Cuộc đua vắc-xin phòng Covid-19 giữa 3 ứng viên sáng giá

Hiện có ba ứng viên vắc-xin phòng Covid-19 cho kết quả thử nghiệm trên người an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở bệnh nhân.
13:47 PM 21/07/2020 In bài viết này

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hiện có ít nhất 23 vắc-xin tiềm năng đang được nghiên cứu bào chế, trong đó 3 loại vắc-xin đã được chia sẻ dữ liệu để các nhà khoa học khác cùng đánh giá thẩm định.

Một loạt các nghiên cứu mới được công bố gần đây cho thấy những tiến triển trong nghiên cứu bào chế vắc-xin phòng chống dịch Covid-19, mở ra những tia hy vọng đối với các nhà khoa học đang trên đường phát triển một loại vắc-xin hiệu quả và an toàn với tốc độ kỷ lục.

Cuộc đua vắc-xin phòng Covid-19 giữa 3 ứng viên sáng giá - Ảnh 1.

Các nghiên cứu trên đều là các cuộc thử nghiệm giai đoạn 2, được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet ngày 20/7. Đây được xem là một bước đi lớn trên chặng đường tìm ra vắc-xin Covid-19 hiệu quả và an toàn để sử dụng rộng rãi.

Cụ thể, ba nhóm này bao gồm Đại học Oxford với đối tác AstraZeneca, gã khổng lồ dược phẩm Pfizer và đối tác BioNTech và công ty vắc-xin Trung Quốc CanSino Biologics.

Theo công bố, vắc-xin do Oxford-AstraZeneca phát triển tương đối an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch để chống lại virus corona mới. Tất cả 1.077 tình nguyện viên tham gia trong thử nghiệm vắc-xin đã phát triển các kháng thể mạnh chống lại Covid-19. Những kháng thể đặc hiệu này là các protein chống nhiễm trùng do cơ thể sản xuất để ngăn chặn virus lây nhiễm các tế bào khỏe mạnh. Vắc-xin cũng kích thích phản ứng tế bào T đối với virus: một phương pháp phòng vệ khác của hệ thống miễn dịch để giúp cơ thể xác định và tiêu diệt virus.

"Hệ miễn dịch có hai cách để tìm và tấn công mầm bệnh, gồm kháng thể và các phản ứng tế bào T", Andrew Pollard, một thành viên từ nhóm nghiên cứu của Đại học Oxford, giải thích.

Một cuộc thử nghiệm riêng biệt khác ở Trung Quốc - với hơn 500 người - cũng cho thấy hầu hết họ đã phát triển phản ứng miễn dịch. Đây là vắc-xin có tên Ad5-nCOV, do hãng dược CanSino Biologics hợp tác phát triển với đơn vị nghiên cứu quân sự của Trung Quốc.

Trong khi đó, BioNTech và Pfizer cũng đã công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 của mình. Thử nghiệm trên 60 người cho thấy rằng vắc-xin gây ra cả phản ứng trung hòa kháng thể và tế bào T.

TH (abcnews)
Xem thêm