong AI
  Công ty bảo mật đám mây Wiz đã công bố một báo cáo chi tiết về các lỗ hổng bảo mật của SAP, hiện đã được vá, đặt ra những câu hỏi đáng báo động về vai trò thứ yếu của trí tuệ nhân tạo (AI) trong phòng thủ an ninh mạng.
 • Tình cảm đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành cho "quê hương Kinh Bắc - Bắc Ninh"
  Trên cương vị người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần về thăm, làm việc với Bắc Ninh. Đối với vùng quê Kinh Bắc, Tổng Bí thư luôn dành một tình cảm đặc biệt. Trong nhiều bài phát biểu, nói chuyện, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vẫn nhận mình là người Bắc Ninh. Những ý tứ "Bắc Ninh quê tôi", "Quan họ quê tôi"... cũng được Tổng Bí thư nhắc đến nhiều lần trong bài kết luận sâu sắc tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.
 • Cha mẹ hiểu biết để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng
  Các chủ đề bảo mật, an toàn mạng trên quy mô toàn cầu là một phần công việc và dịch vụ hàng ngày mà các công ty viễn thông cung cấp cho người dùng. Mặc dù Internet đại diện cho một nguồn khả năng vô tận, nhưng bên cạnh những mặt tích cực, các công nghệ mới cũng ẩn chứa rất nhiều rủi ro nếu chúng được sử dụng một cách liều lĩnh và chúng ta không nhận thức được những rủi ro này. Đó là lý do tại sao phải nâng cao nhận thức cho người dùng, đặc biệt là những người trẻ tuổi nhất biết bảo vệ bản thân trong môi trường ảo.
 • Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dành sự quan tâm đặc biệt cho việc xây dựng nền báo chí cách mạng
  Đồng chí Nguyễn Phú Trọng bắt đầu sự nghiệp bằng nghề báo. Ông trải qua các vị trí công tác ở Tạp chí Học tập, nay là Tạp chí Cộng sản từ cán bộ tư liệu, biên tập viên, Trưởng ban, Phó Tổng Biên tập đến Tổng Biên tập. Là một nhà báo, ông còn tham gia giảng dạy, đào tạo đội ngũ người làm báo Việt Nam tại Học viện Báo chí-Tuyên truyền.
Covid-19 ảnh hưởng thế nào đến báo chí quốc tế?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO